Bát canh gạo không thể thiếu trong ngày tết Hàn Quốc

Tteokguk là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc. Với nguyên liệu chính là bánh gạo, Tteokguk không chỉ đơn thuần là món ăn vào những ngày lạnh mà còn là biểu tượng của Hàn Quốc.

Những tài liệu đầu tiên về tteok, bánh gạo xuất hiện trong một số cuốn sách về các cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Hàn Quốc diễn ra vào khoảng năm 480 TCN đến 222 TCN. Một tài liệu mô tả gạo được rửa sạch, sau đó nghiền thành bột min rồi trộn nước trước và tạo hình thành những viên bánh gạo nhỏ. Bánh gạo được thái lát rồi đem hấp. Xuất hiện trong các nghi lễ vào thời  xa xưa, tteok còn được trộn với hoa để tăng thêm màu sắc hoặc thêm thảo mộc để tạo nên món ăn có lợi cho sức khỏe.

Dù nguồn gốc canh bánh gạo vào dịp năm mới không rõ ràng nhưng đã được nhắc đến trong cuốn sách viết về các phong tục “Dongguksesigi” (Đông Quốc Tuế Thời Ký) từ thế kỷ 19. Các thành phần và hương vị của tteokguk khác nhau tùy theo từng vùng miền. Nước dùng thường được làm bằng cách ninh thịt bò, lợn hoặc gà rồi kho chung với một loại nước sốt đậu nành. Sau đó nước dùng được lọc để cho trong, thêm bánh gạo vào và đun sôi. Sau khi chín sẽ được trang trí với trứng rán thái chỉ, rong biển và hành lá để tăng hương vị và thẫm mỹ.

Các loại bánh canh tteokguk phổ biến có thể kể đến như: canh há cảo manduguk ở Seoul, và canh jogaengi tteokguk với bánh gạo hình trái bầu nguồn gốc từ Gaeseong, Triều Tiên.

Màu trắng của bánh tteok biểu thị cho sự tinh khiết, sạch sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới. Hình dáng thuôn dài của bánh tượng trưng cho công việc suôn sẻ, làm ăn phát đạt. Hình bầu dục của các miếng bánh thái lát lại tượng trưng cho những đồng tiền xu, mang ý nghĩa phát tài và thịnh vượng.

Người Hàn ăn canh tteokguk vào năm mới để mừng bản thân đã thêm môt tuổi.Trẻ em muốn ăn nhiều hơn để mong lớn nhanh hơn.