trao luu doc than cua phu nu HQ 3

Khám phá trào lưu “không chồng con” của phụ nữ xứ Hàn

September 2, 2018
Ẩm thực Hàn Quốc

trao luu doc than cua phu nu HQ 3Hiện nay tại “xứ sở Kim Chi”, nhiều người phụ nữ có tư tưởng “Không chồng con, không yêu đương”. Họ muốn tập trung vào kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống và tự do làm đẹp hơn là có những vướng bận khác. Tại sao lại có “trào lưu” như vậy? Mời du khách cùng Viet Viet Tourism tìm hiểu nhé!

Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc lựa chọn không lấy chồng, không sinh con, thậm chí không yêu đương. Nhiều chuyên gia cho rằng với tình trạng tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất thế giới như hiện nay, dân số quốc gia Đông Á này sẽ bắt đầu sụt giảm nếu tình hình không thay đổi. Tỷ lệ kết hôn ở Hàn Quốc thấp nhất trong lịch sử với con số 5,5/1.000 người kết hôn, so với 9,2/1.000 người năm 1970. Ngoài ra, số trẻ ngoài giá thú cũng rất thấp. 

Thị trường Hàn Quốc là một thị trường có sức cạnh tranh lớn, do đó khá nhiều người trẻ vất vả bươn trải kiếm sống và họ không có thời gian để hẹn hò yêu đương hay thậm chí có yêu cũng chưa muốn sinh con. “Tôi không có dự định sinh con, không bao giờ”, Jan Yun-hwa, 24 tuổi, khẳng định. “Tôi không muốn chịu đựng nỗi đau khi sinh nở. Tôi cũng không muốn con cái ảnh hưởng tới sự nghiệp”.

Và cũng giống với nhiều thanh niên khác tại Hàn Quốc hiện nay, Yun Hwa (nghệ sĩ vẽ truyện trên Internet) phải làm việc chăm chỉ để trả tiền mua nhà và không muốn những cố gắng này bị lãng phí hay bị ngưng đọng bởi chuyện yêu đương hay chuyện mang bầu sinh con và sống phụ thuộc vào chồng.

trao luu doc than cua phu nu HQ 2

Ở Hàn Quốc, phụ nữ là người đứng sau cổ vũ cho đàn ông. Ngay cả khi người phụ nữ đi làm thì về đến nhà, họ vẫn luôn là người phải lo cơm nước, chăm sóc và dạy bảo con cái cũng như lo cho bố mẹ chồng khi bệnh tật. Người đàn ông Hàn Quốc chỉ có một trách nhiệm duy nhất là kiếm tiền, thật nhiều tiền. Do đó, hầu hết phụ nữ Hàn Quốc hiện nay đều chưa muốn kết hôn, thậm chí là yêu đương cũng không nghĩ đến. Nếu lấy phải tấm chồng tốt thì sẽ được san sẻ công việc nhà, nuôi con và chăm sóc bố mẹ còn không thì mọi việc phụ nữ phải làm hết (trừ việc kiếm tiền).

Năm 2017 vừa qua, Viện Tội phạm Hàn Quốc công bố kết quả khảo sát cho thấy 80% nam giới được hỏi thừa nhận từng có hành vi bạo hành với người yêu/bạn đời. Khi được hỏi về cách nhìn của đàn ông với phụ nữ ở Hàn Quốc, họ mô tả bằng hai từ “nô lệ”. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng tới chuyện lập gia đình là sinh hoạt phí. Tuy Hàn Quốc thực hiện chính sách giáo dục miễn phí, sự cạnh tranh ở trường học rất cao, đòi hỏi bố mẹ phải làm việc nhiều hơn cho con cái có tiền đi học thêm để theo kịp các bạn.

Tất cả những yếu tố này tạo ra một hiện tượng xã hội mới ở Hàn Quốc: Thế hệ Sampo. “Sampo” nghĩa là từ bỏ ba điều: yêu đương, hôn nhân và con cái. Trào lưu này đang được phái nữ Hàn Quốc ưa chuộng, do đó, khá nhiều đàn ông Hàn Quốc không có vợ hoặc kết hôn rất muộn (thông thường nam giới Hàn kết hôn ở độ tuổi từ 33 đến 45).

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều phụ nữ Hàn Quốc không thuộc thế hệ Sampo này, họ chỉ không muốn kết hôn sớm hay sinh con sớm vì muốn kiếm nhiều tiền trước để lo cho cuộc sống, đạt được ước mơ và tiết kiệm cho tương lai. Khi họ thấy đã có đủ tài chính ở mức an toàn với họ, họ mới nghĩ đến chuyện yêu đương, kết hôn hay sinh con.

Phụ nữ Hàn hiện đại thường mong muốn trở thành những người phụ nữ quyền lực “độc thân quyến rũ” và họ thường lấy những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí Hàn làm hình mẫu lý tưởng của họ như Song Ji Hyo, Gong Hyo Jin, Son Ye Jin, Kim Hye Soo, Ha Ji Won… tất cả họ đều là những người phụ nữ thành đạt, xinh đẹp và chưa chồng khi đã ở độ tuổi tứ tuần.

trao luu doc than cua phu nu HQ 1

Trước thông tin này, một bộ phần thế hệ cũ ở Hàn Quốc (là những người sinh ra trong thời đại đất nước chưa toàn cầu hoá và phát triển vượt bậc như hiện tại), họ cho rằng, những người như Yun Hwa và thế hệ Sampo là những kẻ ích kỉ, chỉ yêu quý bản thân. Nhưng, với thế hệ mới ở Hàn Quốc hiện nay (là những người có suy nghĩ thoáng hơn, hiện đại hơn, được sinh ra trong thời kì đất nước hội nhập phát triển) họ bày tỏ quan điểm về vấn đề này rằng chúng hết sức bình thường và cần thiết.

Suy nghĩ như vậy không hề là suy nghĩ ích kỉ cho bản thân. Phụ nữ hiện đại không thể không có sự nghiệp, ước mơ hay không thể độc lập tài chính. Họ cần những thứ đó để sẻ chia cùng người chồng và giảm bớt một phần gánh nặng cho chồng cũng như cho con cái một tương lai tốt đẹp hơn. Và việc báo hiểu cha mẹ 2 bên cũng thuận lợi hơn nhiều.

Mỗi một thời đại, một thế hệ sẽ có những sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội loài người. Do vậy, những người ở thế hệ cũ nên có những thay đổi để phù hợp hơn cũng như hiểu được tấm lòng của con cái, không thể áp dụng những cái cũ, những định kiến “cổ lỗ sĩ” vào thế hệ và xã hội mới được.

Văn hóa, con người Hàn Quốc quả thật rất thú vị phải không du khách? Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về vùng đất này thì hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!