rom trong van hoa han quoc 3

Rơm trong văn hóa xứ Hàn

rom trong van hoa han quoc 3Từ xưa, tại đất nước Hàn Quốc, rơm đã được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Người dân dùng rơm trong nhiều hoạt động đến nỗi có câu nói rằng: “Rơm gắn bó từ khi sinh ra đến khi chết đi”. Rơm là một nét văn hóa đặc sắc của “xứ sở Kim Chi”.

Ngày xưa, vào lúc người mẹ sinh con, trong phòng sẽ được trải sẵn một đống rơm. Vì người xưa nghĩ rằng rơm giúp đứa trẻ được sinh ra nhanh chóng và sau khi được sinh ra thì đứa bé sẽ chóng lớn. Tiếp đó, dây thừng được bện từ rơm được giăng ở cửa chính của ngôi nhà có đứa bé đã được sinh ra. Điều này nhằm ngăn không cho những điều không may mắn vào trong nhà và cũng để báo hiệu cho sự ra đời của đứa bé.

Khi chết, thi thể người chết được bọc lại bằng bao rơm rồi đem chôn. Vốn dĩ phải chôn người chết trong quan tài bằng gỗ nhưng do nhiều người với gia cảnh khó khăn không thể chuẩn bị quan tài bằng gỗ nên đã hình thành việc mai táng bằng phương thức này.

rom trong van hoa han quoc 1

Nếu có dịch bệnh phát sinh trong làng, trước cửa chính của mỗi ngôi nhà sẽ được treo một chiếc giày rơm với ý nghĩa ngăn không cho ma quỷ mang mầm bệnh vào trong nhà. Người xưa quan niệm rằng bệnh tật là do ma quỷ nên họ tin rằng giày rơm giúp xua đuổi ma quỷ. Do đó mà người ta nghĩ rằng giày rơm giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, người dân Hàn Quốc tổ chức thi kéo co bằng sợi dây bện từ rơm, chia đội chơi theo đội nam đội nữ hoặc chia theo làng phía Đông và làng phía Tây.

rom trong van hoa han quoc 2

Như vậy, có thể thấy rằng rơm đã được tổ tiên người Hàn Quốc sử dụng rất nhiều bất kể việc nhỏ hay việc lớn. Không chỉ sử dụng như là vật dụng sinh hoạt hằng ngày mà rơm còn chứa đựng yếu tố tinh thần, xua đuổi xui xẻo của người Hàn.

Nền văn hóa đặc sắc của “xứ sở Kim Chi” còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá. Hãy đặt tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để có được nhiều trải nghiệm nhé!