cho tho san 1

Khám phá Chợ Thổ sản giữa lòng thành phố Seoul, Hàn Quốc

January 30, 2018
Địa Điểm Du Lịch

cho tho san 1Du lịch Hàn Quốc, ngoài việc đến tham quan những danh thắng nổi tiếng, du khách còn được trải nghiệm hương vị cuộc sống và tìm hiểu về văn hóa bằng việc dạo qua các ngôi chợ truyền thống, điển hình như Chợ Thổ sản ở Seoul. Nơi đây có đa dạng từ các mặt hàng thổ sản, món ăn dân gian đến các đồ dùng sinh hoạt, không thiếu một thứ gì cả…

 Chợ Thổ sản được dựng lên bên bờ suối Cheonggye, thuộc phường Sinseol, quận Dongdaemun, Seoul. Ngôi chợ này bắt đầu hoạt động từ ngày 26//4/2008. Tuy nhiên, trên thực tế, chợ này đã có lịch sử từ rất lâu đời. Chợ Thổ sản vốn có gốc từ chợ đồ cũ với tên gọi là Byeoruk nghĩa là chợ Con Bọ nằm ở phường Hwanghak xung quanh suối Cheonggye. Chợ Byeoruk có lịch sử hình thành từ thời thực dân Nhật thống trị ở Hàn Quốc. Ban đầu, đây là chợ bán các loại hoa quả, dầu…, sau cuộc chiến tranh Triều Tiên trở thành nơi kinh doanh của thương nhân đồ cổ. Từ những năm 1960-1970, những người bán đồ điện và các loại máy móc cũng tập trung về, biến nơi đây trở thành một khu chợ đồ cũ tổng hợp. Tuy nhiên, sau khi suối Cheonggye được tu tạo, chợ của phường Hwanghak cũng đã có nhiều đổi mới. 

Quy mô của chợ Thổ sản mới hình thành này là 7.941m2 với 885 gian hàng. Gọi là chợ Thổ sản, sở dĩ vì đây vốn là điểm tập trung các mặt hàng đặc sản và các trò giải trí trong khu vực. Tuy nhiên, tại khu chợ này du khách cũng có thể thấy được tất cả những gì tiêu biểu của Hàn Quốc. Trưởng ban quản lý Hwang Chung-seok cho biết: “Có thể xem đây là chợ thổ sản với đặc điểm là có nhiều đặc sản của địa phương. Nơi đây có nhiều hàng hóa mang tính dân gian, những vật dụng của ngày xưa, hay những sản phẩm truyền thống. Những mặt hàng này được coi là đồ cổ, là đồ mà tổ tiên người Hàn ngày xưa sử dụng, chúng được bày bán ở đây, thể hiện những nét tiêu biểu của sản vật Hàn Quốc.

Chợ Thổ sản có kiến trúc 2 tầng. Các gian bán hàng được phân theo từng loại màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Qua cổng chính ở tầng 1, các du khách sẽ thấy khu hàng màu lục là nơi bày bán đồ cổ. Phía bên trái có các khu màu cam và màu vàng. Màu cam thường là nơi bày bán sản phẩm quần áo, còn màu vàng là nơi bán tạp hóa, đồ dùng sinh hoạt. Ở tầng 2, có các khu bán hàng màu chàm, màu tím và màu lam. Khu màu chàm là điểm bán quần áo, còn khu màu tím và màu lam chủ yếu là nơi dành để bán các vật dụng sinh hoạt, trong số đó có các đồ sinh hoạt, phục vụ sở thích, đồ thể thao, đồ xe máy, đồ phục vụ thú đam mê của từng người.”

Khu bán đồ cổ nằm ở tầng 1 đặc biệt thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Những món đồ cổ lâu ngày, đã qua tay nhiều người lại càng có vẻ gợi cảm, đưa mọi người quay lại với hồi ức xưa! 

Tầng 2 trở thành trung tâm thời trang của chợ Thổ sản. Tại đây du khách có thể trở thành một tay ăn diện chỉ trong nháy mắt, và thực tế đang có nhiều khách du lịch ra về với đầy hàng trong túi. Tại đây, khu bán hàng màu lam chuyên bán các loại quần áo truyền thống Hanbok, tơ lụa, thư họa, giấy truyền thống và luôn có đông khách nước ngoài tới tìm kiếm những sản phẩm độc đáo của Hàn Quốc. 

cho tho san 1

Dù ít tiền du khách vẫn có thể mua được nhiều đồ. Có thể ví nơi đây như một khu chợ có vị ngọt ngào của sữa và mật quả cũng không ngoa. Đó chính là nhờ những khoang chợ phân theo các màu sắc của cầu vồng, làm toát nên vẻ rực rỡ có phần sang trọng, là tấm lòng hiếu khách, xởi lởi của người Hàn hay việc duy trì được những nét nghệ thuật, tay nghề xưa của chợ. Dù là một sản phẩm điện tử cũ, rất khó kiếm nhưng tới đây du khách vẫn có thể tìm hàng chữa được.

Một ngày thăm chợ Thổ sản, nếu may mắn, du khách còn có thể tham quan được chợ đồ cũ Byeoruk. Chợ đồ cũ xuất phát từ văn hóa dùng tiết kiệm, chia sẻ, trao đổi và dùng lại của nhau. Chợ đồ cũ Byeoruk phục vụ khách trong nước mở cửa thường xuyên, còn chợ đồ cũ dành cho người nước ngoài thì mở vào ngày thứ Bảy cuối cùng trong tháng. Đặc biệt, đối với chợ cho người nước ngoài, nếu đúng thời điểm, cả khách du lịch cũng có thể tham gia họp chợ. Tiếng tăm của chợ cũng theo đó mà ngày càng được nhiều người biết đến.

Các bậc phụ huynh và con cái ngày càng túm tụm đông hơn trước những sạp bày đồ trẻ em. Một cặp vợ chồng người Mỹ sắp trở về nước sau khi sống ở Hàn Quốc được 3 năm và họ cũng đang mở một sạp hàng với đầy các đồ chơi, sách tiếng Anh, quần áo trẻ em… 

Được mua, bán, và nhìn ngắm, có lẽ không gì hay hơn là được đi ngắm chợ. Chợ đồ cũ bắt đầu từ 12 giờ và kéo dài tới 3 giờ chiều. Mua được những món hàng ưng ý ở chợ chắc hẳn du khách đã cảm thấy mãn nguyện. Người mua đã vậy, người bán cũng không kém phần vui mừng. 

Một điều hấp dẫn của chợ Thổ sản mà du khách không nên bỏ qua, đó chính là Khu trải nghiệm văn hóa truyền thống. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm miễn phí về văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Tại đây mọi người có thể trang trí mặt nạ truyền thống Hahoe, làm quạt, làm đèn, hay làm khay, làm khung treo mặt nạ với công nghệ giấy truyền thống Hàn Quốc v.v…

Không gian mua sắm giữa lòng thủ đô giống như một công viên giúp cho mọi người tìm ra những đồ vật quý hiếm. Chợ Thổ sản – một không gian mua sắm giữa lòng thành phố Seoul luôn thấm đượm tình của những con người bình dân và những sản vật của Hàn Quốc. Nơi đây có sự gặp gỡ của nhiều sản phẩm đa dạng từ các thời đại với nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Qủa thật đây là một điểm đến tuyệt vời phải không du khách? Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để ghé đến tham quan và trải nghiệm mua sắm ở ngôi chợ nổi tiếng này nhé!