Cho thuy san Noryangjin 7

Chợ thủy sản Noryangjin – điểm tham quan nổi tiếng ở Hàn Quốc

Tháng Mười Hai 20, 2017
Địa Điểm Du Lịch

Cho thuy san Noryangjin 7Nếu có dịp khám phá xứ Hàn xinh đẹp, du khách đừng bỏ qua một điểm đến thú vị đó là Chợ thủy sản Noryangjin lớn nhất của thành phố Seoul, nơi hơn một nửa số thủy sản của Seoul được mua bán mỗi ngày, nơi mà 24 giờ/ngày và 365 ngày/năm không bao giờ ngưng hoạt động. Đặt chân đến đây, du khách có thể cảm nhận được bầu không khí của biển cả ngay giữa lòng thành phố. 

Nằm trong một con đường đi bộ hẹp, những chiếc xe hàng vào ra liên tục, tiếng vang lên từ những chiếc thớt của các đầu bếp sashimi, chợ thủy sản Noryangjin (Noryangjin Fisheries Wholesale Market) ở Seoul là một điểm đến xứng đáng cho cuộc tìm kiếm của những du khách đam mê ẩm thực.

Chính thức mở cửa vào năm 1927, tính đến nay chợ thủy sản Noryangji đã được 90 năm tuổi. Ban đầu chợ được mang tên là Công ty thủy sản Gyeongseong, nằm trong chợ Yeomcheon gần ga Seoul, để dễ dàng vận chuyển thủy sản từ vùng biển về Seoul bằng đường sắt. Đến năm 1971, nó được di dời về địa điểm hiện tại cho đến ngày nay. Hiện tại chợ đang được Hiệp hội hợp tác xã thủy sản Trung ương quản lý. Chợ có cấu trúc rải rác, trải rộng tám tầng, có hàng trăm cửa hàng. Tuy nhiên, phần lớn các cửa hàng không có tên và không được đánh số.

Cho thuy san Noryangjin 1

Diện tích của chợ khoảng 66,115m2 bao gồm khu đấu giá, bãi đỗ xe với sức chứa 1.200 chiếc, kho đông lạnh, nhà máy nước đá, cơ sở xử lý nước thải… Trong đó, riêng 750 cửa hàng của các tiểu thương đã chiếm gần 9.000m2 diện tích.

Cho thuy san Noryangjin 3

Suốt chín thập kỉ qua, chợ đã đóng vai trò như một điểm tập kết của tất cả thủy sản đánh bắt được từ khắp mọi miền của Hàn Quốc. Điểm nổi bật nhất của chợ chính là thủy sản tươi sống. Tất cả các loài thủy hải sản trên toàn Hàn Quốc đều được tập kết tại đây. Theo thống kê chính thức, chợ chiếm khoảng 50% lượng hải sản cả thành phố và có khoảng 250 đến 300 tấn hải sản được buôn bán mỗi ngày. Hải sản nơi đây có đủ loại tôm, cua, cá biển, các loại ốc, bạch tuộc và đặc biệt loại nào cũng rất to, nếu như không muốn nói là khổng lồ. Bên cạnh đó du khách sẽ còn dễ dàng tìm thấy các loại nước mắm, cá khô đa dạng và mọi thứ liên quan đến thủy hải sản. 

Gần 1h sáng, thủy sản từ khắp mọi nơi được tập kết về và nguyên khu chợ thủy sản Noryangjin dần trở nên vô cùng ồn ào, náo nhiệt. Thời điểm này là lúc diễn ra các phiên đấu giá. Trước đó, thủy sản từ khắp mọi nơi đã được tập kết về chợ. Trình tự đấu giá được tiến hành như sau: 1h sáng đấu giá các loài cá phổ biến và sò các loại, 2h sáng đấu giá thủy sản đông lạnh như cá pô-lắc hoặc cua bể, 3h sáng đấu giá các loài cá tươi dùng để làm món hoe như cá bơn, cá vược, cá chỉ vàng… Sau buổi đấu giá, chủ các cửa hàng bán buôn mang thủy sản vừa đấu giá được về cửa hàng của mình để bán, và khách hàng chính của họ là các nhà hàng hoặc những người bán lẻ. Họ thường chỉ bán đến 6-7h sáng thì đóng cửa và nhường không gian hoạt động lại cho các cửa hàng bán lẻ”. Cảnh tượng ồn ào, náo nhiệt như thế này diễn ra quanh năm suốt tháng tại chợ. Hàng hóa ở đây đa số đều được bán buôn. Do đó, cả người bán lẫn người mua ai cũng vui vẻ, hớn hở. Người bán vui vẻ vì có nhiều khách hàng, còn người mua hớn hở vì mua được thủy sản tươi sống với giá cả phải chăng.

Cho thuy san Noryangjin 4

Đến chợ thủy sản Noryangjin vào bất cứ lúc nào, du khách cũng có thể mua được thủy sản tươi sống với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Nhưng nếu chọn đúng thời điểm, du khách sẽ còn mua được thủy sản tươi với giá rẻ hơn nữa. Nếu muốn mua được thủy sản tươi nhất và giá rẻ nhất, du khách nên đến chợ từ lúc 5h sáng, khoảng thời gian các chủ cửa hàng bán buôn bắt đầu kinh doanh sau khi kết thúc phiên đấu giá. Còn một kinh nghiệm mua thủy sản khác nữa là hãy chú ý đến khối lượng và giá cả. Giá cả luôn thay đổi hàng ngày và thường thì những loại hàng được đấu giá theo khối lượng lớn sẽ có giá rẻ hơn.

Cho thuy san Noryangjin 2

Vài người có thể cảm thấy chút e sợ khi nhìn vào mắt những con cá mà họ sắp ăn, hay máu và ruột cá vương vãi trên sàn. Nhưng không sao, thức ăn được chế biến sau đó sẽ làm cho bạn không còn phải lo lắng gì nữa. Du khách có thể chọn hải sản ngay trong bể và những người làm cá sẽ sơ chế hải sản cho du kháchngay tại chỗ. Các nhà hàng gần đó cũng có thể nhận nấu các món hải sản tươi mua từ chợ. 

Những lúc cảm thấy mệt mỏi hay buồn chán, nếu đi dạo một vòng quanh chợ thủy sản Noryangjin, ngay lập tức du khách sẽ được tiếp thêm năng lượng sống. Mục đích chính của nhiều người khi đến đây tất nhiên là để mua thủy sản, thế nhưng cũng không ít người tìm đến đơn giản chỉ là để nhìn ngắm và thưởng thức.

Cho thuy san Noryangjin 6

Tháng 10 là thời điểm đánh bắt ghẹ và cá chích ở Hàn Quốc. Những con ghẹ được đánh bắt từ biển Hoàng Hải đã được tập kết về chợ. Nhìn các chủ hàng bắt những con ghẹ đang ngọ ngoạy, du khách chỉ muốn mua về và chế biến ngay thành một món nào đó để thưởng thức hương vị tươi ngon của nó. Xung quanh các cửa hàng bán ghẹ, các cửa hàng bán cá chích cũng bận rộn không kém. Các chủ hàng đang thoăn thoắt mổ cá và xẻ thịt để làm món hoe, tức là món cá sống. Cùng với ghẹ, cá chích là một trong những loài thủy sản tươi ngon nhất của mùa thu. Đến hẹn lại lên, vào mỗi mùa trong năm chợ thủy sản Noryangjin lại xuất hiện những loài thủy sản đa dạng đặc trưng.

 Cho thuy san Noryangjin 5

Có một điều thú vị mà du khách nhất định không nên bỏ qua khi đặt chân đến chợ, đó là chọn vài con cá ngon rồi nhờ chủ một quán ăn gần đó chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ. Các chủ cửa hàng ở chợ luôn luôn có thái độ thân thiện và cởi mở. Nếu mua nhiều, thể nào du khách cũng sẽ được họ tặng thêm nghêu hoặc vài con cá loại nhỏ. Du khách hãy mang những con cá vừa mua đến một quán ăn gần đây để nhờ bà chủ nấu cho món Maeuntang, một loại canh cá có vị cay nhé!

Trong lúc ngồi đợi món Maeuntang du khách nên ăn thử qua món Hoe. Chọn chỗ ngồi và đợi trong phút chốc là một đĩa hoe hấp dẫn sẽ được mang ra. Món này được ăn cùng với tương ớt pha giấm, xì dầu trộn mù tạt cay washabi hoặc tương đậu trộn tỏi ớt. Ăn miếng cá tươi mềm, du khách như có cảm giác đang thưởng thực món hoe ngay tại cảng cá chứ không phải giữa trung tâm thành phố. Trong lúc này, nồi Maeuntang đã sôi sùng sục và sẵn sàng được mang ra phục vụ thực khách. Các đầu bếp tại những quán ăn xung quanh chợ thủy sản Noryangjin vẫn luôn được truyền tụng là những người nấu món maeuntang ngon nhất Seoul.

Chợ thủy sản Noryangjin quả là một địa điểm hấp dẫn đúng không du khách? Nếu gọi nơi đây là thiên đường thủy sản thì cũng không sai. Noryangjin luôn hân hoan chào đón du khách vào bất cứ lúc nào trong ngày và bất cứ ngày nào trong năm. Vậy nên nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng bỏ qua điểm đến thú vị này nhé!