• han-quoc

    han-quoc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Nếu du khách đã biết tới nghệ thuật gấp giấy thủ công Origami của Nhật Bản, thì tại Hàn Quốc nghệ thuật này cũng vô cùng đặc biệt. Nghệ thuật gấp giấy Hanji là một trong 20 đặc trưng tiêu biểu nhất của văn hóa Hàn Quốc. 

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nghệ thuật gấp giấy Hanji của Hàn Quốc đã ra đời từ khi nào nhưng cho tới nay môn nghệ thuật này có ảnh hưởng rất lớn tới nền văn hóa Hàn Quốc. Ngày nay, Chính phủ Hàn Quốc duy trì môn nghệ thuật đặc sắc này thông qua việc đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường học. Bởi, nghệ thuật gấp giấy chính là sự hội tụ kết hợp hoàn hảo giữa khoa học, lịch sử và cả nghệ thuật trong đó. Chính vì thế, nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của con người và đất nước Hàn Quốc.

nghe thuat gap giay 2

Những tờ giấy tưởng chừng như không còn giá trị, thế nhưng khi qua bàn tay của các nghệ nhân những tờ giấy đó khéo léo trở thành những vật dụng thông thường như: Bình hoa, bát, túi, giỏ, và thậm chí là gạt tàn… Tất nhiên, để trở thành những vật dụng đó đòi hỏi người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ, khéo léo thì mới tạo nên những vật dụng vô cùng tinh xảo mang đầy tính nghệ thuật. Và đương nhiên, không phải loại giấy nào cũng đáp ứng được những điều kiện đó. Vì, loại giấy sử dụng để gấp này đòi hỏi phải có chất lượng cao thì mới đạt được đỉnh cao nhất của nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc. Và Hanji là loại giấy đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu đó.

nghe thuat gap giay 1

Hanji theo tiếng Hàn có nghĩa là "giấy của Hàn Quốc". Để tạo ra được loại giấy này, người ta phải tìm đến loại cây dâu tằm giấy có trên những ngọn núi đá vôi và có vài trăm tuổi. Sau đó, họ, lấy phần vỏ bên trong của loại cây này để tạo nên giấy Hanji. Đây là di sản truyền thống quý báu mang cốt túy của người Hàn Quốc. Hiện nay, loại giấy này không chỉ được sử dụng để viết thư pháp, vẽ tranh, viết sách mà còn được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, thời trang, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật,...

Giấy Hanji có nguồn gốc tự nhiên rất dai, bền, đẹp và đáp ứng được mọi yêu cầu kỹ xảo khi gấp giấy. Hiện nay, khi nền công nghiệp phát triển con người khi sản xuất ra giấy Hanji đã không còn vất vả và khó khăn như trước nữa. Mà thay vào đó là áp dụng của máy móc, của công nghệ và tất nhiên nó không thể bền đẹp như giấy Hanji từ nguồn gốc tự nhiên. Bởi, những đồ vật tạo ra từ giấy Hanji tự nhiên có độ bền trên 500 năm thậm chí là 1000 năm thì những đường nét hoa văn vẫn được hiển thị rõ ràng.

nghe thuat gap giay 3

Sản phẩm sau khi được tạo dáng và hoàn thành sẽ được các nghệ nhân sơn bóng tác phẩm của mình. Công việc này nhằm giúp sản phẩm có độ bền cao hơn, có khả năng chống thấm, chống ẩm mốc và tất nhiên giúp cho tác phẩm trở nên đẹp hơn. Với độ dai và bên tuyệt vời của mình, Hanji là loại giấy duy nhất có thể giúp nghệ nhân thực hiện hoàn hảo tác phẩm của mình.

nghe thuat gap giay 4

Nếu du khách yêu thích và muốn khám phá nghệ thuật gấp giấy Hanji, hãy ghé thăm bảo tàng Jong Je Nara tại thủ đô Seoul. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 5000 tác phẩm nghệ thuật từ giấy của các nghệ nhân và có cơ hội được tham gia lớp học dạy gấp giấy truyền thống theo phong cách Hàn Quốc. Biết đâu, du khách sẽ nhận ra sự khéo léo của mình từ việc tự mình tạo ra sản phẩm bất ngờ nào đó.

Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về nghệ thuật gấp giấy thủ công đặc sắc này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
0933 997 080
Ms Yến : yahoo skype 1
ĐT: 0933 997 080
Mr Tâm: yahoo skype 1
ĐT: 0122 948 1457
Mr Lãm: yahoo skype 1
ĐT: 0939 108 037

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

visa han quoc nhat ban
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr