10 món đặc sản Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc rất đa dạng và có khẩu vị khá phù hợp với người Việt nên có rất nhiều món được ưa thích. Sau đây là 10 món đặc sản Hàn Quốc mà bạn nên thử khi đến đất nước này.

1. Kim chi

Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân Hàn Quốc. Kim chi có hàng trăm loại khác nhau, làm từ cải thảo hay dưa leo, hành lá… và phần lớn có vị cay. Nó được coi là món ăn “quốc dân”, làm nên tên tuổi và từ đó Hàn Quốc còn được gọi là xứ sở kim chi.

2. Bulgogi

Bulgogi là món thịt nướng thường dùng là thịt bò vì người dân tin rằng loại thịt này giúp hương vị món ăn thêm đậm đà. Thịt bò được thái mỏng rồi tẩm với sốt đậu nành, dầu đậu phộng, thêm tỏi, đường, hành xanh, tiêu đen và sau đó đặt lên vỉ nướng. Thịt chín ăn kèm rau diếp, lá vừng cùng các loại kim chi.

3. Gimbap

Gimbap là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc. Món được kết hợp hài hòa giữa vị mặn của lá rong biển, mềm dẻo của cơm, thơm béo của trứng chiên, xúc xích, thanh mát cùng dưa chuột và cà rốt… Gimbap được cuộn tròn rồi cắt thành từng khoanh, rất dễ ăn, đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây là món ăn phổ biến thứ hai ở Hàn Quốc sau kim chi.

4. Jajangmyeon

Jajangmyeon là món mỳ tương đen hay còn gọi là mỳ Jajang. Đây là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Điều làm nên sự đặc biệt và ngon miệng cho món ăn chính là phần nước sốt màu đen được làm từ tương đậu cùng với các phụ liệu như bí, tỏi, thịt hoặc hải sản… băm nhỏ.

5. Naengmyeon

Naengmyeon là món mỳ lạnh, món ăn được dùng phổ biến vào mùa hè. Sợi mì làm từ bột kiều mạch, mì được cán mỏng cắt thành sợi và có màu xám tối. Nước dùng được chế biến từ nước hầm xương bò. Mỳ lạnh thường được dùng trong tô lớn và có vị thanh ngọt mát. Dùng món này vào mùa đông, sẽ thay nước dùng xương bằng nước ngâm kim chi giúp giữ ấm cơ thể.

6. Japchae

Photographer: Jennifer Causey Food Stylist: Chelsea Zimmer Prop Stylist: Lindsey Lower

Japchae có nguyên liệu chính là sợi miến nhỏ được chần chín qua nước sôi, sau đó trộn dầu cho các sợi miến rời nhau cùng các nguyên liệu khác như thịt, rau cải, giá đỗ, cà rốt, rau bina, nấm… đã được xào chín. Người Hàn dùng dầu mè để xào nguyên liệu. Gia vị chính làm món ăn đậm đà là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể dùng nóng hoặc nguội.

7. Tteokbokki

Tteokbokki là những khúc bánh nếp hình trụ trắng tinh và mềm dẻo được trộn đẫm nước sốt tương ớt, cùng với kim chi, trứng luộc, chả cá, xúc xích và thịt… Món này sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Đây là món ăn đường phố rất được giới trẻ Hàn Quốc ưa chuộng.

8. Samgyetang

Samgyetang hay gà  món gà tần sâm được người dân lựa chọn khi muốn bồi bổ sức khỏe. Gà non được làm sạch nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Với cách nấu cầu kì nhiều công đoạn, món ăn này không chỉ ngon mà còn trở thành món ăn thanh mát, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Du khách nào đến Hàn Quốc cũng sẽ thưởng thức món gà hầm sâm này.

9. Sooncubu Jjigea

Soondubu jjigae là món súp đậu hũ non nấu với nước súp đỏ siêu cay.  Sẽ ăn kèm hải sản, thịt, nấm, kim chi, rau… Trước khi ăn, nhiều người còn cho vào tô súp một quả trứng sống, khuấy đều rồi mới thưởng thức sẽ làm cho món ăn thêm phần ngọt và bổ dưỡng hơn. Đây là món ăn đường phố rất phổ biến vào mùa đông ở Hàn Quốc, còn được đặt cho cái tên là “thịt bò trong vườn rau”

10. Bibimbap

Bibimbap là món cơm trộn. Món này có màu sắc khá bắt mắt với màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ bao gồm:  cà rốt, rau bina, giá, một chút rau diếp, trứng được rán chín cùng với thịt bò xắt nhỏ đã ướp gia vị. Khi ăn, mọi người sẽ trộn đều các thức ăn trong bát, rồi rưới sốt tương ớt