nhung mon dac san o dao jeju 16

Cùng thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng ở đảo Jeju, Hàn Quốc

January 30, 2018
Ẩm thực Hàn Quốc

nhung mon dac san o dao jeju 16Đảo Jeju là một thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt vời ở Hàn Quốc. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, nên thơ với những bờ biển cát trắng mộng mơ thì ẩm thực trên đảo xinh đẹp này cũng độc đáo và phong phú không kém gì. Nếu có dịp đến đảo Jeju, du khách hãy thưởng thức qua những món ăn đặc sản ở nơi đây nhé!

Tại đảo Jeju xinh đẹp có rất nhiều món đặc sản mà du khách không nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức chúng. Có thể kể đến một số món như: Ốc Obunjagi, Hwang-dom, thịt heo đen nướng, súp bào ngư, súp tảo mơ, lẩu hải sản, Hanchi Mulhwae,… Hãy cùng Viet Viet Tourism điểm qua 15 món đặc sản nổi tiếng nhất ở đảo Jeju dưới đây:

Ốc Obunjagi

nhung mon dac san o dao jeju 2

Đứng đầu trong danh sách hải sản ở đảo Jeju du khách nên thử là ốc Obunjagi. Loại ốc này sống bám vào những hòn đá sâu khoảng 20m dưới mặt nước biển. Loại ốc Obunjagi cùng họ với bào ngư – nhân sâm của đại dương – nên cũng rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B, sắt và món ăn này đặc biệt ngon hơn khi nướng hoặc nấu canh tương.

Súp Nhím biển

nhung mon dac san o dao jeju 1

Súp Nhím biển chính là sự lựa chọn thứ hai cho du khách. Bữa ăn hàng ngày của người dân đảo Jeju không khi nào thiếu món súp nhím biển bổ dưỡng này. Món súp có vị thơm ngọt của thịt nhím hòa quyện với mùi vị của rong biển sẽ là món ăn khiến du khách nhớ mãi không quên khi một lần thưởng thức.

Cá sống (Hwae) 

nhung mon dac san o dao jeju 3

Nếu du khách thường xuyên theo dõi về đất nước Hàn Quốc, đặc biệt là những bộ phim Hàn, thì không còn xa lạ gì về hình ảnh mọi người ngồi trên bãi biển gió thổi mát dịu, ăn hải sản, bạch tuộc tươi sống với nước chấm đặc biệt và uống rượu Soju phải không? Nếu đã đặt chân đến đảo Jeju rồi thì du khách đừng ngại ngần mà thử ngay món Cá sống (Hwae). Món ăn này không chỉ đơn thuần là cá sống mà được chế biến cùng nhiều nguyên liệu như bạch tuộc, mực, bào ngư… kèm sốt nên hương vị món ăn rất đặc biệt. Tuy nhiên mỗi phần Hwe giá khá mắc, tầm 100.000 – 200.000 won, nhưng du khách đừng lo vì độ ngon, bổ dưỡng và chất lượng của món đặc sản này sẽ không làm du khách thất vọng vì quyết định của mình đâu!

Cá Okdom nướng

nhung mon dac san o dao jeju 4

Vì là biển đảo nên có rất nhiều loại cá trên đảo Jeju. Trong số đó, có những con cá khá nổi tiếng để du khách nếm thử, điển hình như cá Okdom. Đây là một loại cá nhỏ, màu đỏ và có hương vị khá ngon. Cá Okdom rất giàu chất béo, đặc biệt là axit béo omega-3, ăn một con có thể đủ dinh dưỡng cho cả một ngày thăm thú đảo Jeju. Vì vậy, 12.000 won cho một con cá Okdom đã nướng xong có thể khiến nhiều người “hoảng hốt” về độ mắc nhưng thực tế lại vô cùng hợp lý.

Ngoài cá Okdom, còn có loại cá bạc dài Galchi. Nó thường được chế biến bằng hình thức nướng hoặc nấu canh với kimchi, đậu hũ trắng và rau củ.

Hwang-dom

nhung mon dac san o dao jeju 5

Đảo Jeju là nơi có rất nhiều loại cá ngon mà trong đất liền du khách hiếm khi được thử, trong đó cá Hwang-dom chiếm số lượng lớn nhất và thịt cá rất thơm ngon. Nếu có cơ hội đến đảo Jeju thì du khách đừng bỏ lỡ món ăn phổ biến này nhé!

Mực tươi nướng xì dầu

Món ăn này được bán trong một quầy hàng nhỏ, nằm dọc trên con đường đi bộ ra vách đá Jusangjeolli – một địa điểm tham quan kỳ thú do dung nham núi lửa tạo thành.

nhung mon dac san o dao jeju 7

 

Bốn bề bao quanh là biển, du khách sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về độ tươi sống của mực đảo Jeju, thậm chí được tận mắt chứng kiến cả đàn vẫn bơi “tung tăng” trong bể. Mực được làm sạch cẩn thận, chia làm hai phần: râu và thân. Chủ quán nhúng mực vào chảo gia vị đã chuẩn bị trước, phết xì dầu Hàn Quốc, xong đâu đấy đặt lên vỉ nướng lật qua lật lại. Đến khi mực đã chín vàng, râu được cắt nhỏ để vào li giấy, thân xiên vào que tre. Đối với người Việt Nam, món này sẽ gợi ta nhớ đến đồ ăn đường phố nước mình, cũng nhanh nhanh chóng chóng nhận từ tay cô bán hàng, rồi xì xụp người đứng người ngồi “xử lý” tại chỗ luôn. Ở đây là giống mực nang dày mình, thịt dai, chắc, riêng phần râu khi ăn có cảm giác sần sật trong miệng, quyện với hành khô thái sợi rắc bên trên thì rất tuyệt.

Giá thành so với mức chi tiêu ở Hàn Quốc thì cũng không quá đắt chỉ với 5.000 won một cốc râu mực và 8.000 won đối với một xiên thân mực nướng.

Kem sốt xoài

Còn gì tuyệt vời khi ăn mực nướng xong lại được tráng miệng bằng một ly kem sốt xoài. Có lẽ, có ý cả khi đặt quầy kem ngay đối diện quán mực, vì thế mà thực khách cứ qua lại hai cửa hàng đông như mắc cửi. Vị cay nồng của mực xì dầu được làm dịu đi bởi hơi kem mát lạnh, cùng nước sốt xoài tươi để lại dư vị ngọt ngào chua chua nơi đầu lưỡi. Thậm chí nhiều người chia sẻ họ ăn kem xong cảm giác ngấy cũng biến mất, lại quay ra mua tiếp mấy xiên mực nữa, cứ thế tạo thành một vòng tròn ẩm thực khép kín.

Jeon Bok Juk (cháo Bào ngư)

nhung mon dac san o dao jeju 10

Jeon Bok Juk là món cháo bào ngư khá mắc tiền ở đảo Jeju với giá hơn 8.000 won. Những con bào ngư được luộc chín, xắt nhỏ với rong biển khô nằm nổi bật trên tô cháo màu trắng nghi ngút khói sẽ thu hút du khách về thị giác lẫn vị giác. Đối với người dân địa phương, đây còn là món ăn tốt cho sức khoẻ. Nếu có điều kiện du khách cũng nên thử qua món đặc sản tuyệt vời này nhé!

Gweong (chim Trĩ)

Đảo Jeju có nhiều loài chim trĩ và có nhiều món ăn đặc biệt được chế biến từ loài chim này. Trong đó, nổi tiếng nhất là món chim trĩ hầm với mì kiều mạch dùng để ăn sáng, món ăn này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Súp chim trĩ không có nhiều mỡ và mùi vị đặc biệt, khi nếm thử món này du khách chắc chắn sẽ có những trải nghiệm thú vị.

 

Thịt heo đen nướng

Một trong các món đặc sản nổi tiếng ở đảo Jeju mà du khách nên thưởng thức chính là thịt heo đen nướng. Món ăn này có hương vị rất đặc biệt mà không nơi nào có vì giống lợn đen thân hình nhỏ, da đen và dày, lông cứng này chỉ có trên đảo Jeju mà thôi. 

nhung mon dac san o dao jeju 6

Giống heo đặc biệt này cực kỳ thích hợp để nướng vì thịt săn chắc, thơm ngon lại ít mỡ. Du khách có thể tìm thấy món ăn này tại bất kỳ quán ăn nào trên đảo Jeju và mỗi nhà hàng sẽ có một vị ngon khác nhau. Giá thịt heo đen đắt hơn heo bình thường một chút, khẩu phần ăn dành một người có giá trung bình từ 15.000 – 20.000 won. 

Thịt heo đen ngoài cách chế biến là nướng thì cũng có thể nấu súp. Đây là một món ăn mà du khách không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến đảo Jeju xinh đẹp.

Lẩu hải sản

nhung mon dac san o dao jeju 8

Đây đích thị là một nồi lẩu thập cẩm đúng nghĩa, bao gồm tất tần tật mọi loại hải sản: bạch tuộc, bề bề, tôm, ghẹ, sò lông,… cùng hỗn hợp các loại rau củ: cà rốt, xà lách, bắp cải,… trên cùng điểm thêm vài miếng đậu phủ thái mỏng hình tam giác trắng mịn. Nước lẩu thường nêm rất nhạt, người nào quen ăn mặn còn tưởng như không cho muối. Kì thực, mục đích là để chúng ta dùng chung với các món ăn kèm như: kim chi, cá mòi,… vừa để giảm bớt vị tanh, vừa tăng thêm hương vị chua, cay, mặn, ngọt trong miệng thực khách. Với mức giá khoảng 10.000 won, lẩu hải sản cũng là món ăn rất đáng để thử.

 

Hanchi Mulhwae

nhung mon dac san o dao jeju 9

Đây là món canh được nấu bởi mực nang tươi xắt lát, sốt đậu tương, hạt tiêu đỏ, giá đỗ và rau. Vào những ngày hè nắng nóng thì Hanchi Mulhwae là món ăn giải nhiệt khá ngon được người dân địa phương yêu thích. Một tô canh kèm theo cơm có giá bán khoảng 8.000 Won.

Lòng nhồi gạo nếp

nhung mon dac san o dao jeju 11

Trong một cuộc khảo sát gần đây, người dân đã bình chọn lòng nướng (sundae) là món ăn đường phố đặc trưng số một Hàn Quốc. Từ đất liền chuyển ra ngoài đảo, món lòng này đã được biến tấu đôi chút với nguyên liệu chủ yếu là nếp, giảm mỡ và hành, đem hấp cách thủy để giữ nguyên vị ngọt, khi ăn có cảm giác dẻo quánh trong miệng, vừa thơm vừa bùi, đỡ ngấy hơn hẳn. Khi ăn, du khách sẽ dùng tăm hoặc que. Món này được bán trong khu chợ Bo Soeng gần sân bay quốc tế Jeju, vậy là chỉ vừa đáp chuyến bay xuống là du khách có thể đi thưởng thức nó ngay và luôn.

 

Kogi kuksu & myuong ji kuksu (Bún thịt và bún cá cơm)

nhung mon dac san o dao jeju 13

Đây là 2 món bún nhất phẩm của Jeju. Bún thịt với nước lèo được hầm từ giống heo đen ở Jeju nên sẽ có màu hơi đục, thịt thái thành lát mỏng rải đều. Món còn lại thì chắc chắn là được hầm từ cá cơm rồi nên nước cũng vì thế mà trong hơn, kết hợp cùng rong biển vô cùng hài hòa. Bên trên cả hai món bún đều rắc hành lá và chút tiêu ớt – hai nguyên liệu gần như không thể thiếu trong bất cứ món Hàn nào.

Súp tảo mơ

nhung mon dac san o dao jeju 15

Tảo mơ phát triển giữa các tảng đá ở biển và được sử dụng để làm súp cùng với các thành phần khác như xương và ruột lợn. Súp rất bổ dưỡng cho cơ thể vì nó chứa nhiều canxi và vitamin. Hãy lưu ý món này vào danh sách những món ăn ở Jeju phải thử nhé!

Snack khói

nhung mon dac san o dao jeju 12

Món này du khách sẽ thấy khi đi leo đỉnh Seogsan về. Snack khói có thể hiểu nôm na là bỏng ni tơ. Để tạo ra snack khói, người ta có thể dùng bánh quy xốp, snack thông thường trộn cùng với những hương liệu nhiều màu, nhiều vị như việt quất, sôcôla, dâu tây… và nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu được để làm cho miếng snack trở nên lạnh tê đầu lưỡi và tạo khói là nitơ lỏng. Hương vị giống như bỏng khô bình thường, có điều khi cắn một miếng sẽ thấy mình bỗng thở ra 2 làn khói, cảm giác hai lỗ mũi giống như hai ống khói. Giá là 5.000 won cho một lần muốn trải nghiệm cảm giác tạo khói.

Quýt đường

nhung mon dac san o dao jeju 14

Xinh đẹp, mỹ lệ nhưng Jeju lại là một hòn đảo rất “khắc nghiệt”. Nơi đây người dân không trồng được bất kì một loại cây lương thực, hoa màu nào, mọi nhu yếu phẩm đều nhập trực tiếp từ đất liền. Song, tạo hóa đã ban cho hòn đảo một tặng phẩm, duy nhất và cũng tuyệt vời nhất, chính là quýt đường. Đến Jeju vào mùa thu hoạch, khách du lịch sẽ thấy đâu đâu cũng là những trái quýt căng mọng, vàng tươi, thậm chí, có những cành quýt trĩu quả còn sa ra ngoài đường, ngồi trên xe ô tô có thể thò tay qua cửa sổ mà hái được. Vị quýt ngọt lịm, thấm tận sâu bên trong khi vừa mới thử miếng đầu tiên. Nếu đến vào khi trái mùa, quýt vẫn còn nhưng thường sẽ có vị chua, ngọt ngọt. Và ngoài ăn trực tiếp, người ta còn ép chúng ra thành nước giải khát, là đồ uống rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức.

Đến đảo Jeju, du khách cũng đừng quên mua những quả quýt vàng ươm, mọng nước và ngọt lịm nhưng vẫn thanh mát làm quà lưu niệm cho người thân nhé!

Cách nhanh nhất để đến được trái tim chính là thông qua đường dạ dày. Muốn hiểu về truyền thống, văn hóa một vùng miền chẳng phải không gì dễ dàng hơn việc khám phá tinh hoa ẩm thực nơi đó? Tùy theo khẩu vị từng người, danh sách trên chưa chắc đã là những món ăn ngon nhất trên Jeju nhưng hãy tin rằng tất cả đều là món xứng đáng để ta nếm thử và trải nghiệm khi đặt chân đến hòn đảo tuyệt vời này trong chuyến du lịch Hàn Quốc.

2. Thịt lợn đen nướng

Ẩm thực đảo Jeju nổi tiếng nhất dĩ nhiên là món thịt lợn đen nướng rồi, đây là món ăn đặc sản có hương vị rất đặc biệt mà không nơi nào có. Vì giống lợn đen thân hình nhỏ, da đen và dày, lông cứng này chỉ có trên đảo Jeju mà thôi.

Thịt lợn đen nướng trên đảo Jeju

Giống lợn đặc biệt này cực kỳ thích hợp để nướng vì thịt săn chắc, thơm ngon lại ít mỡ. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại bất kỳ quán ăn nào trên đảo Jeju và mỗi nhà hàng sẽ có một vị ngon khác nhau. Giá thịt lợn đen đắt hơn lợn bình thường một chút, phần 1 người trung bình từ 15 ~20 ngàn won. Nếu đến tham quan đảo Jeju thì không được quên nếm thử món thịt lợn đen nướng cực kỳ nổi tiếng này nhé.

3. Trái cây đảo Jeju

Loại trái cây đặc trưng nhất của đảo jeju chính là quýt, đây cũng là loại trái cây được trồng phổ biến nhất ở đây. Vì vậy bạn đừng quên mua những quả quýt vàng ươm, mọng nước và ngọt lịm nhưng vẫn thanh mát làm quà lưu niệm cho người thân nhé.