cac loai tra truyen thong cua han quoc 11

Cùng nhâm nhi các loại trà truyền thống khi du lịch Hàn Quốc

cac loai tra truyen thong cua han quoc 11Ai đã từng có dịp du lịch Hàn Quốc đều nhận thấy lối sống lành mạnh và thanh đạm của người dân nơi đây được thể hiện không chỉ qua những món ăn tinh tế, nhiều màu xanh của rau, được trình bày đẹp mắt, mà còn ở thói quen uống trà của họ. Rất nhiều du khách đã “phải lòng” những loại trà truyền thống thơm ngon ở xứ kim chi và mua về làm quà lưu niệm tặng người thân thưởng thức.

Ở các nước châu Á đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á rất nổi tiếng với những món trà truyền thống đặc biệt của mình. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá một số loại trà truyền thống mà người dân Hàn Quốc vẫn thường sử dụng nhé!

1. Trà táo tàu khô (Daechu)

Daechu là một trong những loại trà truyền thống của người Hàn Quốc, nên khi đến đất nước này, du khách rất dễ dàng để các thể thưởng thức một tách trà Daechu. Tại nhiều cửa hàng và ngay cả trong siêu thị, du khách sẽ thấy trà Daechu được bày bán rộng rãi.

cac loai tra truyen thong cua han quoc 1

Trà Daechu có màu nâu đỏ nhạt, vị hơi mặn. Thường người Hàn Quốc thưởng thức tách trà Daechu cùng với gà hầm hay bánh gạo. Trà Daechu có thể được dùng để trị bệnh thiếu máu hay chữa bệnh trầm cảm.

2. Trà hoa cúc

cac loai tra truyen thong cua han quoc 2

Trà hoa cúc là loại trà truyền thống phổ biến ở Hàn Quốc nói riêng và ở châu Á nói chung. Với nguyên liệu đơn giản là những cánh hoa cúc được sấy khô đem ủ ngập trong hũ mật ong khoảng một tháng. Khi tinh dầu hoa cúc cùng vị ngọt mật ong đã hòa quyện vào nhau là bạn có thể thưởng thức tách trà dịu ngọt. Mỗi tách trà hoa cúc pha ra thường được thả thêm những cánh hoa cúc trôi trong tách trà, đem lại một cảm giác thư thái và dễ chịu vô cùng. Người ta nói rằng trà hoa cúc có thể giúp tránh bị cảm lạnh hay giúp giảm bớt bệnh tăng huyết áp.

3. Trà xanh (Nokcha)

cac loai tra truyen thong cua han quoc 3

Nokcha là một trong những loại trà truyền thống tại Hàn Quốc vẫn giữ được vị trí hàng đầu của nó trong thế kỉ 21. Không cầu kì như trà đạo Nhật Bản, trà Nokcha truyền thống của Hàn Quốc chỉ cần được hãm ở nhiệt độ sôi khoảng 60˚C- 70˚C là dùng được. Hương vị trà tuỳ thuộc vào nhiệt độ nước sôi mà có vị đắng khác nhau.

Trà Nokcha đã được người dân Hàn Quốc yêu thích, sử dụng hàng trăm năm nay nhờ vị thơm ngon và những công dụng chữa bệnh của nó. Công dụng của trà xanh rất tốt cho sức khoẻ, có thể giảm mỡ, tăng cường vitamin cho làn da và còn chống lại ung thư. 

4. Trà Mận (Maesilcha)

cac loai tra truyen thong cua han quoc 4

Trà Mận có công dụng làm mát hoặc giữ ấm cơ thể vào các mùa trong năm. Nó còn có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy, vào tháng 7, nhiều gia đình Hàn Quốc bắt đầu hái mận để chiết xuất làm trà. Đó là thời gian vào mùa nên cây mận sẽ rất sai quả, có vị ngon ngọt. Trái mận Hàn Quốc được chế biến bằng cách ủ lên men cùng với đường và các siro maesil. Nếu chẳng may bạn ủ trà mận quá lâu thì sẽ trở thành rượu mận và mang một hương vị hoàn toàn khác so với tách trà này.

5. Trà Chanh (Yujacha)

cac loai tra truyen thong cua han quoc 5

Là đất nước có khí hậu lạnh chủ yếu quanh năm nên trà chanh rất phổ biến ở Hàn Quốc. Người dân thường dùng nó để chữa bệnh ho, giữ ấm và trị chứng khó tiêu. Sejong Đại đế – vị vua đã tạo ra bảng chữ cái của Hàn Quốc – là một trong những người tuyên truyền để trà chanh trở nên phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Ngoài trà và nước cốt chanh, thì người Hàn còn có thêm mật ong hoặc đường để tạo vị ngọt thanh, dễ uống.

6. Trà Mộc Qua (Mogwacha)

cac loai tra truyen thong cua han quoc 6

Tuy hình dáng đẹp và có mùi thơm nhưng quả Mộc Qua lại rất đắng, có vị chát. Nên nó chỉ dùng để pha trà, không ăn sống được. Trà Mộc Qua pha đường có thể trị bệnh đau họng vào trời lạnh rất hiệu quả.

7. Trà Gừng (Saenggangcha)

cac loai tra truyen thong cua han quoc 7

Vì thời tiết Hàn Quốc khá lạnh và có mùa đông dài nên trà gừng Saenggangcha cũng trở thành một thức uống được yêu thích của người dân nơi đây. Thức uống thơm ngon này rất có hiệu quả trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu và giữ ấm cơ thể. Người Hàn Quốc thường bỏ những lát nhỏ gừng vào trà nóng khoảng 15 đến 20 phút, thêm một chút đường để trà gừng có thêm vị ngọt thơm đầu lưỡi.

8. Trà lúa mạch

cac loai tra truyen thong cua han quoc 8

Người Hàn Quốc thưởng thức trà lúa mạch quanh năm có tác dụng bổ mát và trẻ hóa. Bên cạnh tách trà lúa mạch nguyên chất người ta còn cả thể tạo ra trà lúa mạch bằng cách chế biến từ hạt giống lúa mạch rang trộn với ngô, bánh gạo nâu, rau diếp. Với cách sáng tạo này, bạn sẽ có một tách trà lúa mạch với hương vị vô cùng mới mẻ.

9. Trà ngô

cac loai tra truyen thong cua han quoc 9

Trà ngô là loại trà được các ngôi sao Hàn Quốc vô cùng ưa thích và ưu tiên lựa chọn. Trà ngô được chế biến từ râu ngô, các hạt ngô khô. Ở Hàn Quốc trà ngô được coi là thức uống vô cùng hữu ích, đặc biệt là với phải nữ vì có tác dụng mang lại một khuôn mặt thon gọn hình chữ V.

10. Trà Ngũ Vị (Omijacha)

cac loai tra truyen thong cua han quoc 10

Đúng với tên gọi của nó, Trà Ngũ Vị Hàn Quốc có 5 vị đặc trưng: ngọt, chua, đắng, mặn và nóng. Nó rất hiệu quả trong việc làm giảm cơn khát và mệt mỏi vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, loại trà này còn kích thích sự thèm ăn. 

Những loại trà truyền thống của Hàn Quốc ngày càng được biết đến rộng rãi, góp phần đưa văn hóa đất nước này vươn xa thế giới. Những món trà thơm ngon này không chỉ là loại thức uống ngon mà còn rất bổ dưỡng với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy dành thời gian nhâm nhi những tách trà thơm ngon và cũng đừng quên mua chúng về làm quà nhé!