• han-quoc

    han-quoc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Vải Bojagi thường được người Hàn Quốc dùng để gói, bọc các đồ vật hàng ngày, giúp làm tăng thêm tính độc đáo của những đồ vật này. Tuy không còn được sử dụng nhiều như trước, tuy nhiên, món đồ truyền thống này vẫn luôn khiến du khách yêu thích.

Bojagi là một mảnh vải hình vuông có viền xung quanh với các kích cỡ, màu sắc, họa tiết thường dùng để bọc, gói các đồ vật. Thoạt trông qua Bojagi giống như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng với những mảnh vải nhỏ có màu sắc, hoa văn khác nhau được khâu ghép lại để tạo ra hiệu ứng nghệ thuật.

Bojagi 2

Vào thời xa xưa, khoảng trong giai đoạn 1392 - 1910, khi giai cấp cai trị ở Hàn Quốc cấm đoán phụ nữ tham gia vào nhiều hoạt động như như thăm thú láng giềng, được rời nhà một mình hay được nói lên chính kiến... Vậy nên, để giúp duy trì sự minh mẫn, giảm bớt nhàm chán và cũng để tiết kiệm, những người phụ nữ Hàn Quốc xưa đã tận dụng những mảnh vải vụn để phát triển ra một loại hình nghệ thuật mới được gọi là Bojagi.

Bojagi chiếm một vị trí nổi bật trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc, không phân biệt giai tầng xã hội. Công dụng của chúng là được sử dụng để phủ, bọc lên đồ vật, từ những đồ thờ cúng quý giá đến quần áo hàng ngày hay những đồ gia dụng phổ biến khác… Bojagi dần trở nên phổ biến và sử dụng trong nhiều dịp như đám cưới, sự kiện đặc biệt hay nghi lễ tôn giáo…

Thông thường, bojagi được thiết kế hình vuông với nhiều kích thước khác nhau với chất liệu vải được sử dụng gồm lụa, cotton, hay vải được dệt bằng cây gai dầu. Bojagi có thể có viền hoặc không viền, có thêu hoặc vẽ, được ghép bằng các lá vàng hay được may chần. Màu sắc của bojagi cũng rất phong phú nhưng thông thường màu sắc cơ bản gồm xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng và đen tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bojagi có thể được thiết kế theo jogakbo (chắp vá các mảnh vải vụn), subo (vải thêu), shikjibo (loại giấy vải đặc biệt để trải bàn ăn tối) và geurimbo (mảnh vải in hình ảnh).

Để phù hợp với từng mục đích sử dụng, Bojagi được phân thành nhiều loại với những thiết kế, vật liệu vải sử dụng đa dạng:

Bojagi 3

Sangyongbo: Gồm có Jeondaebo (ví đựng tiền có dây thắt); Bobusangbo (ba lô); Sangbo (khăn trải bàn); Ibulbo (vải bọc chăn); Ppallaebo (dùng để gói quần áo sau khi giặt xong); Beoseonbo (dùng để gói tất); Chaekbo (dùng để bọc sách); Hwaetdaebo (dùng để che giá quần áo); Ganchalbo (dùng để bọc thư từ và tài liệu); Gyeongdaebo (dùng để bọc quần áo).

Bojagi 4

Hollyeyongbo (dùng trong đám cưới), gồm có: Hambo (dùng để gói giăm bông); Gireogibo (dùng để gói một cặp ngỗng); Yedanbo (dùng để gói quà từ gia đình cô dâu tới các thành viên trong gia đình chú rể); Pyebaekbo (dùng khi cặp đôi mới cưới làm nghi lễ cúi đầu lạy tạ các thành viên trong gia đình nhà chồng).

Bojagi dùng trong nghi lễ đạo Phật gồm các loại Majibo (dùng để gói thức ăn dâng lên Đức Phật); Gongyangbo (dùng khi đưa thức ăn cho người lớn tuổi); Gyeongjeonbo (dùng để gói Kinh Thánh).

Bojagi dùng cho các dịp đặc biệt như Myeongjeongbo (dùng để bọc những băng hình của một đám tang); Yeongjeong bonganbo (dùng để giữ chân dung của người đã mất); Giujebo (dùng khi cầu nguyện thượng đế cho mưa xuống); Jegibo (dùng để giữ thức ăn dùng trong các nghi lễ).

Cũng có loại Bojagi dùng để trang trí như Hotbo (ga trải giường một lớp không có lót trong); Gyeopbo (ga trải giường hai lớp, có lớp lót trong và ngoài); Sombo (dùng với vải cotton có lớp lót trong); Jogakbo (bằng cách khâu từng mảnh vải nhỏ với nhau thành một tấm vải); Sikjibo (giấy dầu - làm bằng một phần hoặc hoàn toàn bằng giấy dầu); Nubibo (dùng để làm chăn bông).

Bojagi 6

Việc thiết kế những hoa văn trên Bojagi cũng đòi hỏi sự tinh tế. Người thợ khéo léo thêu những hình họa sống động trên vải như Hwamunbo (hình hoa); Sumongmunbo (hình cây cối); Yongmunbo (hình rồng); Unmunbo (hình mây). Tấm vải bọc thêu subo thường dùng cho những dịp đặc biệt như đám cưới. Hầu hết những tấm vải thêu thường được bọc một con ngỗng cái bằng gỗ mà chú rể dùng để làm quà tặng cho gia đình cô dâu với lời hứa là người chồng, người trụ cột trong gia đình chung thủy. Ngoài ra, các hình ảnh thêu trên vải như cây cối, hoa quả, bướm và chim… cũng được dùng với mong ước đem lại nhiều hạnh phúc và thịnh vượng.

Bojagi 7

Với những thiết kế tinh tế, sinh động đầy tính nghệ thuật thể hiện khả năng sáng tạo độc đáo, nghệ thuật vải bọc Bojagi từ những người phụ nữ bị nhiều giới hạn giờ đây đã trở thành một trong những đặc trưng quan trọng của văn hóa Hàn Quốc, vượt ra khỏi biên giới nước này và đến với thế giới.

Những món đồ truyền thống Hàn Quốc như Vải bọc Bojagi không chỉ có thể ứng dụng vào thực tế mà còn thể hiện sự tinh tế, nét đẹp trong văn hóa của người dân nơi đây. Chính vì lẽ đó, những món đồ này luôn được người dân xứ sở kim chi đặc biệt coi trọng và giữ gìn. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy nhớ tìm mua chúng để làm quà dành tặng cho những người thân của mình nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
0933 997 080
Ms Yến : yahoo skype 1
ĐT: 0933 997 080
Mr Tâm: yahoo skype 1
ĐT: 0122 948 1457
Mr Lãm: yahoo skype 1
ĐT: 0939 108 037

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

visa han quoc nhat ban
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr