Đến Andong thăm hai ngôi làng cổ

Đến Andong thăm hai ngôi làng cổ

October 24, 2013
Địa Điểm Du Lịch

Đến Andong thăm hai ngôi làng cổ Làng Hahoe Andong là khu làng bảo tồn kiến trúc nhà cửa và cấu trúc làng mạc truyền thống từ thời đại Joseon. Tuy nhiên đây không phải là ngôi làng giả tạo mà vẫn còn một số lượng cư dân ít ỏi sinh sống trong khu vực này.

Làng Hahoe Andong là khu làng bảo tồn kiến trúc nhà cửa và cấu trúc làng mạc truyền thống từ thời đại Joseon. Tuy nhiên đây không phải là ngôi làng giả tạo mà vẫn còn một số lượng cư dân ít ỏi sinh sống trong khu vực này.

Làng Hahoe được bao bọc 3 phía bởi sông Nakdonggang, làng mang tên Hahoe từ lối đi có dòng sông quanh co uốn lượn băng qua. Dịch sát nghĩa, Hahoe có nghĩa là “dòng sông xoáy”. Bên cạnh làng Hahoe có rất nhiều cây thông và đồng bằng cát mềm mại, đối diện là những vách núi đá tuyệt đẹp. Ngôi làng này nổi tiếng trong lịch sử vì là nơi học giả Khổng giáo thời Joseon là Gyeomam Yu Un-Ryong (1539~1601) và Seoae Yu Seong-Ryong (1542~1607) từng lập nên các chiến công hiển hách trong thời kỳ chiến tranh Imjin – Nhật Bản xâm lược – 1952.

Vì được bao phủ bởi núi và nước nên ngôi làng này không bị xâm chiếm, đó là lý do vì sao những căn nhà ở đây vẫn còn lưu lại được cấu trúc gốc từ trước đến nay. Trong làng có 180 hộ dân sinh sống, họ là những thành viên trong dòng họ Ryu Pungsan. Có nhiều ngôi nhà tại đây được phong là Quốc bảo như Yangjindang, Chunghyodang Hahoe Bukchon House , Hahoe Namchon House. Nhà cửa ở đây được xem như di sản hữu hình quan trọng giúp bảo vệ thông tin và nền tảng của ngôi làng dòng họ Ryu, đặc biệt là Yun Un-ryeong và Yi Seong-ryeong.

Làng Hahoe còn nổi tiếng với lễ trừ tà Byeolsin, lễ hội múa mặt nạ và Mặt nạ Hahoe. Mặt nạ Hahoe Byeongsang là loại mặt nạ cổ nhất Hàn Quốc, được sử dụng trong lễ hội múa mặt nạ Hahoe. Làng Hahoe trở nên cực kỳ nổi tiếng từ khi Nữ hoàng Elizabeth đến thăm viếng năm 1999, đặc biệt trong thời gian diễn ra lễ hội múa mặt nạ có rất nhiều sự kiện khác nhau được diễn ra tại đây.

Lễ hội múa mặt nạ quốc tế Andong được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10 trong khoảng 10 ngày tại khu làng Hahoe hoặc tại Trung tâm Lễ hội Gangbyeong Andong.

Khu dân cư nghệ nhân Jirye là địa điểm tuyệt vời để du khách tận hưởng trải nghiệm độc đáo, mỗi tháng nơi đây đều có các sự kiện như làm bánh gạo hay làm kimchi, du khách đến đây có thể ở trong các ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc.

Khu dân cư nghệ nhân Jirye là ngôi làng có Jisan Seodang – Di sản văn hóa số 49, Jichonjongtaek – Di sản văn hóa số 44 và Jichonjecheong – Di sản văn hóa số 46 – được dời từ đầm Imha đến đây vì sợ lũ lụt gây ngập lún. Jisan Seodang xây dựng năm 1800 trong năm thứ 24 vua Jeongjo trị vì để tưởng nhớ thành tựu của Kim Bang-geol – là nơi dành cho những tướng quân tương lai học tập. Jichonjongtaek là ngôi nhà chính của gia tộc Kim Bang-geol xây dựng năm 1712 theo lời đề nghị của ông còn Jichinjecheong là khu lăng mộ nơi tổ chức các nghi lễ cúng tế và hiện nay được sử dụng như một thính phòng.

Ngoài ra những ngôi nhà mái ngói, các dãy núi thấp bao phủ làng nghệ nhân Jirye, trong làng còn có một hồ nước lớn. Khi đi qua cổng cao du khách sẽ thấy một quảng trường rộng và trước mặt là khu nhà chính, trường học nằm bên phải còn khu lăng mộ nằm bên trái ngọn đồi.


Dù ngôi làng này đã 350 tuổi nhưng vẫn còn tồn tại các ngôi nhà có phòng ốc được sưởi ấm bằng củi. Ngôi làng này bảo tồn những truyền thống cổ xưa nên trở thành địa danh tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc. Làng nghệ nhân Jirye là địa điểm tìm hiểu văn hóa cho du khách nước ngoài đồng thời là không gian sáng tạo dành cho các nghệ nhân mà còn là nơi dành cho các buổi gặp gỡ, hội thảo. Nơi này còn được biết đến như địa điểm học tập theo kiểu truyền thống với học viện Khổng giáo có từ lâu đời.