Anyang 5

Công viên Nghệ thuật Anyang – điểm đến quyến rũ ở Hàn Quốc

Anyang 5Hàn Quốc là một quốc gia rất xinh đẹp, nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng cùng nhiều khu công viên tuyệt vời, và nổi bật trong số đó là Công viên Nghệ thuật Anyang. Nơi đây có khung cảnh lãng mạn tuyệt đẹp cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích nhất khi đến với “xứ sở Kim Chi”.

“Công viên Nghệ thuật Anyang” là tên mới của khu vui chơi giải trí Anyang. Công viên hài hòa với làn nước trong mát của dòng suối từ giữa núi Gwanak và núi Samsung chảy xuống, chùa truyền thống và di tích văn hóa ở khu rừng rậm rạp xung quanh. Nơi đây từng là đích đến cho các buổi dã ngoại gần thủ đô Seoul từ khi hồ Anyang được mở cửa vào những năm 1930 thế kỷ trước. Những trò giải trí đơn giản đã thu hút hơn 40.000 lượt người mỗi ngày vào mùa nghỉ dưỡng suốt từ những năm 1950 đến 1960. Đây cũng là nơi nho, một đặc sản truyền thống của Anyang quyến rũ du khách tới thăm bằng hương vị thơm ngon.

Thế nhưng, khu vui chơi giải trí đẹp đẽ này dần mất sức hấp dẫn vì lượng khách đổ về quá đông, những nhà ở và quán ăn không phép mọc lên chóng mặt xung quanh dòng suối. Vì thế cảnh quan đã bị hủy hoại, trang thiết bị tiện ích thì yếu kém, môi trường tự nhiên thì lạc hậu nên từ đó khu giải trí chỉ tồn tại ở cái tên mà thôi.

Anyang 3

Nhằm tìm lại tiếng thơm xưa, thành phố Anyang đã quyết định cải tạo khu giải trì thành địa điểm nổi tiếng tầm cỡ quốc tế. Thành phố đã tiến hành dự án cải tạo môi tường nhà ở để tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho nhân dân. Một mặt, thành phố cải tạo cơ sở hạ tầng cơ bản như xây dựng khu dân cư, đường phố, đường ống cấp nước sạch, đường ống thoát nước thải, cải tạo sông suối, giải tỏa những tòa nhà cũ và lạc hậu để xây dựng nhà mới nhằm tạo cảnh quan xung quanh cho công viên. Mặt khác, thành phố cũng đã xây dập nước quy mô nhỏ ở thượng lưu khu vui chơi giải trí để nước suối chảy xuống được trong mát suốt bốn mùa. 

Anyang 4

Dự án Nghệ thuật Công cộng Anyang (APAP) lần thứ 1 tầm cỡ quốc tế được tiến hành vào năm 2005 nối tiếp với dự án cải tạo công viên. Thêm nữa là các tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ quốc tế và địa phương nổi tiếng, thác nhân tạo, sân khấu ngoài trời, trung tâm mua sắm, đường mòn đi bộ và một đài quan sát đã bint Anyang thành một không gian văn hóa nơi mọi người có thể ăn uống và thư giãn nghỉ ngơi. Tại thời điểm đó có 73 nghệ nhân đến từ 23 quốc gia đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật pha trộn với nhau với thiết kế tự nhiên có sẵn ở công viên. Trong số những nghệ nhân này có 52 người thường trưng bày các tác phẩm dọc con đường đi bộ. Công trình Anyang Public Art được tổ chức 3 năm một lần là sự kiện nghệ thuật cộng đồng ở Hàn Quốc giúp thổi sự sống vào môi trường đô thị và địa phương của Anyang ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật, gồm có mỹ thuật, kiến trúc và thiết kế. 

Du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật khi đi dọc con đường mòn và hít thở không khí trong lành. Có khoảng 97 tác phẩm nghệ thuật của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước được dựng lên trong công viên như tác phẩm “Đài quan sát”, “Tháp 1 pyeong”, “Nhà nhỏ trên trời”, “Nước mắt cá rơi xuống hồ”,… Các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo này mang lại sự thích thú cho mọi người từ những bước đi tản bộ. Du khách có thể sờ, ngồi lên hay tương tác với các tác phẩm, nên họ sẽ có sự đồng cảm tích cực với những sáng tạo nghệ thuật. 

Anyang 1

Đi theo con đường mòn, du khách sẽ đến Anyang Pavilion, nơi đây sẽ giúp du khách có thể hiểu thêm về công trình nghệ thuật cộng đồng và cho phép mọi người trao đổi với nhau về nét văn hóa này. Đây là tòa nhà đầu tiên được thiết kế ở Châu Á của Álvaro Siza Vieira, bậc thầy cuối cùng của nghệ thuật kiến trúc hiện đại thế kỷ 20. Ngôi nhà trưng bày bằng bê tông màu trắng này có một kiến trúc khác thường rất độc đáo, khi nhìn từ hai hướng bất kỳ đều không thấy được sự giống nhau. Tòa nhà được gọi là “pavilion” vì nó là một cấu trúc mở được xây dựng để thư giãn cùng thiên nhiên vào những lúc rảnh rỗi. Nơi đây từng được dùng để tổ chức nhiều buổi triển lãm với nhiều chủ đề, làm nhà xưởng và cả chương trình trải nghiệm. Nơi đây cũng được dùng làm không gian cho văn hóa địa phương, nơi giữ gìn văn hóa, và như một thư viện nghệ thuật cộng đồng mở cửa tự do cho tất cả du khách.

Đặc biệt nơi đây mang đến một chương trình du lịch với những chuyên viên lành nghề để hướng dẫn du khách về những tác phẩm nghệ thuật ở công viên Anyang. Họ cung cấp những giải đáp chi tiết và thông tin cơ bản của lịch sử nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử của Anyang. Dịch vụ này yêu cầu RSVP. Bên trái tòa nhà Anyang Pavilion và hướng lên đường mòn, du khách có thể dễ dàng bước vào khu vực những tác phẩm lắp đặt như ghế dài, cabin, sân chơi, mê cung và các ký hiệu chỉ dẫn.

Anyang 2

Sau khi ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, du khách còn được chiêm ngưỡng có các ngôi chùa truyền thống gần công viên như chùa Anyang, am Yeombul, Trung Sơ Tự Địa Chàng Can Chi Trụ (được nhà nước công nhận là bảo vật thứ 4), chuông Maiae ở Seoksu-dong (được Gyeonggi-do công nhận là di sản văn hóa vật thể thứ 92), phiến đá đỡ rùa đội bia ở chùa Anyang (được Gyeonggi-do công nhận là di sản văn hóa vật thể thứ 93), tháp đá 3 tầng Trung Sơ Tự Địa (được Gyeonggi-do công nhận là di sản văn hóa vật thể thứ 164). Do đó, khách thăm quan dễ dàng cảm nhận được hơi thở của lịch sử khi đến tham quan.

Công viên Nghệ thuật Anyang đã được chuyển đổi từ môi trường đơn giản để dã ngoại thành một nơi mà thiên nhiên, con người và nghệ thuật hòa với nhau làm một. Chính vì thế, ngày nay, Công viên Nghệ thuật Anyang luôn là một trong những điểm đến hàng đầu ở “xứ sở Kim Chi”. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng bỏ qua địa điểm nổi tiếng này nhé!