Tìm hiểu tết truyền thống ở Hàn Quốc có gì đặc biệt

Ở Hàn Quốc cũng giống như Việt Nam có tết truyền thống. Những ngày này người Hàn thường quây quần sum họp bên gia đình, mặc trang phục truyền thống, cúng tổ tiên và đi chúc tết họ hàng, người quen.

Ngày tết truyền thống ở Hàn Quốc thường kéo dài trong 3 ngày. Tất cả các hoạt động buôn bán sẽ ngừng hoạt động. Người dân xứ sở hoa anh đào tổ chức nghệ thuật biểu diễn, các lễ hội, trò chơi  và cùng gia đình dùng các món ăn truyền thống.

Phong tục chúc tết đầu năm

Phong tục chúc tết có tên gọi tiếng Hàn là “Sabae”, là các thành viên trong gia đình sẽ chúc tết lẫn nhau. Hình thức chúc tết sẽ từ nhỏ đến lớn. Người nhỏ tuổi nhất sẽ quỳ trên mặt đất và cuối đầu thật sâu để chúc tết người lớn. Trẻ em cũng được tiền mừng tuổi như ở Việt Nam

Người lớn tuổi cũng sẽ được nhận quà tết. Thường là những sản phẩm tốt cho sức khỏe người già như: nhân sâm, thịt bò…

Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc sẽ được mặc trong ngày tết

Trong dịp lễ tết truyền thống  người dân xứ sở kim chi mang những trang phục hanbok truyền thống với nhiều kiểu hoa văn và màu sắc. Tuy hiện nay truyền thống ngày tết không còn bắt buộc như trước, người Hàn Quốc có thể mặc những trang phục như thường ngày nhưng hanbok vẫn là nét đặc trưng của người Hàn.

Nghi lễ cúng bái tổ tiên đầu năm

Vào sáng sớm trong ngày đầu tiên của Seollal (tết truyền thống Hàn Quốc), tất cả thành viên trong gia đình sẽ tập hơp lại với nhau và chuẩn bị cho lễ cúng bái tổ tiên còn gọi là Charye. Sau khi đã chuẩn bị xong, tất ả thành viên trong gia đình sẽ tập hợp lại theo thứ tự từ người lớn tuổi đến người trẻ tuổi nhất. Mọi người sẽ đứng tại bàn thờ để cầu mong mọi điều yên vui cho gia đình trong năm mới. Món ăn truyền thống trong ngày này là món Tteokguk (canh bánh gạo thái lát với thịt bò, trứng và rau).