nhung mon an trong ngay tet o HQ 15

Khám phá những món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở Hàn Quốc

November 25, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

nhung mon an trong ngay tet o HQ 15Du lịch Hàn Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời để du khách tìm hiểu thêm các phong tục tập quán của người dân địa phương. Bên cạnh đó, nếu có hứng thú với ẩm thực thì du khách cũng nên khám phá và thưởng thức những món ăn truyền thống ngày Tết của đất nước xinh đẹp này.

Theo như sử sách, ngày Tết Nguyên Đán của xứ Kim Chi bắt đầu từ năm 488 dưới triều đại Silla, kể từ thời điểm đó thì ngày này được xem là ngày lễ “quốc dân” của đất nước. Tuy nhiên đến giai đoạn những năm 1900 trở thành thuộc địa của Nhật Bản thì người dân đã bị cấm tổ chức lễ Tết. Sau 40 năm đất nước giành độc lập chủ quyền thì chính phủ Hàn Quốc đã công khai tuyên bố ba ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ chính thức của quốc gia.

Tết Nguyên Đán ở Hàn cũng là khoảng thời gian dành cho gia đình, tưởng nhớ tổ tiên. Vì vậy người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và chuẩn bị mâm cơm tươm tất để cúng người đã khuất vào sáng sớm và quây quần với nhau. 

Vào dịp tết này, bữa cơm của người dân xứ sở kim chi không thể thiếu các món ăn như:

Canh bánh gạo Tteokguk

Năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món Tteokguk. Đây là một trong những món ăn được người dân địa phương lẫn khách du lịch nước ngoài yêu thích.

Tteokguk là từ ghép giữa “tteok” có nghĩa là bánh gạo và “guk” nghĩa là canh trong tiếng Hàn. Món canh này được chế biến đơn giản từ bánh gạo thái mỏng, cắt thành từng miếng hình bầu dục rồi nấu chung với thịt bò, trứng chiên, đậu hũ, chả cá và rong biển,… hòa quyện trong nước xương ninh từ thịt bò.

Truyền thống ăn canh Teokguk vào ngày đầu năm mới có ý nghĩa rất đặc biệt. Thứ nhất, gạo là thực phẩm quan trọng nhất tại Hàn Quốc. Chính vì vậy, bát canh tteokguk làm từ bánh gạo có ý nghĩa mang lại may mắn, sức khỏe trong năm mới cho các thành viên trong gia đình. Tất cả các thành viên trong gia đình đều sẽ tham gia vào công việc chuẩn bị và chế biến canh tteokguk.

nhung mon an trong ngay tet o HQ 1

Để làm phần bánh gạo, người Hàn sẽ đem xay gạo trắng, cho qua rây, nhào, hấp và giã gạo. Bánh gạo sau đó được nặn thành từng dải dài và thái nhỏ thành hình bầu dục để làm canh Tteokguk. Người Hàn hi vọng nặn bánh thành từng dải dài tượng trưng cho công việc được thuận lợi, làm ăn phát đạt. Trong khi đó, hình bầu dục của các miếng bánh thái lát lại tượng trưng cho hình tròn của đồng tiền xu, mang ý nghĩa phát lộc cả năm.

Thời xưa, Hàn Quốc còn khá nghèo và gạo hay thịt bò đều rất hiếm hoi vào thời điểm đó. Chính vì vậy, người Hàn chỉ ăn bánh gạo vào những dịp đặc biệt như sinh nhật hay ngày lễ Tết. Điều này khiến cho canh Tteokguk trở thành niềm vui lớn trong những ngày lễ với hy vọng hình dáng hài hòa và màu sắc trang nhã của món ăn này sẽ mang lại sự thuận lợi cho một năm mới suôn sẻ.

Thứ hai, người Hàn ăn canh tteokguk trong năm mới để mừng bản thân đã trưởng thành thêm 1 tuổi. Ở Hàn Quốc, một đứa trẻ khi sinh ra sẽ được tính là tròn 1 tuổi (do tính cả thời gian bé nằm trong bụng mẹ) và đứa bé sẽ được tính thêm 1 tuổi mỗi khi năm mới bắt đầu.

Chính do cách tính đặc biệt này, người Hàn ăn canh Tteokguk như một cách thú vị để tính tuổi. Họ quan niệm nếu bạn không ăn canh Tteokguk trong ngày đầu năm mới, có nghĩa là bạn đã không trưởng thành thêm trong năm qua. 

Sườn bò hầm

nhung mon an trong ngay tet o HQ 3

Sườn bò hầm là món ăn cũng được khá nhiều du khách thưởng thức trong chuyến du lịch Hàn Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này thường là thịt bò hay sườn bò cắt nhỏ. Sau đó thì nấu với nước sốt đậu nành, dầu mè, hành lá, tiêu, đường và khoai tây, cà rốt. Thời gian nấu hơi lâu vì cần phải để lửa nhỏ hầm cho xương chín rục, gia vị thấm đều vào từng miếng thịt thì mới ngon được.

Miến trộn Japchae

Trước đây Miến trộn Japchae là một trong những món ăn dâng lên nhà vua được chế biến từ các loại rau quả như dưa chuột, củ cải, giá đỗ xanh, rễ cây hoa chuông Doraji và nhiều loại rau khác. Ngày nay, Japchae đã trở thành món ăn đặc biệt tiếp đãi khách của gia đình và là một trong những món ăn ngày Tết được yêu thích của người dân xứ Hàn.

nhung mon an trong ngay tet o HQ 4

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. 

Đầu tiên, miến Dangmyeo (tương tự như miến dong của người Việt Nam) trụng chín. Sau đó vớt ra rồi trộn chung cà rốt, hành tây, rau bina, nấm cắt sợi. Đôi khi có cả thịt bò. Miến trộn có thể dùng nóng hoặc lạnh nên cũng khá tiện lợi. Bên cạnh ngày Tết thì trong các lễ hội lớn người Hàn Quốc cũng thường xuyên nấu món này.

Namul ba màu

Trong bữa ăn truyền thống gồm các món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc thì phải luôn có dĩa rau 3 màu với 3 loại rau khác nhau. Màu xanh là rau bina luộc với hạt mè, tỏi, hành lá. Màu nâu là cây dương xỉ luộc chín. Còn màu trắng là củ cải luộc.

nhung mon an trong ngay tet o HQ 5

Ngoài ra thì cũng có thể thêm vài loại rau khác tuỳ theo sở thích của những người trong gia đình. Người Hàn thích ăn món này vì nó thanh đạm, giảm lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ quá nhiều trong những ngày Tết.

Các loại Kimchi

nhung mon an trong ngay tet o HQ 6

Dù ngày thường hay ngày Tết thì Kimchi vẫn là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Với đa dạng các loại Kimchi như kimchi củ cải, kim chi hành, dưa leo, hẹ… người Hàn sẽ có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình của mình.

Các món đồ chiên

nhung mon an trong ngay tet o HQ 7

Hầu hết khách du lịch đều rất thích ăn những món đồ chiên trong những xe bán hàng rong trên phố khi đi du lịch Hàn Quốc. Chúng có thể là hải sản (tôm, mực,…), thịt gà, thịt heo hay rau củ (cà rốt, ớt, bí xanh, đậu bắp,…) được tẩm bột rồi chiên vàng, giòn rụm. Đặc biệt là trong ngày Tết ở Hàn Quốc thì không thể thiếu những món này.

Bánh kếp đậu xanh Pindaettok

nhung mon an trong ngay tet o HQ 9

Món bánh này khá giống với món bánh xèo Việt. Món được làm bằng đậu xanh, với hành xanh, kimchi, hoặc tiêu nấu chín trong một chảo chiên. Theo truyền thống, món ăn này chỉ dành cho những dịp đặc biệt nhưng hiện nay thì nó cũng là một món ăn nhẹ kèm trong bữa chính. Một loại bánh kếp khác cũng khá nổi tiếng là bánh Pachon.

Bánh gạo Tteok

nhung mon an trong ngay tet o HQ 2

Bên cạnh canh bánh gạo truyền thống thì dịp Tết, các loại bánh gạo khác như bánh nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân táo tàu… cũng được người Hàn Quốc chế biến. Bánh Tteok thường được đựng trong các khay gỗ có phủ khăn lụa rất trang trọng, sự sắp đặt các loại bánh Tteok và cách tạo màu sắc của bánh Tteok từ các nguyên liệu tự nhiên chính là một nét đặc sắc trong món bánh này.

Bánh Yakgwa

nhung mon an trong ngay tet o HQ 10

Đây là một món tráng miệng truyền thống vào ngày Tết ở xứ Hàn mà du khách nên thử. Món bánh làm từ bột mì thượng hạng, mật ong và dầu mè. Với thành phần như vậy nên món bánh có thể chữa một số bệnh thông thường. Vào ngày Tết, ai cũng muốn nhấm nháp miếng bánh Yakgwa ngon lành với tách trà khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân.

Jeon

nhung mon an trong ngay tet o HQ 11

Trong những món ăn được sử dụng trong ngày tết Nguyên Đán của người dân Hàn Quốc không thể thiếu bánh Jeon. Đây là loại bánh pancake theo kiểu Hàn Quốc với thịt, bột mì, hải sản và rau. Ngoài ra, họ có thể thêm những nguyên liệu mà mình muốn. Sau đó chúng sẽ được trộn lẫn với bột và trứng trước khi cho lên chảo rán.

Yaksik

nhung mon an trong ngay tet o HQ 8

Yaksik thực chất là một món ăn có tác dụng chữa bệnh, được làm từ gạo nếp với hạt dẻ, táo tàu và hạt thông. Người ta cũng cho thêm đường nâu, dầu vừng và nước tương vào trong món ăn. Theo truyền thống, Yaksik được ăn vào ngày 15/1 theo lịch Hàn Quốc. Tuy nhiên ngày nay, món ăn được chế biến và thưởng thức trong nhiều dịp lễ khác.

Tteokgalbi

nhung mon an trong ngay tet o HQ 12

Tteokgalbi gần giống với món thịt viên mà thực khách thường thấy tại nhiều nước như Mỹ, Australia. Tuy nhiên, món thịt viên truyền thống của Hàn Quốc bao gồm cả thịt lợn và thịt bò. Tteokgalbi được làm thành hình tam giác và có mặt trong các bữa tiệc năm mới của người Hàn Quốc.

Dong Geu Rang Ddaeng

nhung mon an trong ngay tet o HQ 13

Dong Geu Rang Ddaeng có nghĩa là “hình tròn”. Món bánh này cũng tương tự Jeon, được chế biến với thịt lợn hoặc thịt bò, trộn lẫn với rau củ. Tuy nhiên, so sánh với các loại Jeon thông thường, Dong Geu Rang Ddaeng được làm dày hơn và có hình tròn.

nhung mon an trong ngay tet o HQ 14

Bên cạnh các món ngon kể trên thì trong dịp Tết Nguyên Đán, người Hàn Quốc còn uống Sujonggwa (chè quế), Shikhye (rượu gạo), ăn Hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống)…

Hiện nay thì các món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc được bán khắp nơi, quanh năm suốt tháng chứ không phải chỉ xuất hiện trong dịp Tết. Do vậy, với chuyến du lịch Hàn Quốc cùng Viet Viet Tourism vào bất kỳ thời gian nào, du khách vẫn có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống này.