Cá đuối lên men món ăn hôi nhất Hàn Quốc được yêu thích

Nhiều du khách khó hiểu khi những người nghiện món cá thối và chịu ngồi ăn trong một nhà hàng có mùi như nhà vệ sinh công cộng. Hongeo là món cá đuối được lên men. Nhiều du khách đánh giá là đặc sản kỳ lạ của xứ sở kim chi.

Món cá đuối Hongeo có mùi hăng mà nhiều người mô tả là kết hợp giữa mùi nhà vệ sinh công cộng và đồ ướt để lâu ngày. Mùi hôi đến mức không ít người Hàn Quốc cũng từ chối đến gần, chưa nói đến thưởng thức xem có ngon hay không.

Một người dân Hàn Quốc từng nói trên New York Times: “Tôi không thể hiểu ai đó trên thế giới này lại trả tiền để được ăn con cá bị thối có mùi như nhà vệ sinh công cộng”

Tuy nhiên, những người hay ăn hongeo cho rằng, chỉ cần quen với mùi khai đặc trưng, chắc chắc thực khách sẽ bị nghiện món này. Hongeo vẫn được nhiều người bình chọn là món ăn ngon nhất xứ sở kim chi. Dù vậy, để thưởng thức món ăn cực phẩm ẩm thực này, bạn sẽ phải trả giá. Theo nhiều lời nhận xét của những người thưởng thức thì mùi cá thối lưu lại trong miệng, ám vào quần áo sau bữa ăn. Vì vậy, các nhà hàng chuyên Hongeo luôn khuyến thực khách cất áo khoác vào túi trước khi ăn, và xịt khử mùi trước khi rời khỏi quán.

Cá đuối thải nước tiểu qua da vì vậy mà nó có mùi khó ngửi đến vậy. Các đầu bếp Hàn Quốc đã ướp thịt cá đuối gần một tháng để tạo ra món ăn nức tiếng này.

Một cách làm giảm mùi khó ngửi khi ăn là bạn nên lấy tay bịt mũi khi thưởng thức hongeo. Sau khi ăn thử ít nhất bốn lần, mọi thực khách sẽ đều bị nghiện bởi món ăn này vì cảm giác sảng khoái như bạc hà đọng lại trong cổ họng.

Hongeo xuất hiện từ thế kỷ 14, giai đoạn cướp biển thường xuyên qua lại vùng biển Hàn Quốc khiến cư dân trên đảo Heuksan phải di chuyển lên phía sông Yeongsan và mang theo đồ ăn. Họ nhận ra hải sản để lâu ngày đều bị hỏng, chỉ có cá đuối lên men còn ăn được. Cuối cùng, nó trở thành món ăn đặc sản của nhiều người Hàn Quốc.