bi quyet tai che thuc pham du thua 3

Kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa của Hàn Quốc

bi quyet tai che thuc pham du thua 3Hàn Quốc từng nổi tiếng là một trong những quốc gia phung phí thức ăn nhất thế giới và Chính phủ Hàn đã phải mạnh tay áp dụng những biện pháp buộc người dần thay đổi. Và chính vì vậy mà Hàn Quốc đã đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%.

Thế giới đang lãng phí hơn 1,3 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Trong một báo cáo gần đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xác định rằng cắt giảm tới 20 triệu tấn chất thải thực phẩm là một trong những biện pháp có thể giúp cải thiện hệ thống thực phẩm toàn cầu vào năm 2030. Báo cáo này cũng cho thấy Hàn Quốc đang dẫn đầu xu thế này với 95% chất thải thực phẩm được tái chế.

Đây không phải là kỳ tích xảy ra trong một sớm một chiều. Các món ăn kèm hấp dẫn trong một bữa ăn truyền thống Hàn Quốc, được gọi là banchan, thường bị bỏ dở. Điều này đã biến Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ lãng phí thực phẩm cao nhất thế giới. Mỗi người Hàn Quốc mỗi năm tạo ra hơn 130 kg chất thải thực phẩm. Trong khi đó, chất thải thực phẩm bình quân đầu người ở Châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt là 95 – 115 kg/năm, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ. Nhưng chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách cứng rắn để đảm bảo rằng núi thực phẩm bị lãng phí sẽ được tái chế.

bi quyet tai che thuc pham du thua 4

Vào năm 2005, vứt thực phẩm tại các bãi rác đã bị cấm. 8 năm sau đó, Chính phủ đã quy định chất thải thực phẩm bắt buộc phải được tái chế và người dân phải sử dụng túi phân hủy sinh học đặc biệt. Một gia đình 4 người trung bình trả 4 USD/tháng cho các túi phân hủy sinh học này, một khoản phí khuyến khích ủ phân từ chất thải thực phẩm tại nhà.

Chi phí thu được từ bán loại túi này cũng đáp ứng 60% chi phí thực hiện chương trình tái chế. Tỷ lệ tái chế chất thải thực phẩm tại Hàn Quốc đã tăng từ 2% năm 1995 lên 95% hiện nay. Chính phủ đã phê duyệt việc sử dụng chất thải thực phẩm làm phân bón, mặc dù một phần được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

bi quyet tai che thuc pham du thua 1

Hành trình tái chế rác ở Hàn Quốc có sự đóng góp quan trọng của công nghệ. Tại thủ đô Seoul, 6.000 thùng rác tự động đã được trang bị cân và Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) – công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể – sẽ cân chất thải thực phẩm được bỏ vào thùng và tính phí người dân thông qua một thẻ ID. Tiền đổ rác sẽ được tính theo mức “cá nhân hóa” – đổ càng nhiều thì tiền càng cao. Chỉ trong 6 năm, hệ thống thùng rác tự động đã khiến nhiều người phải dè chừng và kết quả là giảm được đến 47.000 tấn rác.

Bên cạnh đó, người dân được hướng dẫn, trước khi đổ rác, phải chắt hết nước có trong thức ăn, để giảm trọng lượng rác. Việc làm này không chỉ cắt giảm các khoản phí mà họ phải trả – chất thải thực phẩm có độ ẩm khoảng 80% – mà còn tiết kiệm cho thành phố 8,4 triệu USD phí thu gom.

Chất thải được thu gom bằng túi phân hủy sinh học sẽ được vắt khô tại các nhà máy xử lý để loại bỏ độ ẩm, tạo khí sinh học và dầu sinh học. Chất thải khô sau đó được biến thành phân bón, giúp thúc đẩy phong trào trang trại đô thị đang phát triển tại Hàn Quốc.

bi quyet tai che thuc pham du thua 2

Song song với nỗ lực giảm rác thải thực phẩm, Seoul còn khuyến khích mô hình nông trại ở đô thị, tìm kiếm những khoảng xanh trong thành phố và tăng cường nguồn thức ăn xanh – sạch cho người dân. Chính phủ hỗ trợ 80-100% chi phí khởi nghiệp cho những công ty kinh doanh mảng này. Trong 7 năm qua, số nông trại ở đô thị Seoul đã tăng 6 lần. Hiện có tổng cộng 170 hecta đất trồng bao phủ thủ đô Seoul – gần bằng kích thước của 240 sân bóng đá. Hầu hết nằm giữa các khu chung cư hoặc trên nóc các trường học và các tòa nhà trong thành phố. Một trang trại thậm chí còn nằm ở tầng hầm một khu chung cư, được sử dụng để trồng nấm. Bên cạnh cung cấp thực phẩm, những người ủng hộ chương trình này cho biết các trang trại đô thị đã mang mọi người lại gần với nhau ở những khu vực nơi cư dân thường sống cô lập. Chính quyền thành phố đang lên kế hoạch lắp đặt các máy ủ phân từ chất thải thực phẩm để hỗ trợ các trang trại đô thị.

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về những nếp sống đẹp của người dân nơi đây nhé! Hẳn du khách cũng sẽ học hỏi được nhiều.