Khám phá kiểu nhà truyền thống Hanok ở Hàn Quốc
previous arrow
next arrow
Slider

Người Hàn Quốc từ xưa đã có trình độ kiến trúc vô cùng khoa học, tinh tế để xây dựng nhà ở mang tên Hanok vừa an toàn, kiên cố, vừa thích nghi với môi trường tự nhiên xung quanh. Hanok - kiểu nhà truyền thống của người Hàn Quốc, gần như không thay đổi từ thời Tam Quốc cho tới cuối Triều đại Joseon (1392-1910).

Một đặc điểm đặc biệt của Hanok là hệ thống làm nóng dưới sàn nhà được gọi là Ondol, đầu tiên được sử dụng ở miền Bắc. Đây là cách giữ ấm đã có từ xa xưa, trước cả khi người Hàn phát triển ra kiểu nhà Hanok. 

Phương pháp sưởi Ondol sử dụng hệ thống các ống dẫn chạy bên dưới sàn đá của phòng với hơi nóng được thoát ra từ lò sưởi trong bếp. Hệ thống này cũng được thiết kế để hút khói hiệu quả qua các đường dẫn dưới sàn nối với ống khói. Đối với vùng phương nam, thời tiết ấm áp hơn, nên Ondol thường được dùng với sàn nhà bằng gỗ. 

Hanok 2

 

Ngày nay, từ Ondol được dùng để chỉ tất cả những hệ thống sưởi ấm dưới sàn được thiết kế dựa theo cách ăn uống và ngủ nghỉ truyền thống trên mặt sàn. Cho đến hiện nay, có hơn 60% dân số Seoul sống trong các căn hộ chung cư hiện đại, nhưng điều thú vị là những tòa nhà chung cư cao tầng này đều áp dụng hệ thống sưởi bằng các đường ống nước nóng bố trí dưới sàn nhà lấy cảm hứng từ hệ thống sưởi ondol cổ xưa. Kể cả những căn nhà riêng cũng sử dụng ondol khi xây dựng. Hệ thống sưởi này không chỉ rất thịnh hành ở Hàn Quốc mà gần đây đã dần trở nên được ưa chuộng ở nhiều quốc gia có nền nhiệt thay đổi cao.

Hanok 4

Một yếu tố quan trọng khác của ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc là tấm ván lót sàn (maru). Các tấm lót sàn maru thường được bố trí đặt sao cho duy trì một khoảng không nhất định so với mặt đất để không khí tự do lưu thông bên dưới, tạo một môi trường sống mát mẻ trong suốt mùa hè. Kiến trúc thông minh kết hợp ondol và maru tạo cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc một không gian sống thoải mái, giúp gia chủ giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt và mát mẻ, thư thái trong cả mùa hè nóng như thiêu.

Vật liệu chính để làm kiểu nhà truyền thống này là đất sét và gỗ. Mặc dù thường là nhà gỗ, nhưng nếu được bảo quản tốt thì ngôi nhà có thể sử dụng được rất lâu. Ví dụ như Geungnakjeon (Điện cực lạc) ở Chùa Bongjeongsa, nằm trên Núi Cheondeungsan, thành phố Andong, tỉnh Gyeongsangbuk-do được xây dựng từ năm 1363, là tòa nhà còn tồn tại lâu nhất của Hàn Quốc còn duy trì nguyên vẹn cấu trúc ban đầu sau 650 năm.

Hanok 3

Mái nhà truyền thống Hanok có rãnh lượn sóng được lợp bằng ngói làm từ đất sét với nhiều màu sắc hoặc lợp bằng rơm khô. Thông thường mái ngói có màu xám đậm, nhưng một số nhà lại phủ ngói màu xanh giống như dinh làm việc của Tổng thống Hàn Quốc được gọi là “Cheongwadae”, nghĩa đen là “Nhà ngói xanh”.

Hanok 5

Khi xây Hanok, người ta không hề dùng đinh mà chỉ lắp ráp các mộng vào với nhau. Nhà của tầng lớp thượng lưu gồm một vài công trình tách rời, một công trình làm chỗ ở cho phụ nữ và trẻ em, một công trình dành riêng cho đàn ông trong gia đình và khách khứa, và một công trình khác cho người hầu - tất cả đều được bao quanh bằng tường. Gian thờ tổ tiên gia đình được xây ở sau nhà. Đôi khi cũng có một hồ sen ở phía trước nhà, bên ngoài bức tường.

Vị trí lý tưởng để xây dựng nhà hanok là khu đất mà đằng sau là núi để chắn gió lạnh, đằng trước là suối để dễ dàng lấy nước. Nhà Hanok, công trình kiến trúc hài hòa giữa thiện nhiên và con người đang ngày càng càng thu hút nhiều sự quan tâm, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới.

Hanok 6

Hình dáng các ngôi nhà có sự khác biệt khi đi từ phương bắc lạnh giá về phương nam ấm áp hơn. Ở phương nam, hình dáng nhà thường đơn giản, có một tầng hình chữ nhật, với nhà bếp hoặc một căn phòng nằm ở bên cạnh, tạo thành hình chữ L. Về sau, nhà Hanok có hình chữ U hoặc hình vuông, quây quanh một khoảng sân nằm ở chính giữa.

Từ cuối thập niên 1960, kiểu nhà cửa ở Hàn Quốc bắt đầu thay đổi nhanh chóng khi các tòa nhà căn hộ kiểu phương Tây bắt đầu được xây dựng. Những khu căn hộ cao tầng mọc lên như nấm trên khắp đất nước từ thập niên 1970, nhưng hệ thống sưởi ondol vẫn được ưa chuộng, với ống dẫn nước nóng thay thế cho ống dẫn hơi dưới sàn nhà.

Nếu du khách là người thích khám phá những kiến trúc độc đáo thì đừng quên khám phá kiểu nhà truyền thống Hanok trong chuyến du lịch Hàn Quốc nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
0933 997 080
Ms Yến : yahoo skype 1
ĐT: 0933 997 080
Mr Tâm: yahoo skype 1
ĐT: 0122 948 1457
Mr Lãm: yahoo skype 1
ĐT: 0939 108 037

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

visa han quoc nhat ban
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr