Bao tang lich su Seoul 4

Du lịch Hàn Quốc tham quan Bảo tàng lịch sử Seoul

September 23, 2017
Địa Điểm Du Lịch

Bao tang lich su Seoul 4Trong chuyến khám phá Hàn Quốc, để có cái nhìn rõ hơn về lịch sử và văn hoá của đất nước cũng như con người nơi đây thì du khách nên ghé thăm các bảo tàng vì chúng chính là nơi lưu trữ tất cả kiến thức từ xa xưa đến nay. Và trong danh sách những bảo tàng nổi tiếng ở xứ sở Kim chi xinh đẹp này không thể không nhắc đến Bảo tàng lịch sử Seoul

Bảo tàng lịch sử Seoul (Seoul Museum of history) là nơi quy tụ nhiều nền văn hóa truyền thống của Seoul. Các hiện vật từ thời tiền sử đến Seoul hiện đại đang được trưng bày tại đây. Tại bảo tàng này mọi người có thể tìm hiểu văn hóa truyền thống và lịch sử lâu đời của Seoul. Ở Bảo tàng, ngoài việc thực hiện các triển lãm, còn tổ chức các sự kiện và các lớp học trải nghiệm văn hóa giúp mở rộng hiểu biết về Seoul. Tại đây, chủ yếu giới thiệu các chương trình văn hóa đặc biệt dành cho đối tượng là trẻ em, gia đình, người nước ngoài.

Đến với Bảo tàng lịch sử Soeul, du khách sẽ biết được tất cả mọi thứ về thành phố Seoul. Seoul xuất hiện ra sao, biến đổi như thế nào… Từng bước chuyển mình của Seoul đều được ghi dấu lại ở bảo tàng lịch sử này. 

Bảo tàng lịch sử Seoul bắt đầu khánh thành từ năm 2002, với diện tích hơn 20.000m2 bao gồm 3 tầng với hội tụ những phòng trưng bày, hội trường, phòng nghỉ, cửa hàng lưu niệm… và không chỉ có các hiện vật lịch sử, tới bảo tàng du khách còn có thể tham quan bằng hệ thống kỹ thuật số hiện đại, mô hình, hình lập thể, biển triển lãm… Không gian Bảo tàng lịch sử Seoul lưu giữ văn hoá và lịch sử của Seoul từ thời tiền sử cho tới hiện nay, nhưng trọng tâm nhất là thời kỳ Joseon khi thành phố Seoul được gọi là Hanyang.

Bao tang lich su Seoul 2

Tầng 1 của bảo tàng có cung cấp một vài tiện ích đi kèm như gửi đồ, trong trẻ. Ở tầng này cũng có một không gian triển lãm đặc biệt, đây là khu trưng bày những hiện vật được quyên tặng. Với khẩu ngữ “Bảo tàng do người dân dựng nên”, bảo tàng đã thu được hơn 20.100 hiện vật và 49% trong đó do người dân gốc Seoul hiến tặng, gửi gắm. Nhiều hình ảnh cổ xưa hiển hiện trong không gian này, vừa thân thuộc vừa gần gũi như bộ trà thời xưa, chiếc cối đá giã gạo, hay một viên gạch khắc chữ được lưu truyền trong dòng họ từ thời xưa đến nay, hay những bình gốm xứ hàng trăm năm tuổi, được người dân cất giữ cẩn thận và trao tặng lại cho bảo tàng lịch sử. Nhờ những hiện vật quý giá này mà bảo tàng tái tạo lại không gian lịch sử theo từng thời kỳ cho du khách chiêm ngưỡng.

Bên cạnh đó, tại tầng 1 còn có các cửa hàng bán quà lưu niệm mang đậm nét văn hóa Hàn Quốc. Nếu du khách muốn dùng bữa hoặc nhâm nhi một ly trà quán Cafe Gyeonghuigung là một địa điểm không nên bỏ qua. Đó là một nơi ấm cúng và mở cửa ngay cả khi đã hết giờ thăm bảo tàng.

Bao tang lich su Seoul 6

Tầng 2 là nơi trải nghiệm và không gian giáo dục cho trẻ em để du khách được mở rộng hiểu biết về thủ đô Seoul. Như chương trình kể chuyện cổ tích của Hàn Quốc, lồng vào đó là chương trình chiếu phim hay trò chơi dân gian, thể nghiệm văn hóa truyền thống qua các hoạt động như làm gốm, xem đồng hồ từ mặt trời.

Bao tang lich su Seoul 3

Tầng 3 của bảo tàng được chia thành 4 khu. “Seoul thủ đô của Joseon” là phòng đầu tiên, nơi du khách sẽ nghe về câu chuyện về Seoul ngày xưa với tư cách là trung tâm hành chính của đất nước qua những cuốn sách lịch sử, sách bách khoa y học và nhiều tài liệu khác… Đại sảnh mang tên “Cuộc sống con người Seoul” sẽ mang cho du khách cái nhìn về cuộc sống hàng ngày của người dân Seoul, từ những hộp sơn mài, đồ sứ hay trang phục truyền thống, những ống thuốc…đều được trưng bày bên cạnh những bức tranh tầm sâu về các lễ nghi trong cuộc sống hàng ngày.

Bao tang lich su Seoul 5

Phòng triển lãm “Văn hoá Seoul” trưng bày những hình ảnh về hoàng cung, nét văn hoá về học thuật hay nghệ thuật của Seoul thông qua các bức vẽ, những chiếc đồng hồ mặt trời hay các bản đồ thiên văn học. “Quá trình phát triển đô thị Seoul” là 1 câu chiện dài về quá trình phát triển của thành phố từ thời tiền sử cho đến tận ngày hôm nay.

“Touch museum” là nơi lắp đặt cái thiết bị kỹ thuật số như màn hình cảm ứng giải thích về hiện vật. Khi du khách tham quan chạm tay vào vật trưng bày sẽ nhìn thấy hình ảnh phía trước vật đó bên cạnh các số liệu thông tin lịch sử về vật cổ.

Bao tang lich su Seoul 1

Mô hình thành phố Seoul là nơi du khách có thể nhìn bao quát được diện tích toàn thủ đô Seoul, mô hình được xây dựng hết sức tinh xảo theo tỉ lệ 1/1500 và du khách như được đi máy bay trực thăng để ngắm thành phố.

Khoảng sân trước bảo tàng là hệ thống đài phun nước với bề mặt của nó là bản đồ cổ Seoul, Thủ thiện toàn đồ.Cách đài phun nước 50m là toa tàu điện số 381, phương tiện giao thông công cộng chủ yếu của Seoul giai đoạn năm 1930-1968. Toa tàu dài 13,7 mét, bề rộng 2,4 mét, cao 3,2 mét, nặng chừng 18 tấn có thể chứa được 100 hành khách. Để tái hiện lại bối cảnh xưa, bên trong toa tàu điện có mô hình một học sinh và phía bên ngoài là một bà mẹ đang đưa cơm hộp cho con qua cửa sổ. Đây chính là khung cảnh thích hợp để chụp ảnh ghi lại kỷ niệm xưa.

Bao tang lich su Seoul 7

Sân sau của bảo tàng là cung Gyeonghui gồm Sùng Chánh Điện, Chính điện của cung Gyeonghui đã được phục dựng lại, vẫn huy hoàng và lộng lẫy như đã từng.

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc cùng người bạn đồng hành là Viet Viet Tourism, du khách hãy nhớ ghé thăm Bảo tàng lịch Sử Seoul để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của thủ đô Seoul nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho du khách.