Buchaechum 1

Múa quạt Buchaechum – Vũ điệu quốc dân xứ Kim Chi

December 23, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

Buchaechum 1Tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng đều có một điệu múa đại diện. Chính điệu múa ấy là nét văn hóa, là tinh thần dân tộc là linh hồn của quốc gia đó được lưu truyền và gìn giữ hàng ngàn năm. Bên cạnh đó, điệu múa đó còn mang một thông điệp là: Quảng bá hình ảnh đất nước mình trên toàn thế giới. Ở Hàn Quốc cũng có một điệu múa của riêng mình, đó là Múa quạt Buchaechum

Hàn Quốc là một đất nước trong khu vực Châu Á, chính vì thế mà văn hóa của quốc gia này mang đậm chất Phương Đông. Do vậy, mà Hàn Quốc cũng có nghệ thuật hát múa dân gian phát triển và được lưu giữ bảo tồn rất cẩn thận như: Múa mặt nạ Talchum, múa nông nhạc Nongak, múa trống cát Changgochumri, múa nhà sư Seungmu, múa thái bình Taepyeongmu, múa ngũ liên Ogomu, múa thôn nữ Kanggang-suwollae, múa tinh tẩy Salpu,… Đặc sắc nhất trong số này có lẽ là múa quạt Buchaechum – Vũ điệu quốc dân xứ Kim Chi. Nếu như du khách đến du lịch Hàn Quốc sẽ có được cơ hội thưởng thức điệu múa quạt đặc sắc này. Du khách sẽ thấy: Những chiếc quạt múa sẽ tạo nên những hình ảnh vô cùng đẹp mắt như con bướm, làn sóng, bông hoa…

Nguồn gốc của múa quạt chính là: Lễ hầu đồng. Đầu tiên chỉ là bà thầy cầm quạt để múa uyển chuyển, sau đó điệu múa này được tách ra thành một màn diễn có tính nghệ thuật và giải trí cao.

Giống như điệu múa cung đình là điệu múa đại diện cho dân tôc Việt Nam, thì điệu múa quạt Buchaechum truyền thống Hàn Quốc cũng chính là điệu múa đại diện cho người dân xứ kim chi. Không những thế, điệu múa này còn được coi là một trong những vũ điệu quyến rũ, uyển chuyển nhất trong các điệu múa truyền thống ở Châu Á.

Buchaechum 2

Múa quạt Buchaechum là sự kết hợp khéo léo giữa tình yêu thiên nhiên và sự phát triển văn hóa. Điệu múa có từ khoảng 1910 khi Triều Tiên rơi vào tay Nhật Bản (Triều Tiên được gọi là Joseon, đọc theo tiếng Nhật là Chosen). Điệu nhảy là một sự mô phỏng hình ảnh, màu sắc và sự rung động của cỏ cây, hoa lá và những làn sóng nước, thể hiện qua những chiếc quạt hồng đào.

Buchaechum 3

Khi biểu diễn Buchaechum, tất cả các vũ công đều mặc trang phục truyền thống giống nhau. Loại trang phục chính tên là Dangui, gồm một chiếc váy dài và một áo choàng với tay áo dài. Áo có hình phượng hoàng được đính hạt lấp lánh trước và sau lưng. Đồng thời, các vũ công cầm một chiếc quạt lớn với màu hồng chủ đạo, hình ảnh tươi sáng thường là hình hoa nở để phụ trợ cho những chuyển động của họ. Một số vũ công sẽ đeo băng đội đầu, tượng trưng cho vương miện, gọi là Jokduri.

Ở phần đầu của vũ điệu, tất cả các vũ công đều đứng yên và che quạt trước mặt. Chỉ có một vũ công duy nhất để lộ khuôn mặt và chuyển động quạt duyên dáng quanh khuôn mặt và cơ thể. Sau đó, 20 vũ công còn lại sẽ lần lượt đứng dậy, chuyển động quanh sân khấu với chiếc quạt trên tay chẳng khác gì một đàn bướm lượn quanh hoa, rung rinh trước gió vô cùng tuyệt đẹp.

Buchaechum 4

 

Múa quạt Buchaechum thường mô phỏng những con bướm, cành hoa nở hay những đợt sóng nước uốn lượn. Do vậy, tất cả mọi chuyển động đều rất chính xác và trôi chảy.

Điệu Buchaechum thường được biểu diễn trong những dịp quan trọng của quốc gia và ngày nay đã trở thành điệu nhảy “đại sứ” của Hàn Quốc khi giao lưu với bạn bè quốc tế.

Hàn Quốc với những nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc đã lôi cuốn biết bao trái tim khao khát khám phá, tìm tòi. Nếu du khách muốn có một chuyến du lịch thú vị tới đất nước xinh đẹp này thì hãy liên hệ với Viet Viet Tourism để đặt ngay cho mình một tour Hàn Quốc nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!