Haedong Yonggungsa 2

Du lịch Hàn Quốc ghé thăm Chùa cổ Haedong Yonggungsa 600 tuổi

Haedong Yonggungsa 2Nếu du khách đã từng đặt chân đến đất nước Hàn Quốc và tham quan nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thì cũng nên đến thăm viếng các ngôi chùa cổ tại xứ sở Kim Chi, điển hình như chùa Haedong Yonggungsa. Đây là một trong những công trình kiến trúc vượt thời gian, không chỉ được biết đến là điểm hành hương, chiêm bái nổi tiếng mà còn là địa danh du lịch không thể bỏ qua khi du lịch Hàn Quốc.

 Đất nước Hàn Quốc luôn làm say đắm lòng người với biển xanh mây trắng, với núi cao và đảo ngọc. Cùng với đó, các thành phố của đất nước này, mỗi nơi một vẻ, mang đến những điều độc đáo thú vị cho chuyến du lịch tại đây. Khác với sự sôi động của thành phố Seoul, không quá trầm tĩnh như đảo Jeju, thành phố Busan mang một nét đẹp lạ kỳ của những bãi biển, và hơn hết là sự trầm lắng của hương hoa trà, cùng sự lắng đọng của những đền chùa cổ.

Haedong Yonggungsa 1

Đến thăm thành phố này, chắc chắn du khách sẽ được nghe kể nhiều về một ngôi chùa cổ có lịch sử đến 600 năm, đó là Haedong Yonggungsa. Là một trong các ngôi đền Phật giáo, đền Haedong Yonggungsa vượt xa những công trình được xây dựng cùng thời. Công trình kiến trúc độc đáo này được xây dựng trên một ghềnh đá bên bờ biển. Đây là một trong những ngôi chùa có địa thế đẹp nhất ở Hàn Quốc và là một trong những ngôi chùa linh thiêng. Chùa thờ Bồ Tát Quán Thế Âm, vị Bồ Tát đại diện cho lòng Từ Bi trong Phật giáo đang ngự giữa biển khơi.

Chùa Haedong Yonggungsa xây dựng lần đầu tiên vào năm 1376 trong thời đại Goryeo, trong thời kỳ vua Uwang trị vì. Tương truyền ngôi chùa được xây dựng theo giấc mộng của đại sư Naong. Khi đó, đất nước bị hạn hán, mất mùa triền miên. Một đêm, đại sư Naong nằm mơ thấy Long Vương xuất hiện bên bờ biển phía Đông. Biết đây là điềm lành nên đại sư đã tâu lên vua Uwang cho xây dựng ngôi chùa, đặt tên là Đông Hải Long Cung. Ngôi chùa được xem như kiệt tác bên bờ biển, kết hợp hài hòa giữa hình ảnh trời và đất, Phật giáo và tín ngưỡng dân gian địa phương.

Trong thời gian Nhật chiếm đóng Hàn Quốc, Haedong Yonggungsa đã bị phá hủy. Đến năm 1970, ngôi chùa này được xây dựng lại và được thiết kế bảo tồn lại đúng màu sắc ban đầu.

Haedong Yonggungsa 4

Đường dẫn đến cổng chùa là mười hai vị Thần Giáp (12 con giáp) đại diện cho số mệnh con người. Trước cổng là tháp mười tầng và một bánh xe luân pháp, tương truyền nếu ai cầu nguyện tại đây thì việc đi lại quanh năm sẽ thuận buồm xuôi gió.

Haedong Yonggungsa 3

Cổng chùa là hình ảnh hai con rồng đang uốn lượn, ngụ ý đây là nơi ngự trị của Rồng và Thần Rồng đang bảo vệ Cõi Phật. Từ cổng chùa vào bên trong có 108 bậc đá và cây cầu bán nguyệt, tượng trưng cho các cung bậc phiền não của con người rằng đến với cõi Phật phải trải qua những cảm xúc này mới thành chính quả. Điều thú vị khi đến đây là trải nghiệm dừng chân giữa đoạn bậc thang 108 bậc với đèn lồng đá đặt dọc để tận hưởng những âm thanh êm dịu của sóng và ngắm nhìn phong cảnh huy hoàng khi mặt trời mọc. 

Haedong Yonggungsa 8

Sau khi đi hết 108 bậc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp toàn cảnh của ngôi chùa, thưởng thức âm thanh êm dịu của những con sóng hoặc ngắm cảnh mặt trời mọc hùng vĩ từ đây. Rải rác xung quanh chùa, du khách sẽ thấy rất nhiều bức tượng khác nhau, những tác phẩm điêu khắc được tạc một cách tỉ mỉ và nghệ thuật.

Haedong Yonggungsa 6

Chùa Haedong Yonggungsa có một chính điện thờ Phật Thích Ca, một Ban thờ Đức Thần Tài mạ vàng ngoài trời và bên phía trái là Điện thờ Đông Hải Long Vương. Tọa lạc ngay trước điện thờ Phật Thích Ca chính là ngôi tháp 3 tầng được nâng đỡ bởi 4 bức tượng sư tử hướng mặt ra biển. Mỗi bức tượng đại diện cho một cung bậc cảm xúc của con người: hỉ, nộ, ái, ố… Trên đỉnh núi cao là tượng Bồ Tát Quan Âm bằng đá trắng nhìn ra biển như đang lắng nghe sự cầu nguyện của muôn người và sẵn sàng cứu độ.

Haedong Yonggungsa 7

Người dân Busan thường đến chùa Haedong Yonggung vào ngày đầu năm, họ tin rằng nếu cầu xin những điều ước đúng lúc mặt trời mọc thì họ sẽ có một năm mới như ý. Tháng 4 cũng là dịp có nhiều người ghé thăm chùa Haedong Yonggung. Đây là mùa hoa anh đào nở rộ, đồng thời ngày 15/4 âm lịch là ngày Lễ Phật Đản – ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời, ngày lễ lớn của những người Phật tử. Vào ngày ngày, khu vực chùa thờ được thắp sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ màu sắc.

Haedong Yonggungsa – một ngôi chùa chứa đựng ý nghĩa nơi giao hòa giữa tín ngưỡng tôn thờ đạo Phật của Hàn Quốc, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi giáp ranh với bờ biển sâu. Người ta tin rằng nếu du khách thành tâm cầu khấn khi đến viếng ngôi chùa này thì điều mong ước của mình sẽ trở thành hiện thực. Vậy nên, nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy nhớ dành thời gian cùng Viet Viet Tourism đến thăm viếng và cầu nguyện tại ngôi chùa cổ linh thiêng này nhé!