van hoa tang vong hoa bang gao 3

Văn hóa tặng vòng hoa bằng gạo trong cộng đồng fan Kpop ở Hàn Quốc

November 27, 2017
Ẩm thực Hàn Quốc

van hoa tang vong hoa bang gao 3Với sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng Hallyu, không khó để người ta nhận thấy những ảnh hưởng to lớn của nó đến văn hóa Hàn Quốc. Một trong những nét văn hóa đặc trưng ấy có thể kể đến “văn hóa tặng vòng hoa bằng gạo” cho thần tượng trong cộng đồng fan Kpop. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá về nét văn hóa thú vị này nhé!

Nếu là một fan ruột của Kpop, và thường xuyên theo dõi các sự kiện dành cho fan, những buổi ra mắt phim của các thần tượng thì chắn hẳn du khách sẽ thấy những vòng hoa rực rỡ đính trên những tải gạo lớn và có in tên, ảnh của những người được nhận. Đây chính là món quà mà các fan, các fanclub gửi đến thay cho các món quà truyền thống như tranh, gấu bông,…

van hoa tang vong hoa bang gao 4

Nguồn gốc ra đời vòng hoa bằng gạo

“Vòng hoa bằng gạo” xuất phát chính là từ fanclub của thành viên nhóm nhạc huyền thoại Shinhwa – Shin Hye Sung. Cụ thể, vào ngày 11/8/2007, sau buổi công diễn rộng rãi ở công viên Olympic Park Hall (Seoul, Hàn Quốc), Shin Hye Sung đã nhận được rất nhiều bao gạo từ các fanclub của mình trên toàn thế giới gửi đến. 

Vào ngày 1/12/2011, một sự kiện từ thiện quy mô lớn với sự tham gia của 37 diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc được tổ chức tại trung tâm thương mại Seoul Plaza cũng nhận về 11,6 tấn gạo từ người hâm mộ khắp châu Á – số lượng đủ để cung cấp bữa ăn cho khoảng 100.000 trẻ em nghèo của Seoul trong vài ngày.

van hoa tang vong hoa bang gao 1

Đầu tháng 3/2012, đánh dấu sự trở lại của các chàng trai Big Bang, trong đêm diễn mở màn tour vòng quanh thế giới Tour Alive tại sân vận động Seoul (Hàn Quốc), V.I.P – fanclub của nhóm nhạc này tại hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới cũng đã gửi tặng 13 tấn gạo và 2.500 miếng than bánh.

Như vậy, thông qua việc làm này các fan vừa thể hiện tình cảm với thần tượng của mình vừa có thể giúp đỡ được những trẻ em nghèo. Nhờ tính nhân văn của trào lưu này nên những vòng hoa bằng gạo đã chiếm được tình cảm của cộng đồng fan và từ đó trở thành nét văn hóa độc đáo của các fan Kpop..

Ý nghĩa của vòng hoa bằng gạo

Trong văn hóa Hàn Quốc, khi muốn thể hiện sự tôn trọng, kính mến, hay chúc mừng hoặc gửi lời cầu chúc an nhiên cho ai đó người ta thường gửi tặng vòng hoa. Những vòng hoa bằng gạo cũng mang nét nghĩa tương tự. Chính vì vậy, khi gửi tặng những vòng hoa gạo này, cộng đồng fan Kpop thường trang trí khá cầu kỳ, đặt trong khung lớn có lồng ảnh thần tượng, kèm băng rôn ghi rõ khối lượng bao gạo, địa chỉ fan gửi tặng và truyền tải những thông điệp: “Tôi cổ vũ cho bạn”, “Luôn bên bạn”, “Chúc mừng”, “Cầu nguyện cho sự thành công của bạn”…

van hoa tang vong hoa bang gao 2

Việc tặng vòng hoa bằng gạo không chỉ gắn liền với những lời chúc cho các bộ phim, các bài hát, ca sĩ yêu thích của mình mà nó còn mang ý nghĩa nhân văn cao cả bởi sau mỗi buổi tặng vòng hoa bằng gạo như vậy thì tất cả sẽ được chuyển lại cho các trẻ em và có ghi tên của các fan. Đây cũng là cách giúp cho gắn kết giữa fan và thần tượng cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ có những món quà này mà không chỉ những người khó khăn ở Hàn Quốc mà những vùng nghèo khổ ở Châu Phi cũng sẽ nhận được nguồn hỗ trợ đầy ý nghĩa.

Đây thực sự là một dấu mốc trưởng thành trong văn hóa hâm mộ của giới trẻ châu Á. Một hành động đẹp của fan Kpop đã khiến cho rất nhiều tổ chức thiện nguyện ủng hộ. Nếu du khách cũng là fan Kpop, du khách muốn tham gia vào những buổi tặng vòng hoa bằng gạo cho các thần tượng thì giờ đây không còn gặp khó khăn nữa vì du khách có thể thực hiện một chuyến du lịch Hàn Quốc thì ước mơ này của du khách sẽ thành hiện thực.