pan 7

Thưởng thức vở diễn “Pan” tại Gwanghwamun, Hàn Quốc

January 30, 2018
Ẩm thực Hàn Quốc

pan 7Đến với Hàn Quốc ngoài những danh thắng đẹp đến nao lòng thì du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức những vở kịch truyền thống của đất nước này, điển hình như vở diễn “Pan”. Điều này sẽ khiến du khách thêm yêu nền văn hóa đặc sắc của xứ Kim Chi xinh đẹp.

Được công diễn trong suốt 365 ngày trong năm tại Trung tâm Nghệ thuật Gwanghwamun, vở diễn “Pan” là sự kết hợp của nhiều thể loại nhạc kịch truyền thống của Hàn Quốc như nhạc cụ 4 bộ gõ samulnori, hát bài chòi Pansori, hát dân ca và điệu múa đuổi tà Salpuri. Đây là nơi du khách có thể cảm nhận được nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc một cách vui vẻ và hứng khởi nhất.

“Pan” là vở kịch truyền thống Hàn Quốc được dẫn dắt bởi nghệ nhân Kim Duk-soo, người phát triển ra loại hình nghệ thuật nhạc cụ 4 bộ gõ samulnori. Ra mắt khán giả lần đầu tiên vào ngày 12/9/2008 tại nhà hát của riêng mình, đến nay “Pan” đã trải qua 500 buổi công diễn. Vở diễn truyền thống là một nét nghệ thuật văn hóa dân gian không chỉ phản ánh những điệu múa, lời hát kịch mà còn là nơi phản ánh đặc trưng xã hội, tôn giáo và cuộc sống của con người. Bản sắc truyền thống của Hàn Quốc đã dần bị lãng quên khi văn hóa phương Tây được du nhập vào Hàn Quốc trong thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng bán đảo Hàn Quốc và cuộc chiến tranh Triều Tiên. Vì lẽ đó mà người ta đã xây dựng một nhà hát riêng để du khách có thể thưởng thức các vở kịch truyền thống vào bất cứ lúc nào.

pan 1

 

“Pan” được tổ chức trong một không gian sân mở. Sân khấu diễn ra không phân biệt ranh giới giữa nghệ sỹ và khán giả. Khán giả có thể tham gia vở diễn bằng sự hưng phấn hay những lời động viên khích lệ trong khi các nghệ sỹ giao tiếp với khán giả thông qua lời hát, điệu múa và các nhạc cụ truyền thống.

pan 2

Vở diễn “Pan” được bắt đầu bằng màn trình diễn chào mừng của các nghệ sỹ chơi nông nhạc và nghệ sỹ múa mặt nạ, mang tên “Gilnori”. Theo truyền thống, “Gilnori” là khái niệm được sử dụng để mang sự may mắn từ bên ngoài vào trong nhà hát. Thông qua tiết mục “Gilnori”, các nghệ sỹ cầu chúc may mắn đến cho khán giả và đây là kênh giao tiếp giữa nghệ sỹ với khán giả khi buổi diễn bắt đầu.

Nhóm nhạc truyền thống Hàn Quốc lần lượt tiến lến sân khấu với tiếng kèn bầu Taepyeongso, trống phong yêu Janggu, trống Buk, chiêng Jing và phèng Kwaenggwari. Theo sau nhóm nhạc là sự xuất hiện của 3 nghệ sỹ biểu diễn nghi lễ lên đồng, những người sẽ mở màn tiết mục “chúc phúc” để cầu chúc sự may mắn cho khán giả. Một trong 3 nghệ sỹ cầm trên tay 5 lá cờ tượng trưng cho 5 màu sắc ngũ hành như vàng, xanh, trắng, đỏ và đen. Sau khi bước xuống hàng ghế khán giả, nghệ sỹ nhờ khán giả chọn một lá cờ trong đó và khán giả đã chọn lá cờ màu đỏ tượng trưng cho sự dồi dào may mắn.

pan 4

Sau màn chúc phúc của các nghệ sỹ biểu diễn nghi lễ lên đồng là sự xuất hiện của 3 chiếc trống to trên sân khấu. Màn trình diễn trống “Nhất cổ hòa lạc” được biểu diễn cùng dàn trống da của Hàn Quốc. Hàng trăm nhịp trống của Hàn Quốc được đánh lên dựa theo nhịp đập của con tim. Vì vậy, mỗi khi đánh lên, tiếng trống như vang dội đến tận trái tim của khán giả. 5 chiếc trống phong yêu Janggu cùng hòa tấu với 3 chiếc trống lớn. Phông nền treo ở phía trong cùng của sân khấu là hình ảnh của rừng với tia nắng chiếu rọi. Các nghệ sỹ chơi trống trên nền cảnh của khu rừng xanh rậm rạp. Tiếng trống mang đến cho khán giả cảm giác như đang thưởng thức một dàn hợp xướng trống giữa rừng. Tiếp sau 5 chiếc trống phong yêu là màn trình diễn của các nghệ sỹ chơi trống cùng 3 chiếc trống nhỏ trên giá. Sân khấu tràn ngập tiếng trống vang.

Sau tiết mục biểu diễn trống hùng tráng là tiết mục hát bài chòi Pansori. Pansori đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Pansori vừa giống với loại hình opera của phương Tây lại vừa có điểm khác vì đây là sự trình diễn của riêng một mình “danh xướng”, người đảm nhiệm cả việc hát, dẫn truyện và diễn kịch theo từng nhịp điệu của người đánh trống Gosu. Chương trình hôm nay đã lựa chọn tác phẩm kịch tính nhất trong số các làn điệu của Pansori, “Simcheongga (Bài ca Shimcheong)” kể về câu chuyện của người con gái hiếu thảo, để có thể đưa tình cảm của khán giả lên đến cao trào.

pan 5

Trong truyện, để đổi lấy 300 đấu gạo cúng thần đem chữa mắt cho người cha già, thiếu nữ Shim Cheong đã phải bán mình làm vật tế và gieo mình xuống biển. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Shim Cheong, Ngọc Hoàng đã cứu cô và đưa cô trở về thế gian. Sau đó, cô đã gặp đức vua và trở thành hoàng hậu. Vì rất nhớ cha nên cô đã thuyết phục nhà vua cho mở một buổi tiệc dành cho những người mù trên khắp cả nước. Đến ngày cuối cùng của buổi tiệc, cô đã gặp lại cha. Khi nghe Shim Cheong gọi tên mình, đôi mắt của người cha đã sáng trở lại.

Nhà hát đã chuẩn bị phụ đề tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc trên màn hình ở hai bên sân khấu để giúp cho các du khách nước ngoài không biết tiếng Hàn Quốc hiểu hơn về cốt truyện. Tuy nhiên, dù không xem phụ đề nhưng du khách vẫn có được cảm giác xúc động dâng trào khi cha của Shim Cheong tìm lại được ánh sáng.

Ca sỹ hát Pansori đã cho khán giả biết thêm một cách để có thể thưởng thức vở diễn truyền thống một cách hấp dẫn hơn. Đó chính là những lời nói biểu lộ cảm xúc hay những lời động viên, khích lệ của khán giả. Trong các chương trình biểu diễn truyền thống của Hàn Quốc, khán giả sẽ không chỉ ngồi yên lặng trên hàng ghế của mình. Các nghệ sỹ yêu cầu khác giả cùng tham gia vào vở diễn với những lời nói theo biểu lộ cảm xúc như “hay lắm, tốt lắm”.

pan 3

Tiếp nối màn trình diễn đầy xúc động của Pansori là một tiết mục vui nhộn “Làn điệu nông nhạc ba miền” với các làn điệu nông nhạc nổi tiếng đến từ khắp mọi vùng miền trên cả nước. Tiết mục samulnori này mang đến tất cả những làn điệu hay của 8 vùng miền trên khắp Hàn Quốc. Đây cũng chính là sức hấp dẫn của “Làn điệu nông nhạc ba miền”, khi tới đây khán giả có thể thưởng thức các nhịp điệu đa dạng của các địa phương khác nhau. Làn điệu của khu vực Seoul mang tính hệ thống và tinh tế. Làn điệu của tỉnh Gyeongsang đơn giản nhưng mạnh mẽ, nam tính trong khi làn điệu của tỉnh Jeolla lại rất nhẹ nhàng và nữ tính. Tiết mục “Làn điệu nông nhạc ba miền” là sự kết hợp hài hòa của sự tinh tế, nhẹ nhàng và mạnh mẽ.

Sự kết hợp của những giai điệu âm nhạc này mang đến ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Phèng Kwaenggwari tượng trưng cho sấm chớp, chiêng Jing tượng trưng cho gió và trống phong yêu Janggu tượng trưng cho mây. Âm thanh từ 4 nhạc cụ gõ samulnori gồm phèng kwaenggwari, chiêng Jing, trống phong yêu Janggu và trống Buk đã “đánh thức” cả thế giới. Mặc dù màn trình diễn “Làn điệu nông nhạc ba miền” đã kết thúc nhưng âm thanh của các nhạc cụ dường như vẫn đang văng vẳng bên tai du khách. Những bài hát dân ca sẽ giúp khán giả giảm bớt cảm giác hưng phấn trước đó. Khúc hát dân ca chứa đựng cảm xúc “hỷ nộ ai lạc” của dân chúng vang lên cùng với các điệu múa truyền thống.

Nếu tiết mục biểu diễn trống hùng tráng, samulnori vui nhộn mang đến cảm giác hào nhoáng thì bài hát dân ca Hàn Quốc chứa đựng niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống giản dị của con người. Chính vì vậy mà hát ngân nga những điệu hát này cũng giống như một liều thuốc chữa được tất cả những bệnh về cảm xúc trong cuộc sống.

pan 6

Sự vui vẻ, hào hứng của khán giả đã đạt đến cực điểm trong suốt khoảng thời gian đắm mình vào các tiết mục biểu diễn trống, nhạc cụ gõ samulnori, những điệu múa và dân ca truyền thống. Nhưng buổi diễn không chỉ dừng lại ở đó. Bây giờ mới chính là điểm nổi bật thật sự của vở diễn “Pan”. Tiết mục “Sân chơi Pan” bắt đầu cùng với các nghệ sỹ múa mặt nạ.

Tất cả các mặt nạ tiêu biểu của các vùng miền trên bán đảo Hàn Quốc từ mặt nạ của nhân vật nhà sư Mokjung trong điệu múa mặt nạ của vùng Bongsan tỉnh Hwanghae, mặt nạ của nhân vật người hầu Malttuk huyện Gosung tỉnh Gyeongsang, mặt nạ của nhân vật Wanbo vùng Yangju tỉnh Gyeonggi đến mặt nạ Imae của làng Hahwe tỉnh Gyeongsang đều góp mặt tại đây. Cùng với các nghệ sỹ múa mặt nạ, các nghệ sỹ biểu diễn nông nhạc bắt đầu quay tròn những chiếc mũ thắt dải dây trên đầu. Khán giả cùng hò reo và vỗ tay tán thưởng khi các nghệ sỹ quay tròn dải dây dài gần 18m. Cùng màn trình diễn múa mũ, các nghệ sỹ tiếp tục quay đĩa với sự tham gia của khán giả. 90 phút của vở diễn nhanh chóng qua đi cùng với tiết mục “Sân chơi Pan”.

Nếu muốn có được thời gian thư giãn thoải mái trong hành trình du lịch Hàn Quốc, du khách hãy tới Trung tâm nghệ thuật Gwanghwamun để thưởng thức vở diễn “Pan” và cùng đắm mình vào các giai điệu truyền thống của xứ Kim Chi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!