Seamaeul 1

Seamaeul: lá cờ tượng trưng cho phong trào đổi mới nông thôn Hàn Quốc

January 31, 2018
Ẩm thực Hàn Quốc

Seamaeul 1Đến Hàn Quốc, chắc hẳn có rất nhiều du khách còn lạ lẫm về lá cờ màu xanh ở giữa là hình ảnh ba mầm chồi được treo bên cạnh lá cờ quốc kỳ Thái Cực thiêng liêng của Đại Hàn Dân Quốc. Chiếc cờ này cũng có mặt ở khắp mọi nơi, từ các làng quê cho đến thành phố lớn hay trên đường phố hiện đại của thủ đô Seoul. Bây giờ hãy cùng Viet Viet Tourism tìm hiểu về lá cờ này nhé!

Lá cờ mà Viet Viet Tourism vừa nhắc đến có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình phát triển kinh tế của Hàn Quốc từ thời của Tổng thống Park Chung Hee. Tên của lá cờ này trong tiếng Hàn là 새마을, có nghĩa là “Làng mới”. 새: mới, 마을: ngôi làng. Đây chính là lá cờ tượng trưng cho phong trào đổi mới nông thôn Hàn Quốc Saemaeul (새마을, hay còn gọi là Phong trào Làng mới). Trong đó màu xanh là tượng trưng cho nông thôn, ba mầm chồi tượng trưng cho ba tinh thần chủ yếu của của Phong trào Làng mới là: cần cù – tự chủ và hợp tác. 

Seamaeul 2

Cuộc vận động này nhằm khích lệ nhân dân chung tay cải cách, phát triển nông thôn mới, xây dựng cuộc sống mới, để nông thôn bắt kịp thành thị. Nó không đơn thuần chỉ là một phong trào hướng tới một cá nhân, một ngôi làng mà nó còn hướng tới quốc gia, hướng tới tất cả mọi người , cùng nhau chung sức xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, một đất nước không chỉ giàu mạnh về vật chất mà còn giàu mạnh về tinh thần.

Trước khi có phong trào Saemaeul, Hàn Quốc luẩn quẩn trong đói nghèo, toàn quốc có tới 70% dân số nông thôn, trong đó hơn 80% sống nhà tranh do phải trải qua hai cuộc chiến Nhật trị và nội chiến hai miền Nam Bắc. 

Lúc bấy giờ mục tiêu của Chính phủ Hàn chỉ là làm sao để nhân dân thoát nghèo đói. GDP trung bình của người dân Hàn Quốc chỉ là 85 đô la. Cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ. Nguy kịch hơn chính là sự thay đổi đến tận gốc rễ về ý thức của người dân. Nông nghiệp không thể phát triển do địa hình đồi núi, hạn hán, lũ lụt, người dân không có việc làm thì đi uống rượu, cờ bạc, phó mặc cuộc sống.

Seamaeul 3

Sau trận lũ năm 1969 người dân phải tự mình tu sửa nhà cửa đất đai mà không có sự trợ giúp của Chính phủ. Giữa bối cảnh đó, trong một lần đi thị sát các vùng lũ lụt ở miền Nam Hàn Quốc, Tổng thống Park Chung Hee đã rất cảm động khi nhìn thấy hình ảnh một ngôi làng nghèo nhưng lại rất sạch sẽ, chỉn chu và người dân tự bảo ban nhau góp sức khắc phục lũ lụt chứ không chờ đợi vào sự giúp đỡ của Chính phủ. Đó chính là mầm mống nảy sinh phong trào Làng mới, là động lực khiến Tổng thống Park Chung Hee phát động ba tinh thần “cần cù – tự lực – hợp tác”. Ông đã đi nhiều nơi để động viên và phát biểu những nội dung rất cụ thể như: “Đầu tiên là phải rèn luyện sức khỏe bản thân, có sức khỏe thì đầu óc mới hoạt động minh mẫn”, hay “Mình không tự quét dọn, vệ sinh cho ngôi nhà, ngôi làng của mình thì ai sẽ làm?”. Như vậy, xuất phát điểm của phong trào Làng mới chỉ là động viên người dân phải tự lực cánh sinh, thay đổi môi trường mới của làng xóm sao cho vệ sinh, ngăn nắp. Dần dần, Chính phủ mới cấp gỗ, cấp xi măng cho các làng tự xây dường, dựng nhà mái ngói… Dần dần, phong trào mở rộng hơn với việc hình thành các hợp tác xã nông nghiệp, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất, tiếp theo là xây dựng nhà máy, trường học và công nghiệp hóa nông thôn.

Seamaeul 4

Qua một thời gian dài vận động và thực hiện, phong trào Làng mới Saemaeul đã mang lại những thành công và cũng có những hạn chế nhất định. Có thể nói, Phong trào Làng mới Saemaeul chính là bước đệm cho thời kỳ phát triển kinh tế nhanh chóng mang tên “Kỳ tích sông Hàn” sau này. Nhiều khách du lịch nước ngoài khi đến Hàn Quốc thường khen người Hàn Quốc cần cù, chịu khó làm việc hay giữ gìn vệ sinh đường phố sạch đẹp. Thực ra những phẩm chất hay thói quen này không tự nhiên mà có mà người Hàn Quốc đã được rèn luyện từ chính phong trào Làng mới này. Không phải là những khẩu hiệu đao to, búa lớn, phong trào Làng mới thực chất là cuộc cách mạng tinh thần, đánh thức khát vọng của người nông dân, giúp họ dũng cảm xóa bỏ những quan niệm lạc hậu và lấy lại sự tự tin vươn lên làm chủ cuộc sống của chính mình.

Seamaeul 5

Sức cạnh tranh của Chính phủ Hàn, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào nông thôn chính là động lực để thu hút sự sự tham gia của người dân từ khu vực nông thôn. Ngoài ra với sự lãnh đạo sáng tạo, năng động, xuất sắc và nhiệt tình của Chính phủ, cũng như việc chính phủ luôn động viên khen thưởng cho những địa phương có thành tích tốt, tất cả đã làm nên sự thành công của phong trào này. Ngoài ra sự thành công này còn phải kể tới sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương, chính những thành công này đã tạo cho họ niềm tin vào chính mình.

Theo trang của trung tâm Saemaeul Undong Korea, việc cải cách này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề về môi trường. Tất cả những gì mà người dân đạt được là vật chất nên dẫn đến tâm lý ỉ lại…

Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận sự thành công mạnh mẽ của mô hình phát triển này, khi 70% dân số ở nông thôn có thu nhập cao bằng đô thị.

Đây được coi là mô hình thành công nhất trên thế giới với khẩu hiệu “ 잘 살아보세” (Tạm dịch: Một cuộc sống tốt đẹp hơn).

Vậy là qua bài viết này du khách đã có thêm sự hiểu biết về lá cờ Seamaeul cũng như phong trào Làng mới ở xứ sở Kim Chi. Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về đất nước xinh đẹp này thì hãy liên hệ với Viet Viet Tourism để đặt ngay cho mình một tour du lịch Hàn Quốc nhé!