cach tinh tuoi cua nguoi han 1

Cách tính tuổi kỳ lạ của Hàn Quốc

cach tinh tuoi cua nguoi han 1Phương pháp tính tuổi âm lịch, tuổi lấy vợ hay tuổi mụ… bắt nguồn từ Trung Quốc và từng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia Đông Á. Và đến tận bây giờ, Hàn Quốc được xem là quốc gia duy nhất mà cách tính tuổi này vẫn còn thống trị.

Theo truyền thống hàng thế kỷ qua tại Hàn Quốc, mỗi đứa trẻ đều được tính là 1 tuổi ngay khi chào đời và 2 tuổi khi bước sang năm mới. Điều này có nghĩa là những đứa trẻ sinh ra vào đêm giao thừa nghiễm nhiên trở thành 2 tuổi ngay khi kim đồng hồ bước qua nửa đêm.

Theo cách tính tuổi truyền thống của Hàn Quốc, nếu một em bé được sinh ra vào ngày 1/1/2019, em bé này sẽ được 2 tuổi vào ngày 1/1/2020. Nhưng một cách lạ đời, nếu một em bé Hàn Quốc khác được sinh ra vào ngày 31/12/2019, em bé cũng mặc định được 2 tuổi vào ngày hôm sau, tức 1/1/2020. Hai ngày sinh nhưng chung một số phận!

Câu chuyện này đang là chủ đề gây tranh cãi không có điểm dừng tại “xứ sở kim chi”, nơi mỗi người dân đều có hai tuổi: tuổi Hàn Quốc và tuổi quốc tế.

cach tinh tuoi cua nguoi han 2

Luật pháp và nhận thức

Nguồn gốc của cách tính tuổi này hiện không rõ nhưng có một giả thiết cho rằng đứa trẻ được xem là 1 tuổi ngay khi chào đời do tính cả thời gian ở trong bụng mẹ. Một số người lại cho rằng cách tính tuổi như vậy có liên quan tới hệ thống số đếm của người Á Đông xưa, theo đó không có khái niệm số 0.

Trong khi đó, nguồn gốc của việc cộng thêm 1 tuổi vào ngày 1 tháng 1 năm mới cũng phức tạp. Một số chuyên gia cho rằng người Hàn Quốc xưa không có lịch để theo dõi thường xuyên như ngày nay, nên họ không quan tâm nhiều đến ngày cụ thể mà chỉ chú trọng năm. Do đó, để tính tuổi đơn giản, họ chỉ căn cứ vào ngày đầu tiên của năm mới.

Thật ra kể từ năm 1962, Hàn Quốc đã ban hành luật tính tuổi của công dân dựa trên ngày sinh. Kể từ khi nước này áp dụng hệ thống tuổi quốc tế, tuổi Hàn Quốc đã biến mất khỏi một số giấy tờ chính thức. Hay nói cách khác, tuổi Hàn Quốc chỉ tồn tại trong nhận thức của người dân xứ kim chi.

Thông thường ở các quốc gia khác, sự thay đổi về luật pháp như vậy sẽ dần dẫn tới sự thay đổi trong nhận thức của người dân.

Tuy nhiên, ở một nền văn hóa như Hàn Quốc, nơi tuổi tác là một trong những yếu tố quan trọng giúp xác định thứ bậc, mối quan hệ và thậm chí chuyện hỏi về tuổi tác cũng không bị cấm kỵ, hệ thống tính tuổi truyền thống đã chứng minh khả năng trường tồn của mình.

Nỗi sợ bị “cô lập”

Đài CNN nhận định luật pháp ở Hàn Quốc hiện như thể một món hổ lốn với nhiều hệ thống khác nhau. Người ta sử dụng tuổi Hàn Quốc trong sinh hoạt hằng ngày và tuổi quốc tế cho các vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, đối với một số quy định, chẳng hạn về độ tuổi thích hợp để xem một số bộ phim, độ tuổi lại được tính dựa trên năm sinh chứ không phải tháng cụ thể.

cach tinh tuoi cua nguoi han 3

Hay theo tờ Korea Herald, luật Hàn Quốc công nhận một người ở độ tuổi trưởng thành dựa trên năm người đó bước sang tuổi 19. Nhiều bậc cha mẹ có con sinh vào tháng 12 lo ngại con cái họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi vào học chung hay khi được gửi vào các trung tâm chăm sóc với những đứa trẻ khác về cơ bản bằng tuổi nhưng lại to lớn và khỏe mạnh hơn.

Để tạo sự thống nhất và xóa bỏ những rắc rối trong việc dùng hai loại tuổi này, nghị sĩ Hàn Quốc Hwang Ju Hong đang trình Chính phủ dự luật dùng tuổi quốc tế trong các văn bản chính thống và khuyến khích người dân sử dụng nó trong đời sống hàng ngày. Ông cho hay nhiều người như mình lo ngại rằng cách tính tuổi này sẽ làm cho Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á đồng thời là gã khổng lồ về công nghệ toàn cầu, bị tách rời khỏi phần còn lại của thế giới.

Hwang tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng và các nghị sĩ. Ông cho hay những bậc cha mẹ có con sinh vào tháng 12 lo ngại rằng con cái họ gặp khó khăn khi phải học chung với những đứa trẻ lớn hơn, dù theo cách tính của người Hàn Quốc thì chúng cùng tuổi. Ông Hwang nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã bỏ hệ thống tuổi truyền thống trong Cách mạng Văn hóa, Nhật Bản cũng chấp nhận tuổi quốc tế vào đầu thập niên 90 còn Triều Tiên đã bắt đầu sử dụng tuổi quốc tế từ năm 1985.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Hàn Quốc đều đồng tình rằng cách tính tuổi truyền thống là lỗi thời, bởi họ cho rằng điều này phản ánh tầm quan trọng của Âm lịch trong các xã hội Đông Á.

Trên đây là những thông tin thú vị mà Viet Viet Tourism đã vừa cung cấp cho du khách. Hi vọng du khách sẽ có thêm được sự hiểu biết về một khía cạnh của cuộc sống và văn hóa Hàn Quốc ngày nay. Nếu du khách muốn tìm hiểu nhiều hơn thì hãy thực hiện một chuyến du lịch Hàn Quốc nhé!