Gwangjang 1

Khám phá khu chợ Gwangjang tồn tại hơn 100 năm ở Hàn Quốc

Gwangjang 1Với ai muốn trải nghiệm ẩm thực khi đi tour du lịch Hàn Quốc cùng Viet Viet Tourism chắc hẳn Chợ Gwangjang là thiên đường mới dành cho du khách. Khu chợ này đã tồn tại hơn 100 năm nhưng vẫn có sức hút lớn với du khách và dân địa phương bởi đây là nơi bày bán nhiều đồ ăn truyền thống cùng các loại thực phẩm tươi sống hấp dẫn.

Được xây dựng đầu tiên vào năm 1905, Chợ Gwangjang là khu chợ truyền thống cổ nhất hiếm hoi còn sót lại của xứ sở Kim Chi. Chợ này nằm ở phía Đông của trung tâm thành phố Seoul, không xa lắm so với Chợ Dongdaemun. Dù không quá quen thuộc với khách du lịch như chợ Dongdaemun hay Namdaemun, tuy nhiên Gwangjang lại rất nổi tiếng bởi các mặt hàng đa dạng và phong phú. Các tiểu thương ở Dongdaemun và Namdaemun thường hay qua Chợ Dongdaemun nhập hàng. Đặc biệt, chợ Dongdaemun lại được biết đến là khu chợ ẩm thực với các gian hàng bán thực phẩm đông nghịt khách, các quầy hàng và mặt trước cửa hàng bán rất nhiều loại món ăn đường phố của Hàn Quốc. Khu chợ luôn ồn ảo bởi các tiếng hoạt động và tiếng ồn ào to nhưng khi mới đến nếu bỏ qua điều này thì khu chợ cũng là một nơi khá ấm áp.

Gwangjang 2

Quanh năm, người lao động Hàn Quốc thường kéo nhau đến khu chợ này để ngồi trên các hàng ghế dọc mỗi gian hàng và nếm các món ăn. Thật thú vị khi thưởng thức món ăn quanh năm nhờ có một mái che bằng kính mới được lắp vào năm 2005 để bảo vệ cho các quầy hàng khỏi bị mưa và tuyết rơi. Ngay cả trong những ngày lạnh nhất của mùa đông, lượng thức ăn được nấu trong hành lang đầy hơi nước này cũng xua đi cái lạnh. Mặc dù cơ sở vật chất đôi khi có được nâng cấp nhưng khu chợ vẫn còn giữ được không khí không bao giờ thay đổi từ thế kỷ trước.

Gwangjang 3

Chợ có rất nhiều những món ăn truyền thống của Hàn Quốc, từ món mặn đến món tráng miệng, hay chỉ đơn giản là món nước gạo rang dùng để giải khát, đánh tan cơn nóng của mùa hè xứ Hàn. Món ăn được chế biến và bày bán nhiều nhất ở đây có lẽ chính là Bindaetteok. Ngoài ra còn có Mayak Kimbap, Soondae, chân lợn, Bibimpap (cơm trộn), và các món ăn đa dạng khác nữa, tất cả được phục vụ kèm rượu gạo (Makgeolli) hay Soju.

Bindaetteok (hay còn gọi là bánh xèo Hàn Quốc, tên gọi quốc tế là “Korean pan cake”) là một loại bánh chiên mỏng làm từ đậu xanh. Đậu xanh được nghiền nhuyễn bằng 1 cối đá xoay tròn, sau đó trộn với mầm đậu xanh, hành lá, tỏi rồi cho vào chảo chiên sơ. Tiếp theo bánh được phơi khô giòn, rồi có thể cho thêm hải sản hoặc thịt bằm vào và chiên lại lần thứ hai. Bánh sau khi rán chín sẽ có hình dẹt tròn dày và giòn với lớp bề mặt màu nâu của thịt băm nhưng hương vị chắc chắn là khác biệt.

Gwangjang 4

Bindaetteok được nhắc đến đầu tiên trong ghi chép từ Eumshik dimibang, một quyển sách nấu ăn Hàn Quốc được viết vào khoảng năm 1670. Đầu tiên món ăn này là món ăn dành cho người bình dân không có đủ khả năng để mua thịt. Nó cũng được biết đến với tên gọi nokdujeon.

Ở Chợ Gwangjang, bindaetteok có từ lâu đến mức bất cứ ai cũng có thể nhớ được. Người phụ nữ đang làm việc ỏ Bakgane Bindaetteok cười khi được hỏi cửa hàng của chị mở cửa khi nào. Câu trả lời là “Rất lâu rồi”.

Bakgane Bindaetteok có một quầy hàng ở trung tâm của đường giao cắt chính nơi một nhóm phụ nữ Hàn Quốc trung tuổi làm ra hàng núi bindaetteok nhanh đến mức có thể và mời khách qua đường nếm thử bánh miễn phí. Một số thực khách ngồi ở các ghế bành quanh quầy hàng, nhưng cũng có một nhà hàng hai tầng trong một toà nhà ngay cạnh sẽ có thêm chỗ ngồi cho những ai muốn thoát khỏi sự ồn ào của khu chợ.

Gwangjang 6

Một món ăn khác cũng rất phổ biến và nổi tiếng nhất của khu chợ là Mayak Kimbap hay còn gọi là “Kimbap gây nghiện”. Mặc dù có tên gọi như vậy nhưng không có một loại thuốc gây nghiện bất hợp pháp nào ở trong các miếng cơm cuốn chặt này: tên của món ăn này xuất phát từ mức độ làm thực khách mê mẩn của nó. Được cuốn với cà rốt, củ cải muối, và cơm đã được nêm dầu vừng, sự khác biệt của loại kimpap này so với loại khác là ở chỗ nó được làm với kích thước nhỏ hơn, vừa miếng. Món ăn này được ăn với mù tạc và tương đậu nành tạo cho nó có mùi thơm hơn so với các loại khác.

Một trong những món ăn chính nổi tiếng lớn khác của Chợ Gwangjang là soondae, làm từ lòng bò và lòng lợn được nhồi với các nguyên liệu khác nhau, thường là mỳ tôm, lúa mạch, và tiết lợn. Lịch sử của món này được ghi trong sách nấu ăn viết vào thể kỷ 19, và nó là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất khắp Bán đảo Triều Tiên.

Gwangjang 7

Thường được thấy cùng với soondae là chân lợn, được gọi là jokbal ở tiếng Hàn. Quá trình chuẩn bị và nấu chân lợn rất tốn thời gian, vì tất cả lông lợn sẽ được bỏ đi và chân lợn phải được rửa sạch và luộc đến khi mềm. Chân lợn được cắt miếng và bày trên một cái đĩa kèm saeujeot, một loại nước sốt tôm lên men.

Chợ này cũng bán những món ăn ngon Hàn Quốc phổ biến khác đặc trưng của chợ, bibimbap, một món ăn cơ bản trộn cơm với tương ớt và một số loại rau. Không giống như các cửa hàng bibimbap khác, tiểu thương ở đây thêm vào gạo lúa mạch. Khách hàng tự lựa chọn loại rau trộn vào bát cơm của mình và người bán hàng rất thoải mái với yêu cầu thêm cơm và tương ớt.

Sự lựa chọn các món ăn rất thú vị, và một người có thể ăn bữa trưa ở khu chợ này các ngày trong tuần và không phải thưởng thức cùng một món hai lần. Vào giờ cao điểm quanh giờ ăn, sẽ khó tìm chỗ ngồi và khách hàng có thể phải quen với việc ngồi sát vai người lạ. Đi bộ đông đúc trong lối đi nhỏ hẹp giữa hai quầy hàng có thể cảm thấy ồ ạt nhưng sự kết hợp đó là văn hoá sống của khu chợ này.

Gwangjang 5

Đối với khách du lịch muốn mua ít đặc sản về làm quà, thì Gwangjang cũng là một lựa chọn hoàn hảo vì tại đây có đủ loại rong biến từ rong biển dạng tấm lớn để cuộn cơm hoặc rong biển nhỏ dạng snack, các loại khô cá, khô mực, các loại hạt ngũ cốc ăn liền và đặc biệt là nhân sâm tươi. Tất cả các hàng hóa tại đây có giá tốt hơn so với các siêu thị hoặc trung tâm thương mại và chất lượng thì cũng không khác bao nhiêu.

Du khách đến đây còn có cơ hội gặp và trò chuyện với rất nhiều người bán đồ ăn dạo. Vì thế, mỗi lần đến chợ là một chuyến mua sắm rất thú vị mà không cửa hàng hiện đại nào có được. Khu chợ này mở cửa từ 8h sáng đến 18h mỗi ngày, ngoài ra có cửa hàng mở cửa muộn hơn.

Gwangjang – một khu chợ lâu đời  với nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá và mua sắm. Nếu du khách có dịp du lịch Hàn Quốc hãy dành thời gian cùng Viet Viet Tourism ghé thăm khu chợ nổi tiếng này nhé!