Bunsik 12

Những món ăn vặt Bunsik được yêu thích nhất tại Hàn Quốc

Bunsik 12Du lịch Hàn Quốc, có thể du khách đã lên kế hoạch đi những nơi có cảnh thu quyến rũ. Tuy nhiên du khách có thể đang bỏ qua một phần đặc sắc không kém của “xứ sở Kim Chi” đó chính là đồ ăn vặt. Đặc biệt là “Bunsik“. Hãy cùng Viet Viet Tourism tìm hiểu nhé!

Bunsik được dùng để chỉ những “món ăn được làm từ bột mỳ” có giá cả rất phải chăng. Những món Bunsik người dân “xứ Kim Chi” được ưa thích nhất gồm có Gimbap, tteokbokki và eomuk.

Đến Hàn Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm và thưởng thức bunsik tại rất nhiều quầy hàng đường phố, chẳng hạn như khu Sinchon, Edae, Hongdae và rất nhiều khu vực trường đại học cũng như các địa chỉ mua sắm nổi tiếng tại Hàn Quốc như Myeong-dong, Dongdaemun và Gangnam.

1 – Kimbap

Kimbap – “kim” là tên gọi của lá rong biển khô; “bap” đơn giản là “cơm”. Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, kimbap “có vẻ” giống món Maki – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Kimbap thường to hơn (béo hơn) vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Maki. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Maki được cắt đều làm 6 khoanh, thì kimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Bunsik 1

Đây là món ăn được xem là rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở hầu hết mọi bữa ăn tại xứ sở này với mọi đối tượng. Tại sao món ăn này lại phổ biến đến vậy? Có lẽ lý do là thứ nhất, cách làm rất đơn giản và rất nhanh. Thứ hai, các nguyên liệu dùng trong món kimbap đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Món này lại gồm rất nhiều rau, theo nguyên tắc thì thực phẩm rau phải chiếm khoảng 70% cả chiếc Kimbap. Vì vậy mà Kimbap ăn rất thanh và không hề ngán. 

2 – Tteokbokki

Tteokbokki hay còn gọi là bánh gạo xào cay, là một phần của ẩm thực cung đình Hàn Quốc trong triều đại Joseon. Ngày nay, Tteobokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi và xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Vị cay nồng của món ăn làm ấm lòng bất cứ ai, từ trẻ con, thanh niên cho đến người già, trở thành món ăn đường phố yêu thích ở đất nước Hàn Quốc. Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, Tteokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tteokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh, như một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực với bạn bè thế giới.

Tteokbokki được chế biến từ bánh gạo Garaetteok, tương ớt gochujang thịt, trứng, gia vị và rau. Bên cạnh đó, Tteokbokki còn được xào cùng với nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá, các loại hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Gochujang cay nồng được làm từ ớt tươi cùng các loại gia vị, giúp tạo màu đặc trưng và là linh hồn của món ăn.

Bunsik 3

Để chế biến Tteokbokki, trước tiên phải làm nóng chảo dầu và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho nước dùng, tương ớt gochujang vào. Nếm gia vị vừa miệng sau đó cho bánh gạo vào. Cuối cùng cho các loại thực phẩm đi kèm vào đảo đều cho đến khi mọi thứ chín và nước đặc sánh lại. Rắc mè trắng, hành cắt khúc lên trên cùng để hoàn thiện món ăn.

Những du khách lần đầu thưởng thức Tteokbokki, nếu chưa quen hoặc không ăn được cay hẳn phải lè lưỡi vì Gochujang. Tuy nhiên, những người thích ăn cay không khỏi xuýt xoa và thưởng thức Tteokbokki rất ngon lành. Những miếng bánh nếp thân tròn, cắt khúc vừa miệng, trông nhỏ xinh được bao bọc bên trong lớp nước sốt đỏ rực, đặc quánh có vị đậm đà, cay tê lưỡi được người Hàn Quốc ưa thích nhất khi dùng nóng.

3 – Buchimgae và Jeon

Bunsik 2

Buchimgae và Jeon là một loại bánh pancake hình đĩa trong ẩm thực Hàn Quốc. Các loại thịt, hải sản, rau và trứng được trộn với bột rồi được rán trong chảo bằng dầu. Tên của loại bánh pancake sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu được lựa chọn. Ví dụ như pajeon được làm từ hành lá, kimchi jeon được làm từ kimchi và bindaetteok được làm từ đậu tròn. Loại bánh này sẽ rất phù hợp nếu du khách dùng chung với makgeolli (rượu gạo Hàn Quốc).

4 – Sundae

Sundae là một trong những món đặc sản món ăn dân dã và lâu đời của Hàn Quốc, thế nên du khách không nên bỏ qua một lần thưởng thức khi có dịp du lịch Hàn Quốc. Không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt, Sundae còn hớp hồn thực khách bởi mùi vị đậm đà đặc trưng, rất thơm ngon.

Sundae hay còn được gọi là xúc xích Hàn Quốc, thoạt nhìn trông khá giống món dồi lợn tại Việt Nam, nhưng có mùi vị và công thức chế biến khác biệt. Sundae gồm có ruột non và ruột già của lợn được làm sạch, nhồi Dangmyeon, lúa mạch và tiết lợn; đôi khi có thêm lá tía tô, hành lá, doenjang, gạo nếp, kim chi, đậu tương mầm.

Bunsik 4

Ngày nay, tại Hàn Quốc đã có nhiều biến thể khác nhau của món sundae, để làm phong phú thêm khẩu vị của thực khác. Sundae đôi khi được ăn kèm với nước sốt, hoặc tiết canh lợn, đặc biệt là Byeongcheon Sundae mềm, dai, khá ngon miệng và là một trong những món đặc sản nổi bật của tỉnh Chung Cheong Nam ở Hàn Quốc.

Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này, vì nó được bày bán trên mọi nẻo đường tại Hàn Quốc. Nó thường được bán kèm tại những quầy bán món bánh gạo Tteokbokki và cũng được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng.

5 – Eomuk

Eomuk với phong vị đậm đà đặc trưng đã đánh gục không ít thực khách sau khi nếm thử. Eomuk còn có tên gọi là Odaeng, là một loại chả được làm từ cá tầng đáy, xiên vào những que tre vót nhọn và trần qua nước sôi cùng với củ cải và hành lá.

Bunsik 5

Món ăn đậm đà và lạ miệng này đặc biệt được ưa chuộng trong những tháng mùa đông lạnh giá tại Hàn Quốc và rất dễ gây nghiện. Giữa tiết trời lạnh thì không gì tuyệt vời hơn bằng cách làm ấm bụng bằng những xiên chả cá bốc khói nóng hổi với mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này vô cùng phổ biến, được bày bán trên khắp các đường phố tại Hàn Quốc cùng các món ăn vặt hấp dẫn khác như Tteokbokki và Sundae với giá rất “hạt dẻ”, chỉ khoảng 500-1000 won/xiên.

Tuy nguyên liệu và cách chế biến đều rất đơn giản, nhưng Eomuk đã chứng minh được sự hấp dẫn và quyến rũ khi hầu hết các quầy hàng nhỏ chuyên bán món ăn này trên đường phố đều thu hút nhiều thực khách cả người Hàn Quốc lẫn khách du lịch, hầu hết đều háo hức nếm thử và tấm tắc khen ngon.

6 – Twigim

Bunsik 6

Twigim là tên gọi chung cho loại đồ ăn vặt được bọc bột chiên rán. Mực, bánh bao, khoai tây, tôm và các loại rau là các loại nguyên liệu chủ yếu thường được dùng. Món ăn này sẽ có vị còn ngon hơn nếu được chấm với nước sốt đậu nành hoặc nước sốt tteokbokki.

7 – Hotteok

Hầu như khu ẩm thực, khu chợ địa phương và khắp các đường phố Xứ Hàn đều có những chiếc xe hoặc quầy hàng chuyên phục vụ món bánh rán nhân ngọt Hotteok. Là món ăn vặt phổ biến và rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc, bánh rán Hotteok cũng dần được du khách nước ngoài biết đến và yêu thích trong vài năm gần đây.

Cách thực hiện chiếc bánh Hotteok cũng khá đơn giản, nguyên liệu gồm có bột mỳ, bột nếp, bột ngô và trộn thêm men nở, đường trắng và muối. Hỗn hợp này được trộn đều với sữa tươi đã được hâm nóng để làm phần bột bánh. Nhân bánh gồm có đậu phộng rang giã nhuyễn trộn với đường nâu trộn đều. Bột bánh được nặn thành từng miếng dẹt rồi cho phần nhân vào giữa, gói kín phần nhân bên trong lại và cho vào chảo dầu sôi chiên chín vàng đều. Trong khi chiên lại dùng muỗng ấn dẹt chiếc bánh để phần bột chín đều, không bị lồi lõm. Vớt bánh ra để ráo dầu và ăn khi còn nóng.

Bunsik 7

 

Chiếc bánh Hotteok tuy đơn giản là thế, nhưng mùi vị lại ngon hút hồn, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vỏ bánh giòn tan, tiếp đến là phần nhân mềm mịn ngọt ngào bên trong, khiến thực khách không khỏi thích thú.

Được bày bán khắp nơi với giá khá bình dân, những chiếc bánh hotteok bốc khói sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho một buổi tối dạo phố tại Hàn Quốc. Và đặc biệt thêm phần hấp dẫn, ấn tượng khi du khách có dịp thưởng thức chiếc bánh rán ngọt ngào giòn ngon này vào những đêm mùa đông lạnh giá.

8 – Jwipo và Dried Squid

 Bunsik 8

Jwipo là từ để chỉ món ăn được làm từ cá khô và Dried Squid là mực khô ngâm trong một loại nước sốt đặc biệt. Tại các quầy hàng ven đường, Jwipo và Dried Squid thường được nướng trên một lớp sỏi. Cách nướng này sẽ tạo hương thơm rất riêng cho Jwipo/Dried Squid và mùi vị của nó sẽ càng đậm đà hơn nhiều.

9 – Kkochi

Bunsik 9

Kkochi là một loại thịt xiên nướng. Loại Kkochi phổ biến nhất là Dak Kkochi, tức là thịt gà xiên. Những miếng thịt gà nhỏ và rau được xiên que, nhúng vào nước sốt rồi nướng. Xúc xích, bánh cá và Tteokgalbi (sườn nướng) cũng được xiên que, bạn có thể thỏa thích lựa chọn loại kkochi yêu thích cho mình nhé!

10 – Bungeo ppang/Gukhwa ppang/Gyeran ppang

Bunsik 10

Tên Bungeo ppang được đặt cho món ăn này vì hình dáng giống con cá của nó, món ăn đặc biệt phổ biến vào mùa đông. Món ngọt ăn vặt này được đúc trong cái khuôn hình cá chép được gọi là bungeo. Bánh được nhồi nhân đậu đỏ, kem, bơ hoặc đậu ngọt và được nướng chín. Gukhwa ppang là loại có hình bông hoa và nhỏ hơn 1 tí so với loại Bungeo ppang. Gyeran ppang được làm từ khuôn bánh nhưng có nhân trứng thay vì nhân đậu.

11 – Hoppang

Bunsik 11

Hoppang là loại bánh bao mềm, thường được bày bán trên các con phố Hàn Quốc. Hoppang truyền thống có nhân đậu đỏ, tuy nhiên cũng có nhiều loại khác nhau với thành phần như thịt, phô mai, rau, khoai lang, bí ngô ngọt. Cũng như bungeoppang, hình dạng của hoppang đa dạng với nhiều kích cỡ. Mỗi chiếc bánh có giá từ 700 đến 1.000 won (khoảng 14.000 – 20.000 VND). Du khách có thể tìm mua ở gần các cửa hàng tạp hóa, quán hàng rong hoặc các chợ gần khu dân cư.

Có thể nói đã đi du lịch Hàn Quốc mà chưa khám phá các nét tinh hoa của ẩm thực đường phố sẽ là một sự đáng tiếc lớn. Đặc biệt các món Bunsik luôn là món đặc sản mà du khách không thể bỏ qua, bởi chúng không chỉ đơn giản là món ăn đường phố ngon, mà còn là hương vị rất đặc trưng khác biệt, như chưa có món ăn của bất cứ nơi nào có mang hương vị tương tự.