cac mon an mat lanh mua he 13

Thưởng thức các món ăn mát lạnh mùa hè chỉ có ở xứ Hàn

November 23, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

cac mon an mat lanh mua he 13Khí hậu Hàn Quốc mang nhiều đặc trưng của vùng nhiệt đới nóng ẩm. Mùa hè ở đây oi ức và khắc nghiệt. Vì vậy không có nhiều người lựa chọn đến Hàn Quốc vào mùa hè, thế nhưng nếu muốn tận hưởng một Hàn Quốc yên bình và nhiều trải nghiệm, du khách nhất định phải tới đây lúc vào hè. Và đặt biệt khi đặt chân đến đây trong thời gian này, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn mát lạnh nổi tiếng chỉ có ở xứ Hàn. 

Hàn Quốc tuy là quốc gia ôn đới nhưng khi vào hè, nơi đây không tránh khỏi những lúc nhiệt độ tăng cao gây cảm giác nóng nực. Những lúc này, người dân Hàn sẽ thường tránh nóng bằng cách đi biển, đến hồ bơi hoặc các quán cà phê hay trung tâm mua sắm có máy lạnh. Tuy nhiên, theo quan niệm của phần đông người dân ở đây, những gì chúng ta nạp vào cơ thể mới giúp giữ gìn sức khỏe và giải nhiệt tận gốc. Nhiều người dân Hàn Quốc tìm cách xua tan đi cái nóng và chống lại sự mệt mỏi trong mùa hè bằng cách ăn các món ăn mát để mát cơ thể, cũng như ăn cả các món ăn ấm nóng và tốt cho sức khỏe giúp phục hồi năng lượng cơ thể.

Dưới đây những món ăn giải nhiệt hiệu quả và được yêu thích số một tại xứ sở Kim Chi:

DalkKalguksu

cac mon an mat lanh mua he 1

DalkKalguksu là món mỳ được nấu trong nước dùng và ăn với gà nóng. Tương tự như món canh gà hầm sâm, món mì gà này người dùng giải nhiệt trong mùa hè. Đặc biệt, mỳ trong DalkKalguksu tuyệt đối phải được cắt bằng dao chứ không kéo sợi. Khi ăn chỉ cần rắc lên bề mặt mỳ thịt gà, hành lá và một loại sốt giấm đặc trưng của Hàn Quốc. 

Mỳ lạnh Naengmyeon

Giải nhiệt mùa hè mà chỉ toàn có món ngọt, chẳng phải là quá ngấy rồi sao? Vậy thì đừng quên còn có món mỳ lạnh Naengmyeon “thần thánh” giúp du khách vượt qua những ngày nóng bức này!

Naengmyeon là món mỳ lạnh lâu đời nhất trong tất cả các loại mỳ, thậm chí còn trước sự ra đời của bánh mỳ. Bắt nguồn từ Bắc Triều Tiên ban đầu, loại mì này chỉ được phục vụ trong cung đình cho các bậc vua chúa, sau đó rất nhiều hành trình đã diễn ra, tô mì du ngoạn từ Bắc đến Nam khắp đất nước và cuối cùng đã được bình dân hóa, trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc.

Món mì này được làm từ bột kiều mạch, có những nơi làm từ tinh bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang, nấu cùng nước dùng là sự kết hợp giữa thịt lợn hoặc thịt gà chung với nước kim chi Dongchimi để đông lạnh trong tiết trời mùa đông. Thực chất món mì này được ăn trong những ngày đông, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người thì mì lạnh Naengmyeon đã trở thành món ăn quen thuộc bốn mùa và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè oi ả.

cac mon an mat lanh mua he 2

Naengmyeon thường sẽ được phục vụ trong một chiếc tô to, những sợi mì được cuốn một cách cẩn thận thành bó tròn cùng với nước dùng. Sau đó những lát thịt sẽ được xếp lên trên cùng nửa quả trứng luộc, ăn với dưa leo, vài lát lê mỏng, tương ớt và ít mè rang. Khâu trang trí vô cùng bắt mắt và tinh tế để làm nổi bật lên vẻ đẹp của món mỳ này.

Nước dùng đóng một vai trò quan trọng khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Loại nước dùng để trộn cho món mì lạnh Naengmyeon là sự kết hợp của nước kim chi và nước luộc thịt (thịt bò, heo hoặc gà). Mỗi nơi đều có cách gia giảm các nguyên liệu để tạo ra một phiên bản nước dùng ngon và độc đáo, nhưng vẫn giữ đúng nét truyền thống của món mỳ lạnh Naengmyeon. Đặc biệt, nước dùng luôn được gạn trong veo, không chút váng mỡ để người ăn không cảm thấy ngấy hoặc béo.

Ngoài nước dùng và sợi mỳ lạnh, có những nơi phục vụ cả những viên đá đập nhuyễn trong tô mì để khiến món mì thêm phần mát lạnh. Những người ăn không quen sẽ cảm thấy mỳ Naengmyeon khá khó ăn và nó mùi nồng, nhưng đối với những ai đã thích rồi thì nhất định sẽ không bao giờ từ chối.

Mỳ Makguksu/Memilguksu

cac mon an mat lanh mua he 3

Món mỳ này tương tự như món Naengmyeon, nhưng khác biệt là họ sử dụng mỳ kiều mạch lạnh thay vì dùng với nước dùng thịt bò hay nước dùng rau được ướp lạnh. Makguksu là một trong những món ăn được phục vụ dựa vào sở thích của mỗi thực khách, có thể thêm đường, mù tạt, dầu mè, giấm, kim chi …

Đây là món ăn đặc sản của Chuncheon (tỉnh Kangwon) và người ta nói rằng, dù món Maguksu ở mỗi cửa hàng lại có vị khác nhau, nhưng chúng đều rất ngon.

Kimchi Mari Guksu – Mỳ kim chi lạnh

cac mon an mat lanh mua he 6

Kimchi Mari Guksu là món ăn được liệt vào hàng “tuyệt phẩm” của Hàn Quốc. Du khách sẽ không thể thưởng thức hương vị tuyệt vời này ở bất kỳ đâu ngoài Hàn Quốc. Trong mùa hè, nhiều người thường để lạnh mỳ kimchi đựng trong tô lớn và sau đó thưởng thức, đây là loại mỳ kimchi làm từ hỗn hợp nước canh kimchi và nước sáo thịt để lạnh. Mỳ ăn kèm với kim chi thái lát, trứng luộc, dưa chuột, món ăn này sẽ giúp xua tan đi cái nắng oi ả mùa hè. 

Chogye-guksu

cac mon an mat lanh mua he 7

Chogye-guksu là món mỳ ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm với dấm và mù tạt, bên trên mỳ là thịt gà xé. Trước đây, chogye-guksu (“Cho” là dấm và “Gye” là thịt gà) là một món ăn đặc biệt dành cho mùa đông tại Hamgyeong-do và Pyeongan-do, Triều Tiên. Ngày nay, mọi người trên khắp Hàn Quốc đều ưa thích thưởng thức món ăn này trong mùa hè. Được làm từ thịt gà nạc, rau thơm, mỳ và rau tươi, Chogye-guksu chỉ mang đến hương vị đơn giản, nhưng thơm ngon vô cùng.

Memil-guksu

Một món ăn khác được ưa dùng trong những ngày hè oi bức ở Hàn Quốc là Memil-guksu (mỳ kiều mạch), món ăn này khi dùng lạnh sẽ được gọi là “Mak-guksu” và dùng nóng sẽ được gọi là “Jang-guksu”. Vào mùa hè, món mỳ kiều mạch được ưa chuộng nhất là Memil mak-guksu, trong đó, mỳ được chan nước canh kimchi gồm dưa chuột, kimchi, rau tươi và thịt, và trộn đều cùng với tương ớt đỏ. Một món ăn được yêu thích khác nữa là Memil-soba, mỳ chấm nước chấm từ sốt đậu nành, gia giảm với củ cải đường, hành tây và sốt cải ngựa.

cac mon an mat lanh mua he 8

Nhiều người có thể sẽ thấy quen thuộc với mỳ “Soba”, từ tiếng Nhật chỉ mỳ kiều mạch, nhưng có sự khác nhau nhỏ giữa cách chế biến và thưởng thức Memil-guksu và Soba. Nước dùng của Memil-guksu Hàn Quốc gần như được chế biến từ cá cơm khô, trong khi nước dùng của mỳ soba Nhật Bản được chế biến từ vụn cá ngừ khô. Sự khác nhau chính là mỳ Memil-guksu Hàn Quốc được chan nước dùng, trong khi mỳ và nước dùng của mỳ soba Nhật Bản lại tách riêng nhau.

Jjimdak

cac mon an mat lanh mua he 4

Vào mùa hè, một món ăn khác rất được ưa chuộng được chế biến từ gà không thể lãng quên – đó là jjimdak. Jjimdak là hỗn hợp gồm gà, ớt, nấm, cà rốt, và các loại rau, được chan và ăn cùng với nước dùng chế biến từ tương đậu nành, có vị ngọt cay và mặn đậm đà. Jjimdak có đặc điểm là rất cay, do đó thường được ăn kèm với món dongchimi (kimchi rưới nước củ cải) giúp giảm độ cay.

Samgyetang – Canh gà hầm sâm

Những ngày nóng nhất ở Hàn Quốc rơi vào đầu tháng 7 đến giữa tháng 8, được gọi là thời kỳ “sambok deoli”, hay “sức nóng của sambok”. Sambok có nghĩa là ngày nóng nhất ở Hàn Quốc theo âm lịch và được chia thành: chobok – đầu kỳ; Jungbok – giữa kỳ; và malbok – cuối kỳ nóng.

cac mon an mat lanh mua he 5

Vì món Samgyetang gồm có các thành phần bổ dưỡng, nên rất nổi tiếng với khả năng phục hồi cơ thể. Món ăn được chế biến bằng cách nhồi tỏi, gạo, táo tàu, gừng, rễ cam thảo, và các loại thảo mộc khác vào gà non nguyên con. Sau đó luộc lên và ăn cùng với nước dùng thơm ngon. Một số nhà hàng thậm chí còn biến tấu món Samgytang truyền thống để phục vụ thực khách, cho phép thực khách có thể giảm các nguyên liệu khác nhau theo sở thích cá nhân. Một bát Samgyetang thường có giá từ 10.000 đến 13.000 won.

Đặc biệt hơn, hiện nay, ngày càng có nhiều nhà hàng thu được lợi nhuận lớn bằng việc kinh doanh món ăn tinh tế này theo phong cách “thập cẩm”. Tại các nhà hàng phục vụ Samgyetang thập cẩm, thực khách có thể tìm thấy nhiều thành phần mới lạ của món ăn cổ điển này, từ bào ngư và nhân sâm dại cho đến bột hạt tía tô hoặc thậm chí là trà xanh. Samgyetang thập cẩm đắt hơn một chút so với samgye-tang thông thường và có thể có giá từ 15.000 đến 30.000 won tùy thuộc vào thành phần.

Patbingsu

Ở Hàn Quốc, món tráng miệng được ưa chuộng nhất trong mùa hè không phải là kem, mà là Patbingsu được làm từ đá bào, bên trên phủ đậu đỏ, hoa quả, bánh gạo, sữa có đường, kem và si-rô hoa quả.

cac mon an mat lanh mua he 9

 

Không chỉ có Patbingsu truyền thống – Patbingsu đậu đỏ, ngày nay, xuất hiện thêm hàng loạt các biến tấu khác như Patbingsu hoa quả, Patbingsu xoài, Patbingsu trà xanh, và Patbingsu cà phê. Vào mùa hè, Hàn Quốc trở thành thiên đường cho những tín đồ Patbingsu vì hầu hết các quán café, quán bánh và nhà hàng đều bán rất nhiều loại Patbingsu!

Kem cá Sáp mật

cac mon an mat lanh mua he 10

Có thể khẳng định kem cá sáp mật ở Hàn Quốc một món rất ngon! Cái ngon ở đây chính là việc vỏ kem cá giòn nóng, bên trong có cục kem vani ngọt vừa phải, và một tảng sáp mật ong sạch, bóng cực lớn mà các bác bán kem lúc nào cũng hào phóng cắt cả miếng lớn cho vào. Các loại kem này bán dọc đường Myeongdong từ khoảng tầm 16h.

Trà sữa đá xay khoai môn

cac mon an mat lanh mua he 11

Trà sữa Hàn Quốc khác với trà sữa ở Việt Nam là họ thường xay cả đá vào chứ không để cả cục, nên lạnh rất lâu, và vị khoai môn ở đây vừa ngậy, ngọt thơm lại rất béo, uống vào lúc giữa mùa hè rất tuyệt vời. Cửa hàng ngon nhất về món này là ở trên Apguijeong Rodeo, gần mấy thánh địa có JYP và là trên đường ra SMTown cũ. Quán nhỏ xíu, treo đầy mấy cái bảng chữ ký tên của các sao từ thời mới khởi nghiệp. Đương nhiên quán lúc nào cũng đông nghịt vì fan tứ xứ đều đến thưởng thức.

Kem thái lát

cac mon an mat lanh mua he 12

Kem thái lát ở Hàn Quốc với những miếng mỏng nhưng không tan nhanh trong miệng, rất đậm vị, nổi tiếng nhất có vị xoài, vị khoai môn, vị chocolate, và nếu chỉ vì mấy vị đó và là kem thôi thì chưa nói hết được mức độ ngon và đẹp của nó. 

Đừng chần chờ gì nữa, du khách hãy chuẩn bị cho mình một lịch trình đến du lịch Hàn Quốc để có cơ hội cảm nhận thực tế những món ăn xứ Hàn ngon tuyệt và có những trải nghiệm thú vị tại đất nước xinh đẹp này nhé!