cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 13

Thưởng thức 12 loại bánh hấp dẫn khi du lịch ở Hàn Quốc

Tháng Mười Một 25, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 13Hàn Quốc không chỉ được biết đến với kimchi, hay nhân sâm mà nơi đây còn là quê hương của những món bánh truyền thống nổi tiếng được chế biến khá công phu, tỷ mỉ, bày trí đẹp mắt và luôn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng Viet Viet Tourism tìm hiểu thưởng thức những loại bánh hấp dẫn này trong chuyến du lịch Hàn Quốc nhé! 

Những loại bánh của xứ Hàn luôn được người dân nơi đây quan niệm mang lại sự may mắn, suôn sẻ trong công việc, và nó như là một món ăn tinh thần không thể thiếu của họ. Mỗi loại bánh khi mà ăn sẽ đem lại một ý nghĩa khác nhau.

Dưới đây là 12 loại bánh truyền thống được rất nhiều người dân Hàn Quốc ưa thích:

Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 6

Bindaetteok là món bánh kếp rau thơm làm từ bột đậu xanh, thịt, rau và kimchi. Nó thường được dùng thay cho món thịt chiên trong bữa ăn. Sau này, nó trở thành món ăn ngon mắt đối với binja (người nghèo), vì thế nó còn được biết đến với cái tên là “binjatteok” (bánh của dân nghèo). Ngày nay, nó là một món bánh đường phồ nổi tiếng của Hàn Quốc. 

Baekseolgi (Bánh gạo hấp)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 5

Bánh Baekseolgi – “baek” có nghĩa là trắng, “seol” là tuyết và “gi” là bánh gạo. Do đó, Baekseolgi là bánh gạo có màu trắng và xốp như tuyết. Loại bánh này trước kia không phải là thứ ẩm thực ngày thường, mà chỉ có thể được thưởng thức trong những dịp lễ tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay đình đám. Do bánh gạo hấp Baekseolgi có màu trắng muốt, nên đây là món ăn tiêu biểu và tượng trưng cho điềm lành điềm vui.

Dasik (Bánh trà)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 4

Dasik là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong. Bột đã nhào được ép vào khuôn với hình chim, hoa hoặc Hán tự. Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và dược thảo. Bánh được gọi là “Dasik”, có nghĩa là trà và thức ăn, vì thường được dùng chung với trà. Bánh Dasik đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Hobaktteok (Bánh bí ngô)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 9

Hobaktteok là một loại bánh được làm từ bột gạo với bí đỏ hấp. Bánh có màu vàng tươi, thơm ngọt mà không hề chán. Đây là một trong những loại bánh dễ làm thường có trong những dịp lễ tết, sinh nhật theo truyền thống của người dân Hàn Quốc. Nó được phục vụ như một món chính thay cho cơm.

Gyeongdan (Bánh gạo viên)

Gyeongdan có cách chế biến có khá nhiều nét tương tự món bánh trôi nước của Việt Nam. Món bánh này được làm từ bột nếp nhào với nước nóng, nặn thành hình viên tròn rồi luộc và phủ một lớp bột có vị ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Phần nhân được ưa chuộng nhất của bánh Gyeongdan là nhân đậu đỏ. Màu sắc và hương vị của bánh phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài. 

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 1

Món bánh phải được nấu chín đều vì theo quan niệm của người Hàn, bánh không chín là một điềm gở dự báo có điều xui xẻo, không may mắn sẽ đến. Bánh sống phải đổ đi hoặc chôn ở ngã ba đường và không ai được phép dùng nó. 

Sở dĩ Gyeongdan được gọi là bánh gạo viên bởi bánh sở hữu hình dạng tròn, rất nhiều màu sắc, đẹp tựa những viên ngọc bích. Được thưởng thức món bánh này chắc hẳn là một điều đáng nhớ trong hành trình khám phá xứ sở Kim Chi của du khách. 

Songpyeon (Bánh gạo hình bán nguyệt)

Nếu Việt Nam có bánh nướng, bánh dẻo cho tết trung thu thì Hàn Quốc lại có bánh Songpyeon với hình bán nguyệt. Đây cũng là loại bánh truyền thống trong dịp lễ Trung thu – Chuseok ở Hàn Quốc.

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 2

Loại bánh gạo này được làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và những nguyên liệu khác, được tạo thành hình bán nguyệt rồi đem hấp. Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ quây quần với nhau để làm Songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn. Còn gì hạnh phúc hơn khi được bên gia đình và thưởng thức những chiếc bánh songpyeon này?

Với người Việt Nam và Trung Quốc xem trăng tròn thể hiện sự viên mãn thì người Hàn lại quan niệm trăng khuyết là một biểu tượng lý tưởng. Bởi trăng khuyết rồi sẽ tròn mang đến ý nghĩa sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao mà món bánh này được nhào nặn theo hình bán nguyệt.

Maejakgwa (Bánh hoa mơ)

Maejakgwa còn được biết đến với cái tên là “bánh hoa mơ” bởi nó được tạo ra với hình dạng tương tự như chim sẻ (Jak) đậu trên cây hoa mơ (Maehwa). Loại bánh hấp dẫn này sở hữu cách chế biến khá đơn giản, được làm từ bột mì với muối, nước gừng và được sắt lát mỏng, cắt 1 đường ở giữa rồi cuộn vòng lại. Bánh này được chiên trong dầu, bọc nước đường và rắc hạt thông với bột quế. 

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 3

Bánh giòn, ngọt, thơm mùi quế, rất phù hợp để nhấm nháp cho dù là ngày mưa hay nắng. Cách chề biến đơn giản, không lò nướng, không máy đánh trứng, chỉ cần đôi tay khéo léo.

Mandugwa (bánh bao nhỏ)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 12

Bánh Mandugwa có hình dạng như bánh bao nhỏ, bên trong chứa đầy kẹo lỏng. Vỏ bánh thì làm từ bột mì, mật ong và dầu mè. Còn phần kẹo bên trong là bột quế, táo tàu, đường cát. Người dân Hàn Quốc thường dùng bánh Mandugwa làm món tráng miệng sau bữa tối.

Yangwa (Bánh mật ong)

Yakgwa là một loại bánh làm từ bột nhào với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn hình vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó chúng được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong. Món bánh tráng miệng này vừa ngọt vừa mềm được làm để phục vụ cho ngày hội, những bữa tiệc hay nghi lễ.

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 7

Yakgwa chia làm các loại bánh theo kích cỡ như dae-yakgwa (loại lớn), jung-yakgwa (loại vừa), so-yakgwa (loại nhỏ). Tại Hàn Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm mua loại bánh này ở các khu chợ truyền thống hay ở siêu thị. 

Yaksik (Bánh thuốc)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 10

Bánh thuốc hình tròn, với nguyên liệu chính là gạo nếp nên còn được gọi là yakbap (cơm thuốc). Bánh được làm từ gạo nếp, nước tương và các nguyên liệu đông y như mật ong, táo tào, hạt dẻ và hạt thông nên đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Yugwa

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 11

Bánh Yugwa là loại bánh truyền thống ở Hàn Quốc được làm từ bộ mì, bột ngũ cốc kết hợp với mật ong, đường. Bánh luôn có mặt trong những buổi tưởng niệm hay dịp kỉ niệm đặc biệt. Khi thưởng thức, du khách sẽ thấy hương vị của bánh Yugwa rất ngọt ngào, thơm mùi ngũ cốc.

Jeungpyeon (Bánh gạo rượu)

cac mon banh hap dan noi tieng o HQ 8

Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó hấp trong xửng. Jeungpyeon là một loại bánh thích hợp cho mùa hè vì nó được lên men với rượu nên lâu bị thiu. Nó có vị rượu rất độc đáo, vị chua nhẹ và khá mềm.

Đây là các loại bành kẹo Hàn quốc mà bạn nên thử khi du lịch. Mình nghĩ khi bạn thưởng thức những loại bánh kẹo Hàn Quốc này sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị vì mỗi loại bánh mang một nét đặc trưng hương vị khác nhau ứng với những ý nghĩa đặc biệt đối với người dân tại xứ sở kim chi này.

Trên là một số loại bánh ngon hấp dẫn dành cho du khách trong hành trình du lịch Hàn Quốc cùng Viet Viet Tourism. Việc thưởng thức những loại bánh này sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm thú vị vì mỗi loại bánh mang một nét đặc trưng hương vị khác nhau ứng với những ý nghĩa đặc biệt đối với người dân tại xứ sở kim chi này.