thit nuong BBQ 7

Thịt nướng BBQ – thương hiệu của ẩm thực Hàn Quốc

October 22, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

thit nuong BBQ 7Du lịch Hàn Quốc, bên cạnh việc khám phá những địa điểm đẹp thì khách du lịch cũng luôn quan tâm đến nền ẩm thực của đất nước này, gắn liền với những món ăn truyền thống như kim chi củ cải, kimpab, mỳ đen… Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món thịt nướng BBQ nổi tiếng từ lâu đã làm nên thương hiệu của ẩm thực Hàn Quốc khắp Châu Á.

BBQ là món nướng đang có sức hấp dẫn không chỉ ở tất cả các nhà hàng sang trọng mà còn tại rất nhiều bữa tiệc tại nhà. Với cách chế biến rất đặc trưng, bao gồm một vỉ sắt để kẹp thịt và một lò than hồng, dưới bàn tay chế biến của đầu bếp, mùi thịt nướng và mùi khói thơm lừng sẽ đánh thức ngay vị giác của những người xung quanh.

Điều làm nên sự đặc biệt của BBQ Hàn Quốc chính là khâu chọn nguyên liệu và tẩm ướp gia vị. Về việc chọn nguyên liệu, thịt được chọn luôn là phần ngon nhất, tươi nhất, được thái thành những lát to và mỏng để đảm bảo độ chín đều khi nướng. Sau đó là khâu tẩm ướp gia vị, điều này là bí quyết riêng của các đầu bếp, nhưng chắc chắn thực khách sẽ cảm thấy hài lòng với các loại gia vị vừa đậm đà vừa thơm hấp dẫn. Khâu cuối cùng được thực hiện ngay trước khi thưởng thức, đó là nướng thịt.

thit nuong BBQ 1

Nét đặc biệt của món thịt nướng BBQ Hàn Quốc chính là ở cách nướng trên bếp nướng than truyền thống, giúp tôn thêm vị ngọt tự nhiên của món ăn. Thịt nướng BBQ Hàn Quốc có ưu điểm là dễ làm, thời gian chuẩn bị không nhiều, không quá phức tạp. Chỉ cần thái nhỏ thịt, tiếp đến tẩm gia vị để miếng thịt thấm đều gia và cuối cùng là công đoạn nướng. Độ ngon và ngọt của sườn này phụ thuộc vào công đoạn cuối cùng này. Thời gian nướng phải vừa đủ để miếng thịt chín đều và không quá cháy, miếng thịt ngon nhất khi có màu vàng bóng (của dầu mỡ) và chín đều cả hai bên. Một lưu ý là nướng sơ 1 lần rồi cho trở lại vào nước ướp, thỉnh thoảng trở cho thịt thấm, sau đó nướng lần 2 cho chín hẳn sẽ giúp thịt thấm đều và ngon hơn. Trong khi nướng chỉ nên để lửa nhỏ vừa, chú ý là khi nướng thịt thì phải trở đều các mặt và thoa thêm chút ít dầu ăn ở mỗi bên thịt để thịt không bị khô.

Bước này khá thú vị, đơn giản nên thường được mọi người quây quần thay nhau nướng, vừa trò chuyện vừa chờ thịt chín. Ngoài thịt nướng, một bữa tiệc BBQ hoàn thiện không thể thiếu các món ăn kèm như: rau sống, kim chi, tương cà…

Ngày nay BBQ được sáng tạo dựa trên sự kết hợp các nguyên liệu, gia vị cũng như cách ướp thịt, tạo nên một thực đơn phong phú với hơn hai trăm món khác nhau như: thịt lợn ba chỉ nướng cay, sườn King, hải sản nướng,… đáp ứng sở thích của tất cả mọi người.

Bulgogi có thể được làm từ bất kỳ loại thịt nào, nhưng người Hàn Quốc thường ưu tiên sử dụng thịt bò, bởi mùi vị thịt bò mới có thể làm nên hương vị ngon và đậm đà đặc trưng của bulgogi. Ngoài ra, trong món bulgogi còn có một thành phần không thể thiếu đó là một loại nước tương riêng biệt chỉ có tại Hàn Quốc, có công dụng làm tăng vị ngọt của thịt.

thit nuong BBQ 3

Thịt bò được thái mỏng và tẩm với xốt đậu nành, dầu đậu phộng, thêm tỏi, đường, hành xanh, tiêu đen và sau đó sẽ được đặt lên vỉ và nướng. Chính gia vị được ướp trong bulgogi giúp cho thịt được mềm, thơm ngon đậm đà và hương vị mang một sắc thái riêng, rất đặc trưng so với các món ăn khác. Các món ăn Hàn Quốc chủ yếu phải giữ được độ tươi ngon tự nhiên của nguyên liệu, món bulgogi cũng vậy, dù có gia vị những không vượt ra khỏi đặc trưng hương vị của người Hàn. Nước sốt với đủ cung bậc chua, cay, mặn, ngọt tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn. Năm 2011, Bulgogi được xếp thứ 23 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN Go bình chọn.

thit nuong BBQ 4

Dakgalbi là món nướng làm từ thịt gà bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 1960 và thường được phục vụ như món nhấm tại một số quán rượu nhỏ thuộc khu vực ngoại ô. Theo thời gian, hương vị đậm đà và mùi thơm quyến rũ của Dakgalbi đã giúp món ăn này dần chiếm được trái tim của người dân Hàn Quốc, từ đó nghiễm nhiên trở thành một điểm nhấn đặc sắc của nền ẩm thực Hàn Quốc.

Món ăn này thường được làm từ lườn gà mềm và ngọt thịt, kết hợp với sốt gochujang – một loại tương ớt chua cay cho hương vị đậm; ăn kèm với khoai lang, bắp cải thái, hành củ, bánh dày, cà rốt. Với giá thành tương đối rẻ, Dakgalbi đã trở thành món ăn đường phố được ưa chuộng của giới học sinh, sinh viên Hàn Quốc; được bày bán tại hầu hết các khu chợ đêm, khu ẩm thực và trên các đường phố của Xứ sở Kim Chi.

thit nuong BBQ 2

Toe chi kalbi được xem là một trong những món “quốc thực”. Đây là món ăn rất phổ biến và hấp dẫn của người dân Hàn Quốc, có mặt hầu hết trong mọi bữa ăn. Vị cay của kim chi, từng miếng thịt nướng vàng ươm, vừa độ chín, không quá mềm cũng không quá khô, khói than nghi ngút hòa quyện với hương thơm, vị đậm đà của gia vị tẩm ướp, cùng sự tươi, ngon trong từng thành phần món ăn, dường như luôn để lại dư vị dài lâu, khiến bạn cứ muốn thưởng thức mãi món ăn nổi tiếng này.

thit nuong BBQ 5

Samgyeopsal trong tiếng Hàn có nghĩa là “ba lớp thịt” – chính là thịt ba chỉ. Món Samgyeopsal đúng chuẩn truyền thống phải đạt đủ 3 yếu tố: màu sắc, hương vị và độ mềm. Thịt có màu tươi đỏ, vị ngọt, mềm, không bị khô, khi cắn phải tứa nước nhưng không ngấy mỡ. Để đảm bảo độ tươi ngon tự nhiên thì Samgyeopsal thường chỉ được tẩm ướp với muối biển trước khi nướng.

Samgyeopsal được coi là “quốc hồn quốc túy”, là đại diện tiêu biểu nhất cho các món nướng tại Hàn. Theo khảo sát năm 2006, 85% người dân Hàn Quốc yêu thích món này và 70% ăn món này ít nhất một tuần một lần. Samgyeopsal cũng được người nước ngoài bình chọn là món ăn ngon nhất tại Seoul, vượt qua cả kim chi và Tokbokki.

thit nuong BBQ 6

Ðể có thưởng thức các món thịt nướng BBQ đúng điệu, du khách nên kết hợp với rượu Soju. Cũng giống như rượu vang đỏ và thịt bò bí-tết là một cặp hoàn hảo, thì BBQ và rượu Soju là một sự pha trộn hoàn hảo và hài hòa của các hương vị và sự cân bằng của thức ăn Hàn Quốc. Những miếng thịt nướng thơm ngon, giòn tươi mát của các loại rau và những loại nước xốt sẽ làm thành những món ăn rất ngon miệng. Rượu Soju được ướp lạnh và được uống như là một shot rượu sẽ làm trôi đi những thức ăn, và vị ngọt nhẹ nhàng của rượu soju tăng thêm khía cạnh mới. Và không gì tốt hơn bằng thưởng thức những món BBQ và rượu Soju với khung cảnh vui vẻ chung quanh du khách?

Với hàng trăm hiệu rượu Soju, cách tốt nhất để “tìm vị rượu riêng của du khách” là hãy nên nếm thử tất cả các loại rượu Soju khác nhau. Tuy nhiên, nếu thử những loại rượu soju danh tiếng như Jinro “Chamisul” Soju chính là sự lựa chọn lý tưởng. Bảo đảm là vị ngọt êm dịu, sắc sảo, loại rượu ngọt ngào này sẽ làm tăng sự kinh nghiệm của món thịt nướng BBQ đến tột độ.

Thời tiết thích hợp để mọi người quây quần thưởng thức BBQ là vào mùa đông, khi trời se lạnh, vị cay nóng của thịt nướng như sưởi ấm lòng người. Nếu du khách đang đi du lịch Hàn Quốc thì hãy dành thời gian “sà” vào một quán ven đường để thưởng thức hương vị lôi cuốn của BBQ nóng hổi, kèm chút rượu soju ngọt ngào, cay cay nhé!