quy tac vut rac 4

Tìm hiểu những quy tắc vức rác của người dân xứ Hàn

January 30, 2018
Ẩm thực Hàn Quốc

quy tac vut rac 4Giống như người láng giềng Nhật Bản của mình, Hàn Quốc cũng là một đất nước có những đạo luật và quy định về vức rác vô cùng chặt chẽ. Vấn đề này cũng sẽ khiến du khách phải “quỳ gối xin hàng” đấy. Hãy cùng Viet Viet Tourism tìm hiểu nhé!

Là một đất nước nhỏ nên Hàn Quốc không có nhiều diện tích đất để chôn rác thải. Chính vì vậy mà đất nước này rất chú ý đến việc phân loại và tái chế rác hàng ngày.

Cũng giống như Nhật Bản, trên đường phố Hàn quốc những thùng rác công cộng xuất hiện không nhiều. Với người dân Hàn Quốc thì đây giống như một lời nhắc nhở rằng không được vứt rác, mà phải mang theo rác của mình và xử lý nó đúng cách.

quy tac vut rac 1

Quy định về túi vứt rác của người Hàn có phần còn… ngặt nghèo hơn so với người láng giềng Nhật Bản. Tại đây, không phải bất kỳ loại túi nào cũng được sử dụng để bỏ rác, mà mỗi quận và thành phố sẽ có quy định về loại túi để đổ rác riêng và quy định này chỉ được áp dụng tại nơi đó. Vì thế nếu du khách mang túi đựng rác của khu Gangnam đến khu Songpa-gu để đổ, du khách hoàn toàn có thể bị phạt. Tuy nhiên, quy định này cũng có đôi nét giống với người Nhật, đó là túi đựng rác được chia làm ba loại chính:

Loại túi rác thải tái chế được (jaehwal yongpum), dùng để chứa: rác thải tái chế (vỏ hộp, chai, lọ, túi nilon, giấy viết,…); những vật dụng như màn hình, máy tính, máy in, bàn phím, đồng hồ, thiết bị trò chơi, quạt điện, bàn là,… và các thiết bị điện máy, điện tử nhỏ khác. Tất cả loại rác này sẽ được đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí. Riêng đối với rác thải tái chế, cần phải làm sạch trước khi vứt. Đương nhiên là không để lại thức ăn còn bên trong, còn chai nhựa thì phải tháo nút và bóc nhãn…

Loại túi dành cho thực phẩm (eumsikmul sseuregi) dùng để chứa những loại rác liên quan đến đồ ăn như: thức ăn thừa, phần loại rau, củ quả không ăn được, nói chung là thực phẩm không dùng…

Loại túi rác thường (ilban sseuregi) dùng để chứa: loại rác không có khả năng tái chế (thảm trải sàn nồi cơm, chai lọ thuốc, băng đĩa nghe nhìn, đồng hồ, bình đựng nước, khung cửa sổ, găng tay, chổi, các sản phẩm bằng nhựa composite, sản phẩm điện tử); rác thải có kích thước lớn không có túi đựng (tủ, bàn, ghế, máy giặt…); những vật dụng lớn (Máy nóng lạnh, nội thất, đồ điện tử,…).

quy tac vut rac 3

Người Hàn Quốc sử dụng một hệ thống có tên là jongnyangje để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách quy cũ và thân thiện với môi trường nhất. Hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và ứng với mỗi mục sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ.

Ngoài việc quy định các loại túi rác, tại Hàn Quốc còn có những quy định vứt rác mà mọi người dân, kể cả khách du lịch nước ngoài khi đến đây cần phải tuân thủ.

Đầu tiên, vứt rác tại Hàn Quốc phải tuân thủ theo giờ quy định. Theo đó người dân sẽ được cung cấp lịch vứt rác cho từng tháng với ngày thu gom rác tái sử dụng riêng, ngày dành cho các vật dụng lớn riêng. Nếu không thực hiện theo quy định này người dân có thể bị phạt lên đến 300.000Won. Không những thế, việc để rác vào túi lại phụ thuộc vào quy định của mỗi quận và chỉ áp dụng tại quận đó. Tuyệt đối, không mang rác từ quận này sang đổ lẫn vào quận khác.

Khi để rác vào túi, người dân nhớ phải để đúng. Bởi tại Hàn Quốc, người ta sử dụng một hệ thống có tên là jongnyangje. Mục đích của hệ thống này là: Để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách quy củ và thân thiện với môi trường nhất. Khi có rác, hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và tùy với mỗi mục sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ.

quy tac vut rac 5

Đối với các vật dụng như máy tính, màn hình, bàn phím, máy in, thiết bị trò chơi, đồng hồ, bàn là, quạt điện… và các thiết bị điện tử nhỏ khác, chúng sẽ được phép đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí. Quy định này được Chính phủ Hàn Quốc đặt ra nhằm khuyến khích việc tái chế đồ điện tử – vốn là một trong những điểm mạnh của đất nước này.

Thức ăn không thể tái sử dụng như: Thức ăn dành cho động vật sẽ bị loại khỏi mục rác thải thực phẩm. Ngoài ra, với vỏ hải sản, hạt, xương và lông động vật, bã chè… là những thực phẩm hầu hết đều là đồ lên men, nên chúng có mùi vô cùng nồng nặc, vì thế mà thực phẩm được coi là rác thải riêng biệt vì nó khó xử lý, do vậy, cần có những quy định riêng và cách xử lý riêng.

Những đồ dùng đặc biệt như: Điện thoại di động, pin, hay thuốc… phải được xử lý theo cách đặc biệt là: Mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

quy tac vut rac 2

Nếu như quần áo vứt đi thì phải được để trong túi riêng. Tuyệt đối không được để lẫn các sản phẩm bằng vải khác như: Gấu bông, gối.. Nếu như đôi giày bị hỏng mà vứt đi thì phải để theo đôi trong các túi riêng biệt hoặc buộc vào.

Đối với thức ăn thừa, hay rác thực phẩm của Hàn Quốc thì phải thực hiện như sau: Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và được cho vào những chiếc túi đặc biệt có tên là Eum-shik-mool Sseulaegi Bongtu.

Với những vật dụng lớn cần vứt đi như: Máy nóng lạnh, nội thất, đồ điện tử,… sẽ phải trả phí từ 2.000W đến 15.000W cho mỗi thứ tùy vào kích thước lớn nhỏ.

Có thể thấy, việc phân loại và tái chế rác tại Hàn Quốc đã trở thành một “quy tắc sống” của đất nước này. Nếu du khách không phân loại rác trước khi đổ, rác của du khách có thể bị trả về, và hàng xóm sẽ phàn nàn và phê bình cho đến khi nào du khách chịu dọn dẹp thì thôi. Quả thật là một nét văn hóa đẹp mà chúng ta cần phải học hỏi phải không? Nếu du khách có cơ hội du lịch Hàn Quốc hãy thể hiện mình là người có văn hóa khi tuân theo những quy định của xứ sở này nhé!