• han-quoc

    han-quoc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ở Hàn Quốc, từ trong gia đình cho đến các quán ăn đều chỉ sử dụng đũa làm từ kim loại, những nhà hàng truyền thống hơn thậm chí còn dùng bộ đồ ăn bằng đồng, dù cho bằng chất liệu gì thì đũa truyền thống đều có đuôi hình chữ nhật, đầu đũa tròn còn thân đũa (chỗ tay cầm) lại dẹp, phía trên đầu còn có khắc những chữ “phúc”, “hỷ” bằng chữ Hán hoặc những hình ảnh tượng trưng cho cát tường.

nghe thuat su dung dua kim loai dep cua HQ 2

Một món ăn điển hình của người Hàn Quốc phải bao gồm đôi đũa kim loại đặt bên phải và chiếc thìa lớn cũng bằng kim loại để ở bên trái. Đuôi đũa đẹp thường được trang trí bằng các biểu tượng truyền thống như hình con diệc.

Mỗi đôi đũa kim loại của Hàn Quốc trông rất đẹp mắt thế là thế, nhưng chỉ cần từng cầm đôi đũa kim loại dẹp của Hàn Quốc thì mọi người sẽ nhanh chóng hiểu được rằng thì ra gắp thức ăn quả thực là “một kỹ năng sống”, rất vất vả. Thế nhưng tại sao Hàn Quốc vẫn sử dụng loại đũa như vậy? Có thể lý giải điều này như sau:

nghe thuat su dung dua kim loai dep cua HQ 1

Người Hàn Quốc từ xa xưa đã rất thích kim loại nên đũa cũng bằng kim loại. Ngày xưa các gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu thường sử dụng đũa làm từ vàng, bạc hoặc đồng, đặc biệt trong các dịp lễ quan trọng. Còn những người nghèo cũng cố sắm một bộ đũa bằng sắt, sau thời công nghiệp hóa thì nhà nghèo dùng đũa nhôm. Ngày nay, mọi tầng lớp đều sử dụng đũa được làm từ thép không gỉ. 

Theo truyền thuyết, nguồn gốc của đũa kim loại xuất hiện khi có vương quốc Bách Tế, tồn tại từ năm 18 trước Công Nguyên đến năm 660 sau Công Nguyên. Đó là thời kỳ các gia đình hoàng tộc dùng đũa bạc để thử độc trong đồ ăn. Kế hoạch của kẻ thù sẽ bị lụi bại nếu đũa bạc đổi màu vì có hiện tượng hóa học xảy ra giữa bạc và chất độc. Người ta tin rằng dân chúng cũng học theo vua chúa và dùng đũa kim loại từ đó.

Và nguyên do cho việc đũa dẹt là vì ở Hàn Quốc ngày xưa, những người vợ sẽ hầu chồng ba bữa cơm, sau khi nấu xong dưới bếp, họ đều tự mình để từng đĩa lớn bé lên một chiếc bàn nhỏ bưng lên cho chồng, vì thế đũa dẹp sẽ tránh được việc đũa lăn đi. Chiếc đũa dẹt còn giống như một chiếc kéo dùng để xắn các loại mì, miến khi ăn. Chỉ trừ món mì lạnh, do sợi mì dai, ngâm trong nước lạnh nên khó xắn, còn lại "chiếc kéo" đặc biệt này có thể "cắt", gỡ các loại thức ăn rất tiện dụng và dễ dàng hơn đũa vuông tròn.

nghe thuat su dung dua kim loai dep cua HQ 3

Một giả thuyết khác cho rằng kể từ khi người Hàn Quốc dùng thìa to bằng kim loại để ăn cơm, thì họ không cần dùng tới đũa gỗ nữa. Còn đũa kim loại dùng để ăn các món khác như đồ nướng, hải sản... các loại canh hay thức ăn tẩm gia vị tương ớt, có màu đỏ hay mùi mắm. Do đó dùng đũa kim loại sẽ không bị bén lửa, lại dễ rửa, dễ khử trùng, khử mùi hôi.

Đũa kim loại cũng được xem là hợp vệ sinh hơn so với đũa gỗ. Đũa gỗ rất dễ có vi khuẩn, sẽ trở thành nơi ẩn nấu của vi khuẩn; bên cạnh đó khi sử dụng đũa gỗ sẽ dễ bị bong tróc, khi nhúng vào món nóng sẽ có chất sơn hay nhựa chảy ra. Còn đũa kim loại thì không sinh ra vi khuẩn, dễ rửa, không có độc, bền, không bị gãy vỡ. Hơn nữa ở Hàn Quốc có quy định rằng: các nhà hàng, cửa hàng và siêu thị không được dùng dụng cụ ăn sử dụng một lần, nếu vi phạm sẽ bị phạt một khoản tiền lớn. Do vậy, nhiều nhà hàng Hàn Quốc đã sắm cả bộ bát đĩa bằng kim loại cho kinh tế. Và cũng vì lý do bền nên những bộ đĩa, bát hay đũa, thìa bằng kim loại cũng trở thành món quà tặng cho các đôi vợ chồng mới cưới, với mong muốn chúc vợ chồng sống bên nhau hòa thuận đến đầu bạc răng long.

nghe thuat su dung dua kim loai dep cua HQ 4

Hàn Quốc là đất nước ít tài nguyên nên có bao nhiêu rừng họ quây lại hết để bảo vệ môi trường và nhập gỗ từ nước khác về dùng. Trong khi đó công nghệ đúc gang, đúc thép thì ngày càng phát triển đạt trình độ hàng đầu thế giới. Vì thế dùng đũa kim loại cũng là một trong những sản phẩm “của nhà trồng được” tại Hàn Quốc.

Nếu du khách được người Hàn Quốc mời dùng cơm bằng những đôi đũa làm bằng kim loại quý (vàng, bạc…) hoặc chạm khắc hoa văn cầu kỳ có nghĩa là du khách đã trở thành khách đặc biệt của họ.

Cách dùng đũa Hàn Quốc yêu cầu người ăn phải khéo léo, cẩn thận khi gắp hay cho lên miệng, tránh cho miếng thức ăn rơi hay tệ hơn là bị rơi đũa. Nếu chưa quen, du khách có thể thực hành với các bước hướng dẫn cơ bản, trong đó, một chiếc đũa sẽ được kẹp cố định bởi ngón đeo nhẫn và ngón cái, ngón giữa làm nhiệm vụ đưa đẩy chiếc đũa thứ hai để gắp đồ ăn.

Có thể thấy rằng không nơi đâu như ở Hàn Quốc, việc sử dụng đũa cũng là một nghệ thuật độc đáo. Nếu du khách có dịp du lịch Hàn Quốc thì tự mình khám phá nhiều điều vị khác của xứ sở Kim Chi. Và đừng quên mua cho mình bộ đũa đẹp mắt về sử dụng và dành tặng những người thân nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
0933 997 080
Ms Yến : yahoo skype 1
ĐT: 0933 997 080
Mr Tâm: yahoo skype 1
ĐT: 0122 948 1457
Mr Lãm: yahoo skype 1
ĐT: 0939 108 037

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

visa han quoc nhat ban
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr