ga Samgyetang 1

Gà Tần Sâm Samgyetang – Hàn Quốc

ga Samgyetang 1Gà Tần Sâm Samgyetang được biết đến từ những năm 1920 và là món ăn yêu thích người Hàn Quốc từ xa xưa đặc biệt vào những ngày có tiết trời nóng bức. Trong điển cố triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”.

Gà Tần Sâm Samgyetang được biết đến từ những năm 1920 và là món ăn yêu thích người Hàn Quốc từ xa xưa đặc biệt vào những ngày có tiết trời nóng bức. Trong điển cố triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”.

Gà hầm sâm Samgyetang được chế biến từ gà tơ để nguyên con, làm sạch rồi nhồi thêm gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi và gừng vào. Sau đó dùng dây, chỉ cột bụng và 2 chân gà lại để nguyên liệu trong bùng không vỡ ra ngoài. Tiếp tục cho gà vào nồi canh hầm nhiều giờ để gà chín mềm. Trước đây để có gà con làm gà hầm sâm không dễ. Người Hàn phải đợi từ mùa xuân đến mùa hè để gà đủ lớn vừa. Giờ đây, công nghệ nuôi gà công nghiệp tiên tiến hơn, do vậy luôn có gà quanh năm để chế biến gà hầm sâm cho mọi người thưởng thức. Sau khi hoàn thành công đoạn hầm gà, ta sẽ có bát canh gà nóng hổi, làn nước trong veo thơm lừng ấm mũi. Hương thơm của táo đỏ, nhân sâm thôi cũng đã làm ta dễ chịu khi hít hà rồi, chưa nói đến ăn vào sẽ tốt như thế nào cho cơ thể.

ga Samgyetang 4

Samgyetang là tên ghép từ chữ sam – sâm, chữ gye là gà và tang là món hầm. Gà hầm sâm bắt nguồn từ quan niệm của người Hàn xưa về chế biến thức ăn như một vị thuốc. Trong bát gà hầm sâm có thịt gà chứa nhiều axit amin và các loại gia vị tốt cho sức khỏe như nhân sâm,  táo tàu, tỏi, hạt dẻ,… Mùa hè là lúc cơ thể dễ bị suy nhược, mệt mỏi do mất nhiều nước, nhiều sức, lại bị nóng trong. Và khi đó, gà hầm sâm là bài thuốc hiệu nghiệm trong việc lấy nhiệt trị nhiệt, giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Thưởng thức gà hầm sâm khi nóng là ngon nhất. Xắn từng miếng thịt trắng phau, thơm mềm cùng chút gạo thơm mùi thuốc bên trong để ăn mới thấy dư vị tuyệt đến nhường nào. Húp thêm miếng canh hầm nữa chắc chắn sẽ làm thực khách thỏa mãn và đã miệng. Cũng bởi vậy mà những ngày hè nóng bức, đến Hàn Quốc bạn sẽ bắt gặp hàng người dài xếp hàng trước cửa quán gà hầm sâm để đợi tới lượt vào ăn.

ga Samgyetang 1

Món này ăn rất bổ và ngon và thường được người Hàn Quốc ăn để chống lại cái nóng oi bức của thời tiết mùa hè và làm cho tâm hồn họ được lắng dịu và thanh thản. Nhân sâm giúp xua tan đi mệt mỏi, căng thẳng và mang lại sinh khí cho người ăn. Vì thời tiết trong những giai đoạn mùa hè vô cùng oi bức, khiến chúng ta đổ mồ hôi rất nhiều và có thể bị thiếu dinh dưỡng do chán ăn. Gà tần sâm là món ăn được miêu tả là “dĩ nóng trị nóng”, thịt gà ngăn được cái lạnh vào bên trong cơ thể và các chất còn lại như nhân sâm, tỏi, táo ta bổ sung năng lượng cho cơ thể. 

Để thưởng thức món ngon và bổ dưỡng này, du khách hãy ghé đến quán gà quận Jungnang, line 7, ga Sangbong, với nước dùng làm từ 9 vị thảo dược độc đáo. Thêm một quán gà hầm sâm ngon nổi tiếng nữa đó là quán Tosokchon tại 85-1 Chebung, Jongno-gu, Seoul. Giá của một bát gà hầm sâm bổ dưỡng giải nhiệt là 15.000 won.