Seoullo 7017 4

Khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul, Hàn Quốc

Seoullo 7017 4Hàn Quốc được thế giới nhắc đến với cái tên “Kỳ tích trên sông Hàn”, hay là “đất nước của K-pop”,… Hàn Quốc đã cho cả thế giới biết nền kinh tế của Hàn Quốc phát triển như thế nào. Không chỉ vậy, vùng đất này có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, đô thị và thiên nhiên đã trở thành một quốc gia luôn có lượng du khách quốc tế muốn đặt chân đến. Minh chứng cho điều đó chính là khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul. 

Cầu vượt ga Seoul từng kết nối phía Đông và phía Tây của thủ đô Seoul trong suốt 3 thập kỷ, vừa được biến thành một không gian xanh giữa lòng thành phố. Cây cầu vượt này được xây dựng nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại Seoul. Cây cầu từng là một biểu tượng của sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc vào những năm 1970. Tuy nhiên, năm 2012 các nhà chức trách thông báo sẽ đánh sập nó vào năm 2015. Nhưng đến 2017, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã đưa một kế hoạch khác nhằm cứu vãn công trình này.

Seoullo 7017 1

Lấy cảm hứng từ Công viên High Line của New York (Mỹ), thị trưởng quyết định hủy việc dỡ bỏ cây cầu này và biến nó thành một vườn treo mang tên “Seoullo 7017”. Seoullo 7017 được đặt tên dựa trên những cột mốc của năm tháng cuộc đời, từ một con đường vào những năm 1970 đến một khu vườn trên cao vào năm 2017. “17” cũng có một ý nghĩa sâu sắc hơn, Seoullo 7017 được chia thành 17 phần độc đáo, và con đường nằm cách mặt đất 17 m.

Mục đích của dự án mang tên “Seoullo 7017” là vừa bảo tồn công trình mang tính lịch sử, vừa nỗ lực giúp thành phố xanh hơn và thân thiện với người đi bộ hơn. Điểm nhấn của Seoullo 7017 là có tới 228 loài thực vật và 645 chậu bê tông khổng lồ, một trong số chúng còn cao hơn đầu người. Nơi này cũng được thiết kế như “vườn ươm” những cây non trước khi bứng chúng tới những nơi khác của thành phố để trồng.

Seoullo 7017 2

Có nhiều tiện nghi dọc theo Seoullo 7017, bao gồm trung tâm thông tin, quán ăn, quán cafe, cửa hàng quà tặng Seoullo (nằm gần đường Toegye-ro Road) khu vườn và sân khấu. Seoullo 7017 chính nó mở cửa cả ngày, mỗi ngày đều cho du khách thưởng thức và giải trí. 

Seoullo 7017 3

Ý tưởng chuyển cầu vượt cũ thành một ốc đảo xanh quả thực rất thú vị nhưng sau lễ khánh thành, một số người nói rằng họ không thấy ấn tượng. Nhiều người hy vọng công trình này sẽ giống một công viên phủ đầy màu xanh nhưng thực tế nó khá thưa thớt với những cây thấp lè tè được trồng trong chậu. Ngoài ra, vì cây còn nhỏ nên chưa tạo ra bóng mát và gây khó khăn cho du khách tới tham quan vào những ngày hè nắng nóng. Cũng có nhiều phản hồi tích cực như: “Thật tuyệt! Hàn Quốc chưa bao giờ làm tôi thất vọng mỗi khi tới… Nơi này luôn có những thứ mới cho du khách”.

Seoullo 7017 là một ví dụ về sự sáng tạo và tài khéo léo của người dân “xứ sở kim chi”. Nơi đây chắc chắn sẽ là một không gian xanh mát thu hút một lượng lớn người tìm đến và tận hưởng. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng bỏ qua không gian xanh tuyệt vời này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!