seoul museum of art 9

Ghé thăm Bảo tàng Mỹ thuật Seoul để chuyến du lịch Hàn Quốc thú vị

January 30, 2018
Địa Điểm Du Lịch

seoul museum of art 9Hàn Quốc tự hào với hàng loạt bảo tàng quốc gia và rất nhiều những bảo tàng chuyên đề danh cho những đối tượng riêng biệt. Với hành trình khám phá xứ sở Kim Chi hôm nay, Viet Viet Tourism xin mời du khách ghé đến tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Seoul. Điểm đến này sẽ làm cho chuyến du lịch của du khách thêm phần đáng nhớ và mang nhiều ý nghĩa. 

Bảo tàng mỹ thuật Seoul (seoul museum of art) nằm ở phường Jeongdong. Ở vị trí giữa trung tâm thành phố nên bảo tàng rất dễ tiếp cận. Một điều đáng chú ý là trong 4 năm liên tiếp cho tới nay, nơi này luôn được du khách lựa chọn tới thăm quan nhất trong số các bảo tàng mỹ thuật tại Hàn Quốc.

seoul museum of art 2

Bây giờ mời du khách bắt đầu chuyến tham quan Bảo tàng này từ khu vườn nên thơ trong khuôn viên nhé! Cửa vào bảo tàng rộng mở, không có tường rào khiến cho du khách không nhận ra là mình đang đứng trước Bảo tàng mỹ thuật Seoul rồi. Thiết kế theo hướng mở như vậy để du khách dễ vào hơn.

seoul museum of art 3

Và nếu du khách đã đi vào cửa rồi, cứ từ từ đi theo con đường hình chữ S, thì Bảo tàng mỹ thuật sẽ hiện ra lúc nào không hay. Tới đây du khách sẽ thấy ngay một khu vườn rất đẹp và mang ý nghĩa lịch sử. Có rất nhiều loài cây độc đáo như cây bách xù cổ thụ. 

Đến thăm bảo tàng vào mùa đông, du khách sẽ cảm thấy hơi trống trải nhưng vào ban đêm khi đèn trang trí được bật lên thì nơi đây sẽ khoác trên mình chiếc áo vô cùng lãng mạn. Vào mùa xuân và mùa thu ở đây còn thực hiện các chương trình hòa nhạc ở giữa khu vườn. Nhiều du khách đã đi dạo ngắm những cây to cả một người ôm trong khu vườn trong lành đầy yên tĩnh. 

seoul museum of art 1

Toà nhà Bảo tàng mỹ thuật thành phố Seoul được xây dựng bằng tường gạch màu đỏ với những chiếc cửa sổ hình vòm cung. Chỉ nhìn thoáng qua thôi du khách cũng sẽ cảm nhận được vết tích của thời gian toát ra từ công trình kiến trúc này. Ngay cả toà nhà cũng được coi là một hiện vật triển lãm bởi ý nghĩa về mặt lịch sử của nó. Toà nhà này do người Nhật xây để làm Toà án Gyeongseong vào năm 1928, thời kỳ đế quốc Nhật chiếm đóng. Ở vị trí này trước đây vốn là Bình lý viên (Pyeongriwon), toà án đầu tiên của Hàn Quốc. Sau giải phóng, được đổi tên thành Toà án tối cao, cho tới năm 1995 thì chuyển về phường Seocho quận Gangnam và nơi đây trở thành Bảo tàng mỹ thuật thành phố Seoul.

Bảo tàng Mỹ thuật Seoul được chuyển về toà nhà của Toà án tối cao cũ, nhưng kiến trúc hiện nay không giữ nguyên hoàn toàn như khi được xây dựng ban đầu vào năm 1928. Năm 2002, khi cho xây dựng lại bảo tàng, thành phố đã bảo tồn nguyên trạng mặt tiền của toà nhà cũ, còn mặt sau thì xây dựng mới theo kiến trúc hiện đại. Do đó, hiện nay du khách có thể cảm nhận được kiểu dáng kiến trúc phục hưng của bảo tàng với mặt trước có 3 cửa chính hình vòm cung. Logo của bảo tàng Mỹ thuật thành phố Seoul cũng được lấy theo hình cửa vòm cung này. Nhờ ý nghĩa về mặt kiến trúc, nên năm 2006, bảo tàng được chỉ định là kiến trúc văn hóa cận hiện đại số 237 của quốc gia.

seoul museum of art 4

Đi qua cửa chính hình vòm cung, bước vào sảnh đợi bên trong Bảo tàng, du khách sẽ được chào đón bởi làn ánh nắng mặt trời lấp lánh chiếu xuống từ trần nhà làm bằng kính. Quả là một không gian không thể sáng hơn được nữa! Chắc hẳn du khách sẽ băn khoăn tự hỏi làm thế nào mà lại có sự hài hòa về kiến trúc của thập niên 1920 và những năm 2000 đến vậy? Du khách sẽ thấy như thời gian đang chuyển dịch từ quá khứ tới tương lai. Đặc biệt, bầu không khí ở sảnh này lại biến hóa theo thời điểm mặt trời mọc hay lặn cũng như tùy theo sự thay đổi của mỗi mùa. Điều này đã trở thành sức hấp dẫn riêng chỉ có ở Bảo tàng Mỹ thuật Seoul. 

seoul museum of art 5

Tòa nhà bảo tàng bao gồm 2 tầng ngầm và 3 tầng trên mặt đất với tất cả 6 gian triển lãm. Ngoài ra còn có cửa hàng lưu niệm, phòng chăm sóc trẻ, sân chơi trẻ em, phòng tài liệu chuyên ngành mỹ thuật, quán café… rất tiện lợi cho khách tới tham quan và nghỉ chân. Không những thế, các dịch vụ dành cho người nước ngoài cũng được lưu tâm. Bước vào khu trưng bày, du khách nước ngoài sẽ được cung cấp tài liệu bằng tiếng Anh như tờ rơi hướng dẫn, video giới thiệu và cả hướng dẫn viên cũng nói tiếng Anh. Tất cả bảng hiệu chỉ dẫn và chú thích đều dùng cả hai ngôn ngữ là tiếng Hàn và tiếng Anh. Ngoài ra, để tạo cơ hội cho người nước ngoài có thể trải nghiệm mỹ thuật Hàn Quốc thì bảo tàng còn mở lớp học về nghệ thuật gốm sứ và hội họa thuỷ mặc.

Đến với Bảo tàng Mỹ thuật Seoul, tất nhiên du khách cũng không nên bỏ qua việc chiêm ngưỡng những bức tranh của các danh họa trong và ngoài nước tại khu Triển lãm tranh. Nơi đây đang trưng bày 160 bức họa được thuê từ 30 bảo tàng mỹ thuật nổi tiếng thế giới. Từ năm 2002 sau khi mở cửa trở lại, Bảo tàng Mỹ thuật Seoul liên tục triển lãm tác phẩm của nhiều danh họa lớn trên thế giới. Có thể kể đến “Triển lãm tranh của Marc Chagall’. Marc Chagall (1887-1985) người Nga gốc Do Thái từng hoạt động tại Pháp và Mỹ là họa sĩ xuất sắc của thế kỷ 20. Ngoài ra, tại Bảo tàng còn diễn ra chương trình triển lãm đặc biệt dành cho các tác phẩm của danh họa người Pháp Jean-Francois Millet (1814-1875). Triển lãm khi ấy dường như đã góp phần đưa mỹ thuật đến gần hơn với công chúng. Sau đó vào năm 2004 đã diễn ra triển lãm tranh của Marc Chagall, sau 6 năm giờ lại tổ chức triển lãm tranh của họa sỹ này. Lần này có quy mô lớn hơn và phong phú hơn nhiều. Ngoài ra, ở đây còn triển lãm các tác phẩm của những họa sỹ nổi tiếng thế giới khác như Vincent van Gogh, Pablo Picasso, Andy Warhol, Henri Matisse và Rene Magritte.

seoul museum of art 6

Người dân Seoul không cần phải đến tận những nơi xa xôi mà vẫn có thể thưởng thức được các tuyệt tác của thế giới. Du khách nước ngoài cũng gặp được cơ hội may mắn khi đến Seoul đúng dịp diễn ra triển lãm. Bảo tàng Mỹ thuật Seoul đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc thỏa mãn cơn khát nghệ thuật của công chúng.

Ngoài các cuộc triển lãm tranh, món quà thú vị khác mà Bảo tàng Mỹ thuật Seoul dành tặng cho mọi người, đó chính là chương trình ca nhạc ấm cúng. Mỗi khi diễn ra triển lãm đặc biệt thì sẽ có chương trình hòa nhạc quy mô nhỏ. Đó sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn cảm thụ âm nhạc và nghe giải thích về các họa phẩm.

Nhà phê bình mỹ thuật Yoon Un-jung chủ trì buổi hòa nhạc, trong đó du khách cảm thụ tranh của Chagall qua màn hình chiếu và nghe chuyện kể về cuộc đời ông cũng như thưởng thức nhạc phẩm liên quan đến họa sỹ tài danh này. Nghe chú giải về các họa phẩm trên nền nhạc, cảm nhận nghệ thuật của du khách sẽ trở nên sâu sắc, phong phú hơn. 

seoul museum of art 8

Thông qua mỗi chương trình triển lãm đặc biệt, du khách có thể hiểu thêm về những danh họa nổi tiếng thế giới. Còn tại triển lãm thường xuyên thì du khách luôn có thể thưởng thức tranh của những họa sỹ lớn của Hàn Quốc. Hiện nay bảo tàng đang trưng bày những tác phẩm của nữ họa sĩ Chun Kyung-ja. Những bức tranh của bà mô tả thế giới nội tâm của con người, sự thần bí của sinh mệnh, vẻ đẹp của tự nhiên và bao hàm cả những cảm xúc đời thường. 

Năm 1998, họa sĩ Chun Kyung-ja đã hiến tặng 98 tác phẩm mà bà đã sáng tác từ năm 1940 đến cuối những năm 1990. Tại gian triển lãm thường xuyên ở tầng 2 của Bảo tàng đang trưng bày những tác phẩm của bà với chủ đề “Tâm hồn của Chun Kyung-ja”. Triển lãm có chủ đề là “Tâm hồn của Chun Kyung-ja” bởi những tác phẩm biểu hiện khuynh hướng tự sự, ẩn dụ mang tính tượng trưng cho nội tâm con người cũng như cuộc sống của tác giả. Trên thực tế thì Phụ nữ, Hoa và Rắn là 3 yếu tố chủ đạo đã đi vào tác phẩm của Chun Kyung-ja. Hoa và phụ nữ là cái đẹp nhưng mặt khác cũng hàm chứa nhiều ý nghĩa tượng trưng. Giống như hoa và phụ nữ thì rắn cũng là một hình ảnh tượng trưng khác cho chính Chun Kyung-ja. Nếm trải sự thất bại và suy sụp của cuộc sống nên Rắn là yếu tố được bà chọn lựa để chống chọi với cuộc sống nhưng đồng thời cũng là cái nghiệp, là nỗi đau mà họa sĩ gồng gánh trên lưng. Hoa cũng là hình ảnh của nỗi dày vò ẩn náu.

Từ quán café ở Bảo tàng mỹ thuật thành phố Seoul, du khách hãy nhìn xuống ngắm toàn cảnh bảo tàng và cả cung Deoksu, một quang cảnh tuyệt đẹp khó quên. Đây là nơi hiện thân của đặc điểm kiến trúc nổi tiếng của bảo tàng mỹ thuật. Vị trí này rất gần với sảnh, đón nhận đầy đủ ánh sáng tự nhiên và tạo một phong cảnh đầy màu sắc. Nếu đưa tầm mắt xuống phía dưới thì sẽ thấy ngay khu vườn trước sân bảo tàng, ngước lên phía trên sẽ nhìn thấy cung Deoksu và con đường lịch sử Jeongdong, ngẩng cao lên nữa sẽ thấy toàn bộ đường chân trời ở Seoul. Chính vì thế quán café này rất nổi tiếng là nơi ngắm cảnh đẹp.

Kiến trúc của bảo tàng Mỹ thuật Seoul phảng phất kiểu dáng phục hưng thập niên 1920. Các phòng triển lãm lại theo phong cách hiện đại với ánh sáng trời tự nhiên sống động như đưa du khách đến gần hơn với những danh họa nổi tiếng của Hàn Quốc và thế giới. Nếu may mắn, du khách còn được thưởng thức chương trình hòa nhạc ấm cúng nữa. Khi du khách muốn chuyến du lịch Hàn Quốc của mình thêm đáng giá, mong có được khoảng thời gian tĩnh lặng và nhàn tản, thì Bảo tàng Mỹ thuật Seoul sẽ luôn là sự lựa chọn số 1.