Hongeo 4

Đặc sản Hongeo lên men bốc mùi khó nuốt của Hàn Quốc

Hongeo 4Khi nhắc tới ẩm thực của xứ Kim Chi, rất nhiều người liền nhớ tới Kim Chi, Kimbab. Bên cạnh đó còn có những món ăn hết sức đặc trưng nhưng không phải ai cũng dám nếm thử. Một trong những số đó là món Hongeo với mùi vị kinh hoàng, như mùi toilet nhưng lại được người dân Hàn Quốc rất ưa chuộng. 

Người dân Hàn Quốc rất thích những món ăn được ủ lên men, trong đó có món Hongeo. Món này khi lên men thì có mùi rất khó chịu, rất nồng và hôi, nhưng nó lại là đặc sản mà người Hàn Quốc rất thích. Được xếp là một trong những món ăn có mùi khó chịu nhất trên thế giới, Hongeo thách thức các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới thưởng thức nó.

Tương truyền, nguồn gốc của hongeo bắt đầu từ xa xưa, vào khoảng thế kỷ 14 ở thời đại Goryeo. Lúc này kỹ thuật ướp lạnh chưa ra đời nên các loại thực phẩm có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không bị hỏng rất được ưa chuộng. Những ngư dân Hàn Quốc cũng phát hiện ra hiệu quả bảo quản tự nhiên của cá đuối lên men tốt hơn rất nhiều so với nhiều loại cá khác. Đây là loại cá duy nhất có thể vận chuyển quãng đường dài hoặc lưu trữ trong thời gian rất lâu mà không bị thối hỏng, thậm chí cả khi không được ướp muối. Khi đó, cách làm truyền thống món hongeo này là lót thịt cá vào giữa hai lớp cỏ khô rồi cho vào nồi đất sét và để cho tự lên men trong vài ngày. Hongeo được miêu tả có mùi toilet thối nồng nặc, là một trong những món ăn khó ngửi nhất thế giới nhưng lại được người Hàn Quốc rất yêu thích.

Hongeo 2

Hongeo được làm từ cá đuối – loài cá không có bàng quang hay thận. Do cơ thể đặc biệt của nó bên chất thải bên trong không bao giờ được đào thải qua hệ bài tiết mà được bài tiết trực tiếp qua da dưới dạng acid uric. Chính vì điều này, nên khi lên men loài cá này, acid uric sản sinh và chuyển thành ammoniac khiến cho thịt cá tươi lâu hơn và cũng chính điều này lại làm cho cá “khai” nhiều hơn. Vì vậy, đa số trên thế giới họ thưởng thức cá đuối là thưởng thức khi thịt nó còn tươi, không có mùi ammoniac. Nhưng người Hàn Quốc, họ lại thích mùi “khai” này. Mùi vị này hấp dẫn họ một cách khó tả nên sản phẩm cá đuối lên men ra đời để phục vụ nhu cầu thiết yếu của họ.

Cá đuối sau khi sơ chế làm sạch sẽ được xếp chồng lên và để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 2 – 3 độ C trong khoảng 15 ngày, sau đó tiếp tục để 15 ngày sau với nhiệt độ tầm khoảng 1 độ C. Sau khoảng thời gian này, cá sẽ có hương vị khác biệt, tương tự như mùi của nhà vệ sinh. Khi mùi hôi thối đạt tới mức độ kinh khủng nhất, cá mới được đem ra và thái thành miếng để ăn sống.

Hongeo 3

Món này ăn trực tiếp chứ không phải sơ chế thêm nữa. Chính vì vậy, nó là món ăn thách thức thế giới về mùi vị. Đối với những thực khách quen với mùi vị khó ngửi của Hongeo thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu thử can đảm với món ăn thì dễ dàng rơi vào tình trạng nôn thốc dù mới chỉ nó gần miệng. Chính vì vậy không phải ai cũng dám thử món đặc sản này bởi vì không chỉ khó ăn mà mùi vị của nó còn bám trong miệng, quần áo, tóc và da của thực khách vài ngày mới hết mùi. 

Tuy nhiên đối với những người đã ghiền Hongeo thì đây chính là “sự thỏa mãn của vị giác và khứu giác”, bởi hương thơm nồng nàn quyện trong lớp thịt vừa mềm mà vẫn rất dai, béo ngậy cùng dải sụn giòn sần sật mang đến cảm giác thích thú không dễ dàng có được. Những người sành ăn cho biết Hongeo nên được ăn ngay sau khi ra lò. Việc cố gắng làm chúng bớt mùi chỉ khiến họ cảm thấy món ăn không còn hấp dẫn như trước. 

Hongeo 1

Thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này thường kẹp miếng cá với nhiều thứ nhất có thể như sốt tiêu đỏ, tôm muối, tỏi sống, kimchi, muối ớt và cả thịt heo luộc. Họ phải nhắm mắt trước khi ăn những miếng đầu tiên, rồi chảy nước mắt ròng ròng. Khi món ăn đã nằm trong miệng, hiếm người có thể tiếp tục nhai và nuốt được.

Có một số thực khách còn thưởng thức món ăn theo một cách khác biệt, giống như việc hút thuốc, hít nhiều khí bằng miệng rồi thở ra bằng mũi. Việc này giúp ngăn một số mùi và tạo cảm giác khoan khoái trong cổ họng. Một số người Hàn Quốc cho rằng họ nghiện món Hongeo như người hút thuốc ao ước có một điếu. Món ăn có vị như chất thải nhưng người ăn vẫn thèm muốn nó.

Không chỉ gây ấn tượng mạnh với mùi hôi thối nồng nặc, Hongeo còn tạo dấu ấn trong cách bài trí đơn giản mà vẫn đạt giá trị nghệ thuật cao. Ở đây, người ta kết hợp Hongeo với ớt, tôm nhỏ, tỏi sống, kim chi và bày xen kẽ với một vài lát thịt lợn luộc. Du khách sẽ có dịp nhìn thấy người dân thích thú thưởng thức món ăn này với rượu soju trong những buổi họp mặt sau giờ làm việc.

Liệu du khách có đủ cam đảm để ăn Hongeo vào một ngày không xa trên “xứ sở Kim Chi”? Đừng ngại, du khách hãy cam đảm lên và thử chúng để về nhà kể cho bạn bè nghe về hương vị độc đáo mà món ăn này mang lại trong chuyến du lịch Hàn Quốc nhé! Viet Viet Tourism chúc các du khách có những trải nghiệm thú vị và hay ho với ẩm thực xứ Hàn.