banh

Songpyeon – Món bánh không thể thiếu trong dịp trung thu của người Hàn

September 27, 2015
Ẩm thực Hàn Quốc

banhMón bánh đặc trưng cho Tết trung thu của người Hàn là Songpyeon, hình nửa mặt trăng vì họ cho rằng trăng tròn chỉ mang tính phù du, không trường tồn.

Món bánh đặc trưng cho Tết trung thu của người Hàn là Songpyeon, hình nửa mặt trăng vì họ cho rằng trăng tròn chỉ mang tính phù du, không trường tồn.

Tại Hàn Quốc có hai ngày lễ lớn và quan trọng đối với người dân là Tết năm mới và lễ Chuseok (rằm tháng 8). Lễ Chuseok được người dân tính theo âm lịch, diễn ra vào ngày 15/8 hàng năm.

Theo Discoveringkorea, các món ăn trong ngày Chuseok được người dân chuẩn bị rất chu đáo và thịnh soạn. Món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Hàn dịp này chính là Songpyeon (bánh gạo), được làm từ bột gạo có nhân là vừng, đậu, đậu đỏ, hạt dẻ… Người ta hấp chung seongpyeon với lá thông để mùi thơm thêm quyến rũ.

banh1Món bánh Songpyeon truyền thống của người Hàn có nhiều màu sắc. 

Bánh Songpyeon thường chỉ to hơn quả bóng chơi golf một chút, nặn theo hình nửa mặt trăng. Không giống Trung Quốc, món bánh nướng, bánh dẻo của họ thường có hình tròn – tượng trưng cho sự tròn trịa của mặt trăng, người Hàn thích hình trăng lưỡi liềm hơn. Với họ, trăng tròn chỉ là phù du, còn trăng lưỡi liềm mới tượng trưng cho sự tăng trưởng và tiềm năng trong tương lai.

Vào đêm trước ngày lễ Chuseok, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau tập trung lại và làm bánh Songpyeon. Người Hàn tin rằng ai làm được chiếc bánh gạo đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt, hay sinh ra một đứa con xinh xắn. Do đó, mọi người, nhất là những người độc thân đều cố gắng để làm ra những chiếc Songpyeon đẹp nhất.

Ngoài ra, Chuseok cũng là dịp kỷ niệm mùa màng bội thu. Người dân sẽ dùng gạo mới để nấu cơm, làm bánh và thậm chí là nấu rượu.

Không chỉ coi là Tết Trung thu, Chuseok còn được coi là ngày lễ tạ ơn của người Hàn. Hàng chục triệu người Hàn Quốc đang đi làm ở xa trở về nhà của mình hoặc thăm quê quán – nơi có phần mộ tổ tiên.

banh2Một mâm cỗ của người Hàn trong dịp Chuseok. 

Nghi thức truyền thống trong ngày Chuseok là buổi sáng. Mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ thờ phụng, lễ tạ tổ tiên, ra mộ để chăm sóc phần mộ của gia đình như nhổ cỏ mọc trên gò chôn cất.

Đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ, ăn những bữa cơm thân mật. Qua hoàng hôn, mọi người sẽ cùng nhau đi dạo, ngắm trăng mùa thu và chơi các trò chơi dân gian tùy theo từng vùng như Ganggangsullae (điệu nhảy vòng tròn).

Đường đến Hàn Quốc:

Việt Nam có đường bay thẳng sang Hàn Quốc. Giá vé một chiều tùy từng thời điểm, nhưng dao động khoảng 7 triệu đồng.

Một trong những điều kiện để khách Việt có thể xin visa của Hàn Quốc là có số tiền gửi tiết kiệm từ 100.000.000 đồng trở lên, và thời gian gửi tối thiểu 3 tháng. Nếu du khách chỉ đến đảo Jeju thì không cần visa.

Tiền Hàn Quốc là đồng Won. 1.000 won tương đương 19.000 đồng.

Một số mặt hàng mà du khách thường mua sắm về làm quà khi đến Hàn Quốc là vải, đồ điện tử, xà phòng sản xuất thủ công, chè, nấm linh chi, nhân sâm…