co so trong trot cong nghe cao 3

Rau, cây ăn quả được nghe nhạc trong một nông trại ở Hàn Quốc

co so trong trot cong nghe cao 3Đằng sau cánh cổng xanh bịt kín lối vào đường hầm cao tốc cũ ở miền trung Hàn Quốc là một nông trại thẳng đứng ngập ánh sáng đỏ. Bên trong, cây cối được nuôi trồng theo phương pháp thủy canh, xếp chồng lên nhau theo từng lớp và được chiếu sáng bằng đèn LED hồng, thay vì ánh sáng mặt trời.

Cơ sở trồng trọt công nghệ cao này nằm ở huyện Okcheon. Đây là nông trại trong nhà thẳng đứng đầu tiên của thế giới xây dựng trong đường hầm. Nó cũng là nông trại lớn nhất Hàn Quốc và là một trong những cơ sở quy mô lớn nhất thế giới, với diện tích sàn lên tới 2.300 m2.

Nông trại thẳng đứng được coi là giải pháp canh tác tiềm năng trong điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt vì biến đổi khí hậu, thiếu đất đai và nguồn lực lao động ở những quốc gia có dân số già hóa.

co so trong trot cong nghe cao 2

Đường hầm cách thủ đô Seoul khoảng 190 km về phía Nam, xây dựng năm 1970 và là một trong những đường cao tốc lớn đầu tiên ở Hàn Quốc. Nó là biểu tượng của công nghiệp hóa, đóng cửa năm 2002. Một công ty nông nghiệp đã thuê lại của Chính phủ năm ngoái, biến nó thành “trang trại thông minh” như ngày nay.

co so trong trot cong nghe cao 1

Thay vì tiếng ve sầu, bên trong nông trại vang lên tiếng nhạc êm tai từ bài “Ánh trăng tình tứ” của nhà soạn nhạc Pháp Claude Debussy, nhằm kích thích cây trồng sinh trưởng tốt. Không những thế, 60 loại trái cây và rau củ nuôi trồng ở đây được phát triển trong điều kiện tối ưu bằng cách sử dụng hệ thống canh tác và thu hoạch của công ty. Trong số đó, 42 loại được chứng nhận không có thuốc trừ sâu, không có thuốc diệt cỏ và không biến đổi gene (non-GMO). Đường hầm cung cấp nhiệt độ lý tưởng từ 10 đến 22 độ C, cho phép công ty tối ưu hóa các điều kiện nuôi trồng.

Nếu có cơ hội du lịch Hàn Quốc, du khách hãy thử dành thời gian ghé thăm nông trại tuyệt vời này nhé! Biết đâu, du khách cũng sẽ học hỏi được những kinh nghiệm tại nông trại này thì sao?