Cac loai banh gan lien voi su kien 9

Các món ăn gắn liền với mỗi sự kiện trong cuộc đời người Hàn

November 25, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

Cac loai banh gan lien voi su kien 9Trong suốt cuộc đời, người Hàn Quốc trải qua nhiều nghi thức truyền thống khác nhau và mỗi sự kiện ấy lại gắn liền với một số món ăn đặc trưng. Du khách có muốn biết đó là những món ăn nào không? Hãy đọc bài viết này nhé!

Trong văn hóa châu Á nói chung và văn hóa Hàn Quốc nói riêng, đều không thể thiếu những nghi lễ truyền thống. Khi hạnh phúc hay khi buồn, cảm xúc của con người chính là nhân tố quyết định để đánh dấu những dịp quan trọng trong một đời người. Các dịp kỷ niệm thường thấy như ngày bạn có mặt trên thế giới này, sinh nhật, lễ cưới,… Mỗi nghi lễ sẽ được xác định bởi giao thức đặc biệt và những món ăn Hàn Quốc đặc biệt cho nghi lễ truyền thống đó cũng được chuẩn bị để biểu đạt mong muốn về sức khoẻ, vận hạn, sự thịnh vượng hay đơn giản là sự tưởng nhớ.

1. Samch’il-Il 

Người Hàn Quốc gọi ngày thứ 21 sau khi mỗi cá thể nhỏ nhắn có mặt trên thế giới này là Samch’il-Il. Vào ngày này, họ hàng, người thân trong gia đình và bạn bè đến thăm và quây quần bên nhau để chúc mừng sự hiện diện của bé trên thế giới này, cũng như ca ngợi sự hi sinh của người mẹ trong quá trình mang thai vất vả. để chào mừng sự ra đời của một đứa trẻ và chung vui với những người mẹ sau khi một thời gian mang thai vất vả.

Cac loai banh gan lien voi su kien 1

Các món ăn được sử dụng cho dịp lễ Samchi’il-Il là Miyeok-guk – món canh rong biển được nấu với nước dùng thịt bò sẽ được phục vụ cho những người phụ nữ vừa mới hạ sinh, và cũng không thể thiếu món bánh gạo hấp Baekseolgi. Món bánh này được xem là biểu tượng cho sự thiêng liêng. Vì vậy, mọi người chỉ dùng bánh Baekseolgi cùng với người thân, chứ không phải bạn bè và hàng xóm.

2. Baek-il (100 ngày sinh của em bé)

Baek-il là dịp đánh dấu 100 ngày sau khi mỗi đứa trẻ được sinh ra. Một trăm là con số biểu tượng của sự hoàn chỉnh và trưởng thành; do đó, Baek-il là nghi lễ truyền thống Hàn Quốc để chúc mừng đứa bé đã bước đến giai đoạn đầu tiên của đời người cùng với những điều chúc tốt lành về sức khoẻ và tương lai của đứa trẻ.

Cac loai banh gan lien voi su kien 2

Tại dịp lễ “baek-il”, một bàn ăn được dọn sẵn với một bát cơm trắng, “miyeok-guk” và rau xanh. Bánh gạo hấp (Baekseolgi), bánh bao đậu đỏ (Bulkunp’at gomul), Chalsusu gyongdan và bánh gạo 5 màu (Osaek Songpyeon) – một loại bánh làm từ bôt gạo có hình trăng khuyết, với năm màu sắc khác nhau cũng được chuẩn bị. Bulkunp’at gomul được hiểu như là linh hồn quỷ dữ, trong khi Chalsusu gyongdan ví von như sự quay trở lại của đứa trẻ sau khi được giải cứu. Bánh gạo 5 màu rất đẹp mắt, tượng trưng cho 5 yếu tố hài hòa của tự nhiên. 

Vào ngày này, những món bánh sẽ được mang đi chia sẻ với những người khác. Đặc biệt, người ta tin rằng món bánh gạo chuẩn bị cho “baekil” nên được chia sẻ với một trăm gia đình khác nhau để các em bé để được may mắn có sức khỏe tốt và tuổi thọ. Những gia đình nhận được bánh gạo sẽ lần lượt đáp lễ bằng một xấp vải trắng hoặc cơm thay vì trả lại những đĩa thức ăn rỗng. Ở Hàn Quốc, người ta quan niệm rằng: sợi bông trắng và gạo tượng trưng cho sự trường thọ và giàu có.

3. Tol (Sinh nhật 1 tuổi)

Vào ngày sinh nhật đầu tiên của đứa bé, mọi người cùng nhau cầu nguyện cho bé có một cuộc sống sung túc và viên mãn khi lớn lên. Một bộ trang phục mới sẽ được may cho đứa trẻ, ngoài ra cháo trắng và miyeok-guk được chuẩn bị trong một bộ bát mới dành riêng cho đứa bé. Bánh gạo hấp và bánh bao là những món ăn Hàn Quốc thiết yếu trong nghi lễ truyền thống này. Rau xanh và trái cây cũng có mặt. Tuy nhiên sự có mặt của trái cây đôi lúc chỉ góp phần tăng thêm màu sắc cho bữa ăn chứ không mang nhiều ý nghĩa.

Cac loai banh gan lien voi su kien 3

Một loạt các món ăn được chuẩn bị sẵn sẽ được dọn ra bàn và đứa bé sẽ được phép chọn ra món ăn mình thích nhất trong số đó, đây cũng là nghi thức thú vị buổi lễ gọi là Doljabi. Số phận của đứa bé cũng sẽ được cho là dự đoán thông qua những món ăn mà bé đã lựa chọn

4. Honryae (Lễ cưới)

Lễ cưới là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người, đánh dấu sự gắn kết cả phần đời còn lại giữa một người nam và một người phụ nữ. Theo truyền thống, hôn ước sẽ được gia đình chú rể viết ra giấy và gửi kém với một hộp chứa “Chaedan” (quà cưới) cho gia đình của cô dâu trước ngày cưới. Chiếc hộp được gọi là “ham”. Một khi “ham” đến nhà của cô dâu, thì “Bongchae Deok” – loại bánh gạo làm từ nếp trắng được mang đi hấp lên cùng với bột đậu đỏ rắc bên trên – sẽ được đặt trên nắp hộp. Ngay chính giữa của bánh là, bảy quả táo tầu được xếp tạo thành một hình tròn.

Cac loai banh gan lien voi su kien 4

Bongchae Deok được chuẩn bị với mong muốn cô dâu và chú rể sẽ kiên định và kiên trì với nhau trong cuộc sống hôn nhân sau này giống như ý nghĩa của gạo nếp – nguyên liệu được sử dụng để làm nên món ăn này. Chiếc bánh gạo hấp có hai lớp để tượng trưng cho hình ảnh một cặp vợ chồng. Và đậu đỏ được thêm vào để xua đi những bất hạnh trong khi bảy quả táo tầu đại diện cho bảy người con trai để mong hai vợ chồng có nhiều con trai và có cuộc sống thịnh vượng.

Cac loai banh gan lien voi su kien 5

Ngoài ra, còn xuất hiện 2 loại bánh trong lễ cưới của người Hàn Quốc, gồm bánh gạo mặt trăng (Songpyeon) như cuộc sống tròn đầy của vợ chồng và bánh gạo hai màu như hai con gà, nghĩa là một cặp đôi.

Lễ cưới sẽ được thực hiện tại nhà của cô dâu liên quan đến một nghi lễ được thực hiện bởi các cô dâu và chú rể. Và mì sẽ là món ăn được chọn để phục vụ vào ngày hôm đó. Ngày hôm sau, cô dâu và chú rể tới nhà của chú rể và đây là lần đầu tiên cô dâu chính thức chào cha mẹ và ra mắt các thành viên khác của các gia đình với nghi lễ kèm theo là “Pyebaek”. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những điểm khác biệt trong nghi lễ và thực phẩm đi kèm, nhưng quả táo tầu, hạt dẻ, thịt bò khô, đồ uống có cồn à những món ăn thường được phục vụ nhất. Mặc dù đến hôm nay những món ăn Hàn Quốc và nghi lễ truyền thống không còn bắt buộc, nhưng “Pyebaek” thì vẫn còn được gìn giữ và tiếp tục tại nhiều nơi trên xứ sở Kim Chi.

5. Hwaegap (Thượng thọ 60 tuổi)

Sinh nhật lần thứ 60 được gọi là “Hoegap”, và những người con thường sẽ tổ chức một bữa tiệc cho cha mẹ mình để ăn mừng sự kiện này. “Hoegap”, hay ngày kỷ niệm, có nghĩa là sự trở lại của một năm đã được sinh ra. Lễ kỷ niệm này cũng được gọi là “Hwaegap” như các phần của chữ hwa (華) nghĩa là lớn hơn 61 (Ở Hàn Quốc, tuổi được tính theo số năm kể từ khi một cá thể ra đời và số năm trôi qua sẽ bị thiếu hụt, vì vậy 60 thường được tính là 61).

Cac loai banh gan lien voi su kien 6

Một bữa ăn với các món ăn sang trọng sẽ được chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật thứ 60. Thức ăn sẽ được chất thành từng tháp cao để trên bàn với tên gọi là “Gobaesang” – nghĩa là ngọn tháp cao hoặc “Mangsang” một bàn ăn chỉ để ngắm. Một bàn ăn gồm những món ăn được xếp chồng lên nhau tương tự cũng được thiết lập cho những dịp lễ quan trọng như đám cưới và sinh nhật lần thứ bảy mươi. Có thể nói đây là việc làm hoang phí nhất của người Hàn Quốc trong việc bày biện một bàn ăn. Trái cây tươi, cá chiên, thịt bò hoặc cá khô, bánh gạo, bánh nướng truyền thống Hàn Quốc và nhiều loại thực phẩm khác được chất chồng lên nhau tạo thành những tháp thức ăn cao từ 30-60cm, sau đó chúng được đem đi đặt cạnh nhau tạo trong 2 đến 3 hàng ngang đầy màu sắc.

6. Jaeryae (Cúng ngày giỗ)

Đám tang là những nghi lễ được tổ chức bởi con cháu của người quá cố. Người Hàn Quốc còn tổ chức các nghi lễ để dịp kỷ niệm sự ra đi của tổ tiên mình, “Seollal” (Ngày Tết nguyên đán), và “Chuseok” (Lễ Tạ ơn của Hàn Quốc) là những dịp lễ để con cháu đời sau bày tỏ lòng biết ơn cũng như sự kính trọng đối với những gì mà người đi trước để lại. Các loại thức ăn được chuẩn bị cho những dịp lễ này rất tỉ mỉ và tiết kiệm.

Cac loai banh gan lien voi su kien 7

Ngày giỗ để tưởng nhớ người đã khuất bắt buộc phải có bánh gạo, gồm Musokhaegui. Món bánh này được pháp sư phù phép để trừ tà ma, mang lại lời chúc tốt đẹp.

7. Seolnal (Tết âm lịch)

Cac loai banh gan lien voi su kien 8

Trong nhiều món trên bàn tiệc tết của người Hàn Quốc, Deok-guk được ưa chuộng hơn cả. Đây là món súp bánh gạo trắng. Họ ăn Deok-guk với cầu mong năm mới sẽ tinh tươm như màu trắng của món bánh. Theo truyền thống, người Hàn chỉ ăn Deok-gul khi bước sang một tuổi mới, vì thế người ta thường có câu hỏi: “bạn đã được ăn bao nhiêu lần bánh deok-gul rồi?” với hàm ý về tuổi đời. 

Vậy là thông qua bài viết này, du khách đã được biết đến những món ăn đặc trưng gắn liền với mỗi sự kiện trong suốt cuộc đời của một người Hàn. Thật thú vị phải không du khách? Ở xứ sở Kim Chi còn nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón du khách đến khám phá. Hãy để Viet Viet Tourism là người bạn đồng hành trong suốt hành trình du lịch Hàn Quốc của du khách nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!