5 loại thịt heo nướng được ưa thích ở xứ Hàn

4 loai thit ba chi nuong 6Hàn Quốc được mệnh danh là “xứ sở kim chi” thế nhưng món ăn xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim Hàn Quốc không phải kim chi, cơm trộn bibimbap hay tokbokki mà lại là thịt heo nướng. Người Hàn Quốc luôn yêu thích cái món này vì chỉ đơn giản là ngon miệng, dễ ăn và gắn kết được những cuộc gặp gỡ bạn bè hay sum họp cùng gia đình bên bếp thịt nướng sẽ rất ấm cúng.

Theo số liệu thống kê được có hơn 85% người trưởng thành ở Hàn Quốc yêu thích món thịt nướng, và 70% người dân ăn thịt nướng ít nhất một lần trong tuần. Từ đó, du khách có thể thấy được mức độ phổ biến và ưa chuộng của món thịt nướng này rồi chứ?

Ở Hàn Quốc có đến tận 5 loại thịt heo nướng với tên gọi và độ ngon của thịt rất khác nhau. Hãy cùng Viet Viet Tourism tìm hiểu và thưởng thức chúng nhé!

Samgyeopsal

Samgyeopsal có nghĩa là “ba lớp thịt”, hiểu đơn giản theo cách nói của người Việt chính là thịt ba chỉ. Samgyeopsal có nghĩa là “3 lớp thịt”, hiểu đơn giản theo cách nói của người Việt chính là thịt ba chỉ. Loại thịt này có độ dày vừa phải, khi nướng lên có vị ngọt và không hề bị khô. Samgyeopsal chính là loại thịt được lựa chọn phổ biến nhất của người Hàn khi ăn thịt nướng.

Loại thịt này có mức giá thay đổi, tuy nhiên vẫn là loại thịt có giá rẻ nhất ở Hàn Quốc. Vì thế thịt ba chỉ nướng Samgyeopsal chính là món ăn bình dân nhưng lại rất ngon, và được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Theo một cuộc khảo sát do Liên doanh Nông nghiệp Hàn Quốc thực hiện vào năm 2006, có đến 85% người dân Hàn Quốc ở độ tuổi trưởng thành bình chọn Samgyeopsal là món thịt họ yêu thích nhất và 70% số người khảo sát ăn món này ít nhất một lần mỗi tuần.

4 loai thit ba chi nuong 1

Samgyeopsal sau khi mua về sẽ được để vào ngăn đá trong khoảng 10 – 15 phút để tạo khuôn, và giúp miếng thịt đẹp hơn sau khi cắt. Thịt ba chỉ Samgyeopsal sẽ được ướp sốt hoặc giữ nguyên vị và nướng chín trên bàn ăn. Sau đó, thực khách sẽ cuốn thịt trong rau diếp, kim chi và chấm sốt là cách ăn thịt chuẩn để nếm trọn vị ngon của các món thịt nướng.

 

Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm, dễ làm và thời gian chế biến nhanh. Chính vì thế mà Samgyeopsal rất được người dân Hàn Quốc yêu thích, và khách du lịch khi tới đây cũng sẽ thưởng thức qua món thịt nướng ngon tuyệt này.

Daepae Samgyeopsal

Về cơ bản Debak Samgyeopsal cũng chính là loại thịt Samgyeopsal, nhưng lại được cắt mỏng hơn rất nhiều. Người ta thường bảo quản loại thịt này trong tủ đông trước để đảm bảo độ mỏng cần thiết trước khi mang ra nướng.

4 loai thit ba chi nuong 2

Đó là lý do tại sao Daepae Samgyeopsal ăn lại ít béo và ngấy hơn Samgyeopsal. Tuy nhiên, vì miếng thịt quá mỏng nên khi nướng loại thịt này thì thực khách phải để ý một chút vì chỉ lơ là vài giây miếng thịt Daepae Samgyeopsal sẽ khô quắt lại và cháy đen.

Ogyeopsal

Một món thịt ba chỉ nướng nữa cũng rất được ưa thích tại xứ Hàn đó là Ogyeopsal. “Ogyeopsal” có nghĩa là “5 lớp da”, tức là miếng thịt sẽ có thêm một lớp mỡ dày và thịt mỏng trên khối thịt ba chỉ. 

4 loai thit ba chi nuong 3

Ogyeopsal trái ngược hoàn toàn với Daepae Samgyeopsal khi thịt Daepae Samgyeopsal ăn ít béo và ngấy thì Ogyeopsal lại có hàm lượng mỡ và chất béo cao nhất trong các loại thịt. Vậy nên, Ogyeopsal chỉ nên là loại thịt ăn vui miệng một chút chứ sẽ không thể dai dẳng cho cả bữa như Daepae Samgyeopsal hay Samgyeopsal.

Byotjip Samgyeopsal và Kaljip Samgyeopsal

Byotjip Samgyeopsal và Kaljip Samgyeopsal là loại thịt ba chỉ có độ dày hơn hẳn 3 loại thịt kể trên. Byotjip Samgyeopsal và Kaljip Samgyeopsal được cắt thành từng tảng lớn, trên bề mặt có nhiều vết khứa để thịt vẫn có thể chín và ngấm đều gia vị.

4 loai thit ba chi nuong 4

Sự khác nhau của loại thịt Byotjip Samgyeopsal và Kaljip Samgyeopsal là ở các vết cắt trên bề mặt. Nếu Byotjip Samgyeopsal có vết khứa khá nông thì Kaljip Samgyeopsal lại được nhấn bằng vết khứa sâu hơn một chút.

Jeju Heukdweji

4 loai thit ba chi nuong 5

Jeju Heukdweji là một loại thịt đặc biệt được lấy từ những con lợn đen trên đảo Jeju. Loại thịt này so với Samgyeopsal thông thường thì ngon hơn hẳn, nên giá thành của nó cũng cao hơn nhiều. Về cơ bản chất thịt sẽ không có sự khác biệt quá lớn nhưng Jeju Heukdweji có hương vị tự nhiên, ngon hơn và không phải thêm muối.

Với 5 loại thịt nướng đa dạng ở Hàn Quốc mà Viet Viet Tourism kể trên, chắc chắn du khách đã thấy được sự đa dạng của món ăn phổ biến này rồi phải không nào? Và với hương vị tuyệt vời của chúng nên sẽ thật khó để tìm ra một người không bị khuất phục bởi các món thịt nướng Hàn Quốc này. Đó là lý do tại sao người Hàn Quốc rất tự hào về nền văn hoá ẩm thực ở đất nước họ.

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món thịt heo nướng thơm ngon trứ danh này nhé! Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị mà du khách có được trong suốt hành trình khám phá xứ sở Kim Chi xinh đẹp.