Budae Jjigae 3

Quá khứ xúc động của món lẩu quốc dân Budae Jjigae ở Hàn Quốc

Budae Jjigae 3Nền ẩm thực Hàn Quốc vô cùng đa dạng và có nhiều món ăn đã thành biểu tượng của quốc gia, nổi tiếng trên toàn thế giới như Kim chi, Tokbokki, Kimbap,… Trong đó, Budae Jjigae là một trong những món ăn nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào tới Hàn Quốc đều được dặn nên ăn thử bởi sự rực rỡ về hình thức cũng như độ ngon miệng khó món ăn nào sánh bằng, đặc biệt là vào mùa đông.

Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống. Món ăn này từng được xuất hiện trên drama Let’s Eat của Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà du khách nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

Budae Jjigae của hiện tại có nhiều phiên bản, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên do sự tiện dụng. Chỉ cần vào bất kì một cửa hàng tiện lợi nào, ta cũng có thể tìm thấy ba thành phần chính cho một tô budae jjigae giản tiện là mì gói, xúc xích và kimchi. Và đôi khi có cả đậu hủ.

Budae Jjigae 1

Mặc dù Budae Jjigae hiện tại được xem như một món ăn mà người ta sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra ăn, nhưng hiếm ai biết đến quá khứ xúc động vô cùng của nó.Đối với những người ông, người bà thuộc thế hệ trước của Hàn Quốc, hẳn sẽ không bao giờ quên được hệ quả đau thương mà cuộc chiến năm 1950 mang lại. Người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, ấy là Budae Jjigae. Trong đó, “Budae” là “quân doanh” và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm quân doanh”. Cái tên này được đặt theo cách mà nó được tạo ra.

Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

Budae Jjigae 4

Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong “chợ đen”, và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. Nếu ai bị bắt được sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, người dân xứ Hàn khi đó cũng không quen với khẩu vị phương Tây nên họ phải lựa chọn giữa hai con đường: nhịn đói hoặc tìm cách thích nghi. Chính vì vậy, món Budae Jjigae ra đời như một nỗ lực để cứu đói, biến một món ăn ngoại quốc trở nên thân thuộc và có mùi vị quê nhà.

Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là “quán bán chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món Budae Jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

Budae Jjigae 2

Cho tới khi đất nước đã yên bình, người dân có thể tiêu thụ hợp pháp bất kỳ món đồ hộp nào mình thích thì Budae Jjigae cũng không biến mất. Nó vẫn tồn tại như một “nhân chứng sống” của thời kỳ chiến tranh, sự nghèo đói và khốn cùng. Bây giờ, người ta đã thêm rất nhiều nguyên liệu hấp dẫn vào món Budae Jjigae khiến chúng trông “giàu có” hơn hẳn nên chẳng ai còn nhắc tới quá khứ đau thương và ám ảnh đó nữa.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp du khách biết thêm về một “món ăn đặc biệt” trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Nếu có dịpdu lịch Hàn Quốc, du khách hãy thử qua Budae Jjigae nhé!