Lễ hội Dano tái hiện không gian văn hóa cổ xưa của Hàn Quốc
Arrow
Arrow
Slider

Lễ hội Dano hay Suritnal (Tết Đoan Ngọ) là một trong ba lễ hội truyền thống lớn nhất ở Hàn Quốc, cùng với Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu Chuseok. Lễ hội này diễn ra vào thời điểm bắt đầu của mùa hè và là ngày cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu. Đây sẽ là thời gian tuyệt vời đưa du khách tìm về không gian văn hóa cổ xưa của Hàn Quốc, từ đây du khách sẽ hiểu thêm vô vàn điều thú vị về đất nước cũng như con người xứ kim chi này. 

Đây là lễ hội truyền thống có lịch sử hơn 1.000 năm của thành phố Gangneung, tỉnh Gangwon. Với nét độc đáo về văn hóa cũng như những đặc trưng khác biệt về nghệ thuật, Tết Đoan ngọ ở Gangneung đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể quan trọng số13 và đã được công bố là một Kiệt tác Di sản Truyền miệng và Phi vật thể của Nhân loại vào ngày 25 tháng 11 năm 2005.

Dano được diễn ra trong thời gian khoảng một tháng, bắt đầu từ ngày 5/4 âm lịch. Với người Hàn Quốc, con số 5 là biểu tượng của sức mạnh, sự cường tráng. Theo truyền thống âm lịch, các ngày và tháng tương ứng như 1 tháng 1, 2 tháng 2 và 3 tháng 3 là những ngày quan trọng. Ngày 5 tháng 5 đặc biệt tốt đẹp khi người Hàn Quốc tin rằng đây là ngày vũ trụ hội tụ và tất cả năng lượng của tự nhiên trở thành một. Với rất nhiều năng lượng hạnh phúc nảy xung quanh, nó cũng cho biết rằng đây là một ngày đầu để yêu.

le hoi Dano 2

Các hoạt động trong ngày lễ rất phong phú bao gồm những nghi thức: tế thần núi, nấu rượu “thần”, tế pháp sư và các loại hình biểu diễn truyền thống khác… Nổi bật nhất trong lễ hội Dano chính là màn múa mặt nạ Gwanno, đây là loại hình kịch câm truyền thống Hàn Quốc mang đậm tính trào phúng và hài hước sâu sắc. Các màn biểu diễn sẽ được thể hiện trực tiếp trên sân khấu tại các khu chợ đông người. Trong các khu chợ, người ta mua và bán các đặc sản trong vùng, các đồ thủ công mỹ nghệ và đạo cụ truyền thống với tên gọi là “ssireum”, kết hợp với biểu diễn múa và xiếc bên cạnh các ban nhạc “nông dân”.

le hoi Dano 3

Lễ hội Dano để mọi người cùng cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, trong dịp này, mọi người chia sẻ với nhau những món ăn, sản vật truyền thống để giữ gìn sức khỏe và vóc dáng khỏe mạnh cho mùa hè. Vào ngày lễ Dano người Hàn Quốc sẽ có hai loại bánh truyền thống làm từ bột gạo là Suritteok và Songpyeon cũng giống như ở Việt Nam thường ăn bánh trôi, bánh chay vào dịp Tết đoan ngọ vậy.

Bánh Suritteok làm từ lá ngải cứu luộc chín, cây trồng đầm lầy và dược thảo đem nấu chung với gạo không dính nên bánh có màu xanh. Bánh Songpyeon thì lại đa dạng hơn khi được kết hợp gạo với nhiều loạt hạt khác nhau, có nhiều màu sắc và hình dạng thường là hình trăng, biểu tượng của sự tròn đầy.

le hoi Dano 1

 

Cây diên vĩ: Theo phong tục, trong ngày lễ Dano, phụ nữ Hàn Quốc phải gội đầu bằng nước cây diên vĩ đun sôi. Bởi họ tin rằng loại dầu gội đầu bằng thảo mộc này sẽ làm tóc suôn mượt óng ả. Những chiếc cặp tóc cũng mang màu đỏ nhuộm bằng rễ cây diên vĩ. Đàn ông thì quấn rẽ cây này xung quanh thắt lưng để bảo vệ mình khỏi tà ma và những linh hồn xấu rình rập.

Trong ngày lễ này ngoài việc thưởng thức các món ăn Hàn Quốc truyền thống còn có rất nhiều hoạt động và trò chơi dân gian diễn ra. Các trò chơi và hoạt động truyền thống trong Tết Đoan Ngọ đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với các trò chơi dân gian như đu quay và ssireum (đấu vật Hàn Quốc), làm quạt, tặng quạt, trang trí mặt nạ, biểu diễn nhạc kịch mặt nạ,…

le hoi Dano 4

Đu quay: Trò chơi dành riêng cho phụ nữ. Cũng như nhiều nước châu Á khác, ở Hàn Quốc đu quay là trò chơi dân gian đã tồn tại từ rất lâu đời. Và đây cũng là trò chơi được ưa thích trong dịp Tết Dano.

Ssireum: tên một môn thể thao lâu đời nhất của Hàn Quốc, là biểu tượng cho nhuệ khí, tinh thần của người dân xứ Hàn. Đây là trò chơi dành cho nam giới, thể hiện kĩ thuật và sức mạnh cơ bắp. Ssrieum cũng phân ra làm 3 hạng cân: Han La - hạng nhẹ, Baek Du - hạng nặng và Chun Ha - hang mở rộng. Khu vực thi đấu là một vòng tròn viền cát dày. Hai đối thủ quỳ trên cát, nắm chặt satba (một loại thắt lưng của người Hàn Quốc) của đối phương. Hai đấu vật sẽ phải đứng dậy trong khi vẫn nắm chặt satba của đối phương. Người thắng cuộc sẽ là người hạ đo ván đối thủ dưới đất, với điều kiện không một bộ phận nào của cơ thể đối thủ được cao hơn gối của người thắng. Phần thưởng cho nhà vô địch trong cuộc thi này là một con bò to khỏe.

Quạt: Người Hàn Quốc có câu “Dano tặng quạt, đông chí tặng lịch”. Bởi lễ Dano được tổ chức trùng với những ngày đầu mùa hè, nên quạt được coi là món quà truyền thống mà người Hàn vẫn tặng nhau trong dịp này. Phong tục này đã đươc hình thành và duy trì từ thời kì vua Joseon. Thậm chí, chính nhà vua cũng tặng quạt cho các cận thần theo chức vụ từ cao tới thấp.

Qua lễ hội Dano, người dân Hàn Quốc thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo, đồng thời gửi gắm những quan điểm và triết lý truyền thống từ ngàn đời. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc vào thời điểm diễn ra lễ hội đặc sắc này, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội cùng hòa mình với người dân nơi đây nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách khó lòng quên được!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
0933 997 080
Ms Yến : yahoo skype 1
ĐT: 0933 997 080
Mr Tâm: yahoo skype 1
ĐT: 0122 948 1457
Mr Lãm: yahoo skype 1
ĐT: 0939 108 037

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

visa han quoc nhat ban
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr