Panchan – món ăn phụ làm nên sự nổi tiếng của ẩm thực xứ Hàn

Tháng Bảy 23, 2018
Ẩm thực Hàn Quốc

panchan 3Những người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc chắc hẳn không còn lấy làm lạ với những chiếc đĩa nhỏ xinh với vô số loại rau củ được tẩm vị bày biện xung quanh món chính. Người Hàn gọi đấy là Panchan, nghĩa là món ăn kèm, chúng có mặt ở mọi bữa tiệc từ bữa cơm gia đình đơn giản đến những bàn tiệc sang trọng. Tuy chỉ là món phụ nhưng Panchan là thành phần không thể thiếu trong hương vị của ẩm thực xứ Hàn.

“Panchan” (반찬) hay còn được gọi là “banchan”, là những món ăn phụ được làm từ các loại rau củ đã tẩm ướp gia vị, sau đó đựng trong đĩa nhỏ và ăn kèm trong các bữa ăn của người dân Hàn Quốc. Không chỉ có mặt trong các bữa cơm gia đình Hàn, Panchan cũng được phục vụ trong những nhà hàng thịt nướng hay một số nhà hàng sang trọng bên ngoài. 

panchan 2

Với truyền thống cầu kì trong việc ăn uống, người Hàn luôn chú trọng việc bày biện thức ăn sao cho vừa hài hoà màu sắc vừa trọn vẹn hương vị. Theo thường lệ, ở giữa bàn ăn sẽ là những chiếc đĩa nhỏ xíu với các món panchan được sắp xếp cân đối, trải dài ra xung quanh là các món chính như cơm, súp hay món mặn. Panchan là loại thực phẩm thanh đạm, giàu dinh dưỡng từ thực vật. Ngoài việc phụ kèm cho bữa ăn thêm ngon miệng, Panchan còn có công dụng bổ trợ cho hương sắc và đặc tính của mỗi món ăn. Panchan có vị cay sẽ bù trừ cho những món nhạt vị, còn với những món đậm đà độ béo thì những loại rau củ thanh đạm sẽ vô cùng hoàn hảo.

Nhờ sự sáng tạo và thêm thắt gia vị, “gia tài” Panchan đã trở nên đồ sộ hơn bao giờ hết với hơn hàng trăm kiểu. Ngày nay, panchan vượt phạm vi khỏi những loại rau củ mà còn có mặt những loại thịt, cá khác. Mỗi loại mang một hương vị riêng biệt và tuỳ món chính của bữa ăn mà kết hợp sao cho thật “hợp rơ”. Phong phú là thế, thực đơn panchan được chia thành 7 loại chính, tương ứng với 7 kiểu chế biến.

Vậy thì, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thực đơn Panchan của người Hàn Quốc nhé!

Kim chi

panchan 1

Món Panchan đầu tiên phải kể đến chính là “gương mặt quen thuộc” mang tên kim chi. Kim chi là một món dưa muối của người Hàn Quốc, nó mang vị cay đặc trưng cùng vị chua nhẹ khó lẫn với các món ăn khác. Ngoài kim chi cải thảo thì ở Hàn Quốc còn ưa chuộng một số loại khác như kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải… Thêm nữa, do mang vị cay đặc trưng của ớt Hàn Quốc nên khi ăn kèm trong bữa cơm thì kim chi sẽ phát huy công dụng giảm bớt độ ngấy một cách hiệu quả, cũng như giúp các món ăn khác trở nên ngon miệng hơn.

Namul

Đây là một món ăn được chế biến từ những loại rau, rễ, lá khác nhau, nhưng điểm chung là có vị thanh nhẹ, vừa miệng. Khi namul được ăn kèm cùng các món cay thì có thể làm dịu bớt hương vị của một số món cay Hàn Quốc như cơm trộn, mì cay…

panchan 4

Một số món namul quen thuộc phải kể đến như Miyeok muchim (rong biển được trộn sống với giấm và muối), Sigeumchi namul (rau bina được xào chung với tỏi, dầu mè và nước tương), Gogumasun namul (khoai lang xào với gia vị), Gosari namul (mầm cây dương xỉ xào)…

Bokkeum

Món panchan này sẽ cầu kỳ hơn vì thường được làm từ những nguyên liệu như thịt bò, thịt lợn, tôm, trai… chế biến dưới dạng xào hoặc chiên khô. Panchan này có thể ăn kèm với cơm trắng như là một món ăn chính bởi sự đầy đủ hương vị của chúng khi chế biến.

panchan 5

Một số món bokkeum phổ biến được sử dụng là Ojingeo bokkeum (mực khô tẩm gia vị được xé nhỏ thành sợi rồi xào sệt), Jeyook bokkeum (thịt heo xào ớt gochujang, nước tương và hành lá)…

Jorim

Khác với những loại panchan khác, jorim lại là một món panchan được chế biến dưới dạng hầm mềm các nguyên liệu lại cùng nhau. Jorim có thể được làm từ rau, thịt, hải sản hay đậu phụ rồi đun sôi trong nồi nước dùng hoặc ướp sốt cùng gia vị đậm đà. Nước sốt của jorim chủ yếu là ganjang (nước tương), nhưng với một số loại thịt đỏ hay cá có mùi tanh thì người Hàn Quốc sẽ cho thêm ớt gochujang hoặc ớt khô vào nấu chín cùng ganjang.

panchan 6

Một số món jorim quen thuộc ở Hàn Quốc là Jangjorim (thịt bò được ninh trong nước sốt đậu nành, có thêm trứng luộc bên trong), Dubu jorim (đậu phụ ninh trong nước tương pha loãng, thêm chút dầu mè, tỏi băm, hành lá)…

Jjim

panchan 7

Hấp là một phương pháp khác để tạo ra những món panchan ăn kèm hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến món trứng hấp Gyeran Jjim nổi tiếng của “xứ sở kim chi”. Bên cạnh đó, còn có Saengseon Jjim là loại panchan sử dụng cá để hấp, được dùng trong những bữa tiệc cưới hỏi của Hàn. Trên cá là đầy đủ hương vị ra củ quả với màu sắc rất đẹp và bắt mắt.

Jeon

panchan 8

Jeon hay Buchimgae được dùng để gọi các loại panchan kiểu bánh chiên. Thường người Hàn sẽ dùng những loại nguyên liệu đơn giản như cà rốt, đậu hũ, nấm, hành,… sau đó pha loãng cùng bột và tạo ra những chiếc bánh chiên giòn giòn ăn kèm món chính. Với món Jeon được làm từ thịt sẽ có Yukjeon, Wanjajeon, Ganjeon… hay hải sản sẽ có Guljeon, Saewoojeon, Mineojeon…

panchan 9

Ngoài những món panchan phổ biến kể trên, một số loại như salad rau quả, salad khoai tây với táo, cà rốt… cũng thường có mặt trong thực đơn panchan của người Hàn Quốc. Vốn là những món rau quả mát lạnh nên khi ăn kèm món chính cũng sẽ làm kích thích vị giác và giúp dạ dày thực khách tiêu hóa dễ dàng hơn.

Những loại panchan ăn kèm được chế biến tỉ mỉ, công phu không kém gì một món chính. Du khách sẽ nhận ra vị cay, vị ngọt truyền thống của khẩu vị người Hàn qua những chiếc đĩa panchan nhỏ xinh. Mỗi đĩa sẽ mang một màu sắc, hương vị khác nhau để thêm thắt, hoà hợp cùng món chính nhưng không làm át đi cái đặc trưng của món ăn. Tuy chỉ khép nép bên nhỏ xíu trên bàn ăn nhưng panchan lại toả sáng như những người hùng thầm lặng tiếp kích thích thêm khẩu vị cho thực khách. Thưởng thức panchan, du khách sẽ nhận ra sự tinh tế, cầu kì trong văn hoá ẩm thực của “xứ sở Kim chi”.

Nền ẩm thực Hàn Quốc quả thật có sức hút đối với mỗi khách du lịch nước ngoài khi đặt chân đến đất nước này. Hãy để tour Hàn Quốc của Viet Viet Tourism đưa du khách đến với nền ẩm thực đặc sắc này một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết!