Jogyesa Temple 1

Chùa Tào Khê – danh lam cổ tự của Phật giáo Hàn Quốc

November 26, 2017
Địa Điểm Du Lịch

Jogyesa Temple 1Hàn Quốc là một đất nước sùng đạo Phật với 22% dân số theo đạo này. Chính vì thế khi đến du lịch Hàn Quốc, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những ngôi chùa từ tôn nghiêm cổ kính đến sang trọng rộng lớn nằm rải rác trên khắp xứ sở Kim Chi. Trong số những ngôi chùa đó có Chùa Tào Khê (Jogyesa Temple) mà du khách không nên bỏ lỡ trong hành trình khám phá của mình.

Chùa Tào Khê (Jogyesa Temple) là một trong những ngôi danh lam cổ tự tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Nó rất nổi tiếng do được trang trí rất đẹp, nhiều màu sắc (lồng đèn trang trí đẹp mắt nhiều màu sắc trên những cây cổ thụ) và nằm ở vị trí ngay trung tâm thủ đô của Seoul. Ngôi chùa này luôn đón đông đảo du khách nhiều nước trên thế giới và Phật tử đến chùa lễ bái, tu tập, sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Năm 1910, chùa Tào Khê được dựng trên mảnh đất gần ngôi chùa ngày nay với tên gọi là chùa Gakhwang-sa (chùa Giác Hoàng). Đến năm 1937, vị trụ trì đã cho di chuyển chùa Tào Khê đến vị trí hiện tại và đổi tên thành chùa Taego-sa (chùa Thái Cổ). Cuối cùng, vào năm 1954, chùa đã được đổi tên thành chùa Jogye-sa (chùa Tào Khê), thuộc tông phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 12.000 Tăng Ni tu tập.

Jogyesa Temple 3

Ngôi chánh điện chùa Tào Khê được xây dựng ở vị trí trung tâm ngôi chùa. Kiến trúc chùa được xây bằng gỗ với nhiều mảng chạm trổ, hoa văn trên các cánh cửa và hầu hết các thành phần kiến trúc của ngôi điện. Tấm biển Đại Hùng Điện được Hoàng tử Uechang-gun, Kwang Lee viết, ông là vị Hoàng tử thứ 8 con vua Seonjo đời Chosun. Ngôi chánh điện này đã được công nhận là Di sản số 127 của thành phố Seoul.

Jogyesa Temple 4

Trong ngôi chánh điện, điện Phật được bài trí trang nghiêm tôn thờ tượng đức Phật Thích Ca. Vào ngày 14 tháng 11 năm Phật lịch 2550 (năm 2006), ngôi chánh điện hoàn thành việc trùng tu, chùa đã tổ chức trọng thể lễ an vị hai pho tượng Phật, tượng đức Phật A Di Đà đặt bên phải và tượng đức Phật Dược Sư đặt bên trái đức Phật Thích Ca. Đặc biệt, bên phải ba pho tượng đức Phật là một pho tượng đức Phật Thích Ca cổ bằng gỗ, được tạc dười thời Chosun (khoảng năm 1460) và được đưa về tôn trí tại chùa năm 1910 khi ngôi chùa mới được xây dựng. Đây là pho tượng rất quý, đã được công nhận Di sản số 126 của thành phố Seoul.

Jogyesa Temple 2

Phía trước ngôi chánh điện có bảo tháp bảy tầng bằng đá được xây vào năm 1937 để thờ Xá Lợi Phật. Trong chuyến hành hương đến các Phật tự ở Hàn Quốc, Ngọc Xá Lợi Phật đã được Hòa thượng Dharmavara thỉnh từ Sri Lanka sang dâng cúng cho chùa vào ngày 20/8/1913.

Bên phải ngôi chánh điện có điện Cực Lạc thờ tượng đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng và tượng Thập Điện Minh Vương.

Jogyesa Temple 5

Ở phía Nam ngôi chánh điện chùa Tào Khê có tháp chuông hai tầng, bên trong đặt quả đại hồng chung và trống lớn. Mỗi ngày, lúc 4 giờ sáng và 6 giờ chiều, các nhà sư đã thỉnh 28 tiếng chuông buổi sáng và 33 tiếng chuông buổi chiều. Bên phải ngôi chánh điện có điện Cực Lạc thờ tượng đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng và tượng Thập Điện Minh Vương.

Ở phía Đông ngôi chánh điện còn có cây thông đã có hơn 520 tuổi. Điểm đặc biệt ở cây thông này là khi bóc vỏ ngoài thì bên trong thân cây có màu trắng.

Jogyesa Temple 7

Chùa Tào Khê còn có nhiều công trình đặc sắc khác như Cổng Một Cột được hoàn thành vào tháng 3 năm 2005. Cổng chùa mang tên Một Cột nhưng có đến 12 cột, là nơi tượng trưng cho con người từ cõi Đời bước vào cõi Đạo, thế giới của sự Giác ngộ và Giải thoát. 

Dọc theo lối đi vào chùa, có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm thờ cúng như các lư hương, đèn lồng, chuông, mõ, lá bồ đề… Du khách có thể dừng lại ở đây để mua những đồ vật thờ cúng trước khi bước vào thăm viếng ngôi chùa và dâng lên Đức Phật với tấm lòng thành kính.

Jogyesa Temple 6

Ngôi chùa Tào Khê trở nên đông đúc đặc biệt vào dịp Tết Âm lịch, khi người dân Đại Hàn đến đây cầu bình an, sức khỏe và may mắn cho một năm mới thuận lợi. Đặc biệt, cứ đến mùa thi mỗi năm, hàng ngàn phụ huynh ở Hàn Quốc đến chùa Tào khê để cầu nguyện, mong cho con mình đỗ đạt, thành công vì theo người dân nơi đây, chùa Tào khê rất linh thiêng.

Không chỉ người dân địa phương, mà cả du khách quốc tế cũng đến ngôi chùa linh thiêng này để hành hương. Nếu có cơ hội được đến đây vào mùa Hành Hương hay lễ Phật Đản, du khách sẽ được thực sự hòa mình vào không gian lễ lạt và cảm nhận sự yên bình dòng người hướng về Đức Phật tại Tào Khê.

Nếu đã có dịp du lịch Hàn Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thăm viếng ngôi danh lam cổ tự có trăm năm tuổi này và cũng đừng quên cầu cho gia đình có nhiều sức khỏe, bình an và may mắn nhé!