phong tuc tang le 4

Sự độc đáo trong phong tục tang lễ của Hàn Quốc

phong tuc tang le 4Phong tục tang lễ Hàn Quốc không giống với phong tục tang lễ của người Việt Nam ta vì họ dựa trên vô số niềm tin khác biệt. Vì thế những kiến thức mà chúng Viet Viet Tourism cung cấp trong bài viết này sẽ giúp du khách phần nào hiểu về nét văn hóa độc đáo riêng của “xứ sở Kim Chi”.

Tang lễ của người Hàn Quốc xưa mang đậm phong cách của Nho giáo còn ngày nay, do ảnh hưởng của thiên chúa giáo nên tang lễ cũng được tối giản rất nhiều phần. Trước kia trong tang lễ của người Hàn Quốc bắt buộc phải có các nghi thức như:

Lễ lâm chu và nghi thức hú hồn: Được xem là nghi lễ sau khi người chết đã tắt thở, người nhà sẽ dùng đồ dùng như quần áo, đồ đạc để kêu gọi hồn vía người chết quay lại, nếu trong khoảng thời gian gọi mà hồn không trở về thì nghĩa là phải chấp nhận sự ra đi của người ấy. Nghi thức này không còn được áp dụng nhiều nữa bởi sự ra đi của con người ngày nay thường được y học xác nhận và gia đình không còn áp dụng những cách thức truyền thống đó nữa.

Lễ tắm gội: Là việc làm sạch thân thể cho người đã qua đời để họ đến với thế giới mới trong yên vui và giũ sạch mọi nỗi buồn lo cùng bụi trần.

Lễ phạm hàm: Là nghi lễ đưa tiền và gạo vào bên trong quan tài của người chết và đưa vào miệng người chết.

Nghi lễ khâm niệm và nhập quan: Là nghi lễ đưa người chết vào quan tài đã chuẩn bị sẵn. Đây là phút cuối người nhà được nhìn thấy người đã chết nên thường rất đau thương và tràn ngập buồn bã.

phong tuc tang le 2

Nghi thức an táng: Là nghi thức đưa người đã khuất về với nơi an nghỉ cuối cùng. Ngày nay có hai hình thức chính là chôn cất và hỏa thiêu. Đây được xem là nghi thức chứa nhiều đau thương và là thời điểm chính thức đánh dấu sự ra đi vĩnh viễn của người đã chết.

Ngày nay, nghi lễ đám tang của người Hàn Quốc đã được tối giản đi khá nhiều so với trước kia nhưng vẫn giữ được những truyền thống vốn có từ xưa.

Những đám tang thường được tổ chức trang trọng, kéo dài tới ba ngày, với hàng trăm quan khách tham gia. Người Hàn rất coi trọng việc tổ chức tang lễ, người dân nước này quan niệm giá trị và vị trí của một gia đình trong cộng đồng được đong đếm và đánh giá qua những đám tang, có bao nhiêu khách đến viếng và họ ở lại trong bao lâu.

phong tuc tang le 1

Tại “xứ sở Kim Chi”, dùng hoa trắng cho mọi đám tang, người đến viếng lễ thường mang theo vòng hoa để thể hiện sự tưởng nhớ và xem như món quà cuối cùng để tiễn biệt người ra đi về cõi vĩnh hằng. Theo phong tục tang lễ Hàn Quốc, hoa tang lễ được cắm 3 tầng, đẹp và trang trọng. Thường tầng dưới cùng là lớn nhất, thu hẹp lại ở những tầng trên. Họ quan niệm tầng thứ nhất là địa: tức là địa phủ, bao la và rộng lớn. Tầng thứ 2 thể hiện cho trần gian. Tầng thứ 3 thể hiện cho trời. Lẵng hoa thể hiện cho sự luân hồi của một kiếp người, 3 tầng hoa thể hiện cho 3 thế giới mà con người sẽ trải qua: sinh ra từ đất, sống ở trần gian, và rồi trở về trời, rồi lại sinh ra từ đất…

Người Hàn Quốc quan niệm những người già chết đi là trở về với cõi trời sau khi đã sống trọn vẹn kiếp người trên thế gian, đây được xem là việc vui mừng và đáng mãn nguyện.

Với quan niệm màu trắng tượng trưng cho đám tang và sự chết chóc, du khách sẽ không bao giờ thấy các cô gái xứ Hàn làm điệu với một dải ruy băng trắng trên tóc. Trang phục chính của người nhà cũng như người tham gia tang lễ tại Hàn Quốc thường là màu đen thể hiện sự trang nghiêm và trầm lắng. Màu cũng đen gợi lên sự yên tĩnh, u buồn. Người viếng sẽ bái lạy 2 lạy trước linh cửu người đã khuất sau đó  bái 1 lạy trước đại diện gia đình tang quyến. Những người có đạo mà không tiện bái lạy có thể đứng cầu nguyện. Sau khi viếng xong, tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà có thể gửi tiền phúng rồi cùng ngồi lại để chia buồn. 

phong tuc tang le 3

Theo phong tục tang lễ Hàn Quốc, đám tang được tổ chức trong không khí trang nghiêm và yên lặng, đôi khi có sử dụng nhạc tang lễ gợi lên sự tưởng nhớ đối với người chết.

Thường băng chữ đám tang là hai dải băng trắng chữ đen hai bên, mềm mại gắn từ tầng trên cùng xuống dưới. Trên cùng lẵng hoa có một cái nơ rất to. Loại hoa dùng nhiều nhất là hoa mầu trắng như hoa cúc trắng và hoa lily ở giữa các tầng.

Việc tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc, chắc chắn sẽ là bỏ sót rất lớn nếu như du khách không biết rõ được phong tục tang lễ của người dân nơi đây. Ở “xứ sở Kim Chi” còn có rất nhiều nét văn hóa rất đặc sắc và nếu du khách muốn khám phá thì hãy thưc hiện ngay một chuyến du lịch Hàn Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!