Hangeul 3

Tìm hiểu bảng chữ cái Hangeul – niềm tự hào của Hàn Quốc

Hangeul 3Mỗi người dân của mỗi quốc gia trên thế giới đều có niềm tự hào riêng về đất nước của họ. Đó có thể là một món ăn, địa điểm du lịch hay một đặc điểm tính cách con người… Với người dân Hàn Quốc cũng có rất nhiều điều đơn giản khiến họ rất tự hào khi được sinh ra tại đất nước này. Một trong những niềm tự hào ấy là sự xuất hiện của bảng chữ cái Hangeul

Nhắc đến Hangeul, không người Hàn nào có thể giấu khỏi niềm tự hào khi được sử dụng bộ chữ do chính dân tộc mình sáng tạo và được cả thế giới ngưỡng mộ. Vào năm 1997, Hangeul được Unessco công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”. Từ đó cho đến nay, Hangeul ngày càng chứng tỏ sức hút và mở rộng phạm vi sử dụng ra toàn thế giới. 

Hangeul 2

Trên thế giới, hầu hết các ngôn ngữ đều bị dòng chảy của thời gian phủ lên tấm màn bí mật về thời điểm ra đời, người phát minh ra chúng. Nhưng chỉ duy nhất bảng chữ cái tiếng Hàn là bộ chữ duy nhất trên thế giới có ngày kỷ niệm riêng, ngày 9/10. Đây là ngày giữ một vị trí rất đặc biệt trong trái tim của người Hàn Quốc. Đó là ngày sinh nhật Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc bản địa được Vua Sejong phát minh (trị vì: 1418-1450).

Tên Hangeul do nhà nghiên cứu tiếng Hàn Ju Si-kyung tạo ra và được sử dụng từ năm 1913. Cái tên “Hangeul” được tạo thành từ hai chữ: Hán (한) và Geul (글). “Han” có nghĩa là “lớn” hay “tuyệt vời” và “Geul” đề cập đến bảng chữ cái; Hangeul, do đó, có nghĩa là “bảng chữ cái tuyệt vời “. 

Hangeul 1

Trước khi Hangeul ra đời, chữ Trung Quốc được gọi là “chữ Hán” đã được sử dụng trong văn bản. Tuy nhiên, chữ Hán, vò nhiều đặc tính nhiều tuyệt đối của các ký tự, rất khó học, đặc biệt là cho những người địa vị xã hội thấp hơn không hoặc ít được tiếp cận với giáo dục, và điều này dẫn đến mù chữ tràn lan trong cả nước. Để giải quyết vấn đề, Vua Sejong đã bắt đầu phát triển một hệ thống chữ viết mới có thể dễ dàng tiếp cận cũng như để tìm hiểu. Cuối cùng, vào ngày 9 tháng 10 năm 1443, Hangeul (Hunminjeongeum) được phát minh và được phổ biến kèm giải thích thấu đáo có logic đằng sau mỗi nét chữ viết. Nó được công bố lần đầu tiên trong 1446 với tên gọi ban đầu là Hunmin Jeong-eum (Huấn dân chính âm; 訓民正音), có ý nghĩa là “Chính âm để trị dân”. Việc phát minh ra Hangeul góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ mù chữ ở Hàn Quốc. Ý nghĩa to lớn nhất là với sự xuất hiện của Hangeul là dấu ấn lịch sử đưa xã hội Hàn Quốc phát triển sang một bước mới, đánh dấu thời điểm người dân Hàn Quốc đã có thể ghi lại tiếng nói của mình bằng chính chữ viết do dân tộc mình sáng tạo ra. 

Hangeul 1

Bảng chữ cái Hangeul cổ có tất cả 51 kí tự, bao gồm 24 chữ tượng hình tương đương với 24 chữ cái trong hệ thống Latinh. Trong hệ thống 24 chữ cái đơn có 14 phụ âm và 10 nguyên âm, 5 phụ âm đơn được nhân đôi thành 5 phụ âm kép, 11 chữ phức được cấu thành từ 2 phụ âm khác nhau, 10 nguyên âm đơn kết hợp thành 11 nguyên âm đôi. Cho đến hiện nay, việc học tiếng Hàn cơ bản đã dễ dàng hơn khi bảng chữ cái tiếng Hàn chỉ còn 40 kí tự bao gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Dưới đây là tóm tắt những ký tự đã và đang được sử dụng hiện nay:

– 14 phụ âm đơn: ㄱㄴㄷㄹㅁㅂㅅㅇㅈㅊㅋㅌㅍㅎ.

– Những phụ âm đơn không dùng nữa là ㅿㆁㆆㅱㅸㆄ

– 5 phụ âm kép: ㄲㄸㅃㅆㅉ.

– Những phụ âm kép không dùng nữa là ㅥㆀㆅㅹ

– 11 phụ âm ghép : ㄳㄵㄶㄺㄻㄼㄽㄾㄿㅀㅄ

– Những phức từ không dùng nữa là ㅬ ㅭ ㅮ ㅯㅽ ㅾ ㆂ ㆃㅰ ㅲ ㅳ ㅶ ㅷ ㅺ ㅻ ㅼ ㅦ ㅧ ㅨ ㅪ, và phức từ ba ㅩ ㅫ ㅴ ㅵ

– 6 nguyên âm đơn: ㅏㅓㅗㅜㅡㅣ

– Các nguyên âm đôi không dùng ㆇㆈㆉㆊㆋㆌ

– 4 nguyên âm đơn ngạc hóa: ㅑㅕㅛㅠ

– 11 nguyên âm đôi: ㅘㅙㅚㅝㅞㅟㅢ ㅐㅒㅔㅖ

 

– Thứ tự hiện nay của các nguyên âm:

ㅏㅑ(a/ya), ㅓㅕ(ơ/yơ), ㅗ ㅛ (ô/yô), ㅜ ㅠ (u/yu) , ㅡㅣ(ư/i)

ㅐㅒ(e/ye), ㅔㅖ(ê/yê), ㅘ (wa), ㅙ (uê), ㅚ (uê), ㅝ (ươ), ㅞ(uê), ㅟ (uy), ㅢ (ui)

– Thứ tự các phụ âm đơn và phụ âm kép ㄱ(k), ㄴ(n), ㄷ(t)ㄹ(r/l)ㅁ(m)ㅂ(p/ph)ㅅ(s)ㅇ(ng)ㅈ(ch)ㅊ(ch)ㅋ(kk)ㅌ(th)ㅍ(ph)ㅎ(h)

– Phụ âm căng: ㄲ(kk), ㄸ(tt), ㅃ(pp), ㅆ(ss) ㅉ(ch)

Thông qua việc tìm hiểu sự hình thành và những đặc điểm cơ bản của hệ thống bảng chữ cái tiếng Hàn, du khách như được một lần nữa nhìn lại lịch sử phát triển của cả đất nước Hàn Quốc. Một dân tộc thông minh, cần cù và luôn có tinh thần cầu thị, phát triển, hướng ra thế giới. Ngoài việc tìm hiểu bảng chữ cái Hangeul, du khách hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá nhiều hơn về những nét văn hóa đặc sắc của xứ sở Kim Chi trong hành trình du lịch Hàn Quốc nhé!