Samcheok 1

Những điểm linh thiêng ở thành phố Samcheok, Hàn Quốc

November 24, 2017
Địa Điểm Du Lịch

Samcheok 1Hàn Quốc là một trong các quốc gia phát triển trên thế giới nhưng vẫn lưu giữ đươc nét truyền thống dân tộc rất tuyệt vời. Đến du lịch Hàn Quốc, du khách sẽ tham quan được các cung điện, chùa chiền cổ xưa cũng như một số công trình hoành tráng, hiện đại. Ngoài ra, du khách còn được khám phá những điểm linh thiêng ở Samcheok.

Samcheok là một thành phố tự quản của Hàn Quốc, thuộc tỉnh Gangwon. Thành phố này cách xa Seoul, vì thế nơi đây còn lưu giữ nguyên vẹn nền văn hóa dân gian. Đó là lý do tại sao người ta cho rằng, muốn tìm về nguyên hình nguyên trạng văn hóa của dân tộc Hàn thì phải tới Samcheok. Đến với Samcheok, du khách cảm nhận được sự trải nghiệm về văn hóa nguyên thủy. Trong lòng người Hàn vốn có tín ngưỡng cầu phúc, mà ở Samcheok lại có nhiều nơi cầu nguyện ở khắp các vùng núi, vùng biển nên có rất nhiều người tìm đến đây.

Sắp đến tết Nguyên Đán! Để có thêm nhiều hy vọng khi bước sang năm mới, du khách hãy cùng Viet Viet Tourism khởi đầu chuyến đi cầu phúc ở Samcheok nhé!

Lầu Jukseo

Samcheok 2

Osipcheon là tên của một con sông trong vắt chạy ngang qua thành phố Samcheok. Osip có nghĩa là 50 bởi vì sông chảy quanh co, uốn lượn tới hơn 50 khúc. Trên một vách núi cao bên dòng sông Osipcheon là một trong 8 đệ nhất danh thắng của vùng bờ biển Đông ở tỉnh Gangwon. Đó chính là lầu Jukseo nhìn xuống dòng sông êm đềm chảy. Lầu Jukseo cho du khách cảm nhận mỹ học trong kiến trúc xưa của người Hàn và là địa điểm nên tới đầu tiên khi thăm quan khu vực Samcheok. Và người ta cũng nói, lầu Jukseo có một chỗ nổi tiếng để cầu may.

Tảng đá Yongmun

Ở Samcheok, người ta tìm đến vì tảng đá Yongmun nhiều hơn lầu Jukseo. Họ đến để cầu nguyện rồi mới đi tiếp. Ở tảng đá có một lỗ hổng, chụp ảnh ở đó rất đẹp. Vì thế, cô dâu chú rể thường mặc đồ cưới tới đây để cầu nguyện, cầu phúc và chụp ảnh. Nơi đây rất nổi tiếng đối với giới trẻ.

Samcheok 3

Truyền thuyết về tảng đá Yongmun cũng rất thú vị. Vua Munmu (Văn Vũ), vị vua đời thứ 30 của triều Silla đã thống nhất tam quốc, dựng nên Silla thống nhất. Hồn của ông nhập vào, trở thành một con rồng hộ quốc, canh giữ cho vùng biển Đông, chống lại giặc từ ngoài đánh vào. Người ta bảo rằng, vách núi phía sau lầu Jukseo có phong cảnh đẹp như vậy là do Văn Vũ Vương hóa rồng tạo nên. Xây dựng xong, khi trở về, ông đã xuyên thủng lỗ trên tảng đá để về long cung, nên mới gọi là tảng đá Yongmun, nghĩa là Long môn. Vì tảng đá này có ý nghĩa là rồng trở về sau khi hoàn thành công việc định làm, nên người ta tin rằng, đến đây cầu nguyện thì tất cả sẽ thành hiện thực.

Tuy là một lỗ hổng do sự bào mòn cùng năm tháng của những cơn gió bấc, nhưng nơi đây đã chứa đựng một truyền thuyết về con rồng hộ quốc được truyền lại từ xưa. Lòng tin của mọi người cứ thế được xây đắp ở đây, tạo nên một tảng đá tâm linh. Sau khi qua tảng đá Yongmun và cầu lấy 1 điều ước, du khách sẽ vững tin hơn để đến với một địa điểm cầu may khác.

Trắc Châu Đông Hải Bia – bia đá linh thiêng của dân vùng Samcheok

Đi về phía Đông của thành phố Samcheok, du khách sẽ thấy có một ngọn núi thấp chỉ khoảng hơn 50 mét. Đó chính là núi Yukhyang, có nghĩa là Lục Hương Sơn. Nơi đây có một bia đá linh thiêng đến mức người ta tin rằng có thể ru ngủ được cả sóng biển.

Trắc Châu Đông Hải Bia được làm bởi học giả tên là Huh Mok. Ông bị đầy đến Samcheok sau cuộc phân tranh đảng phái. Ông thấy Samcheok có nhiều điểm yếu về mặt tự nhiên, cũng như về dân gian. Đặc biệt sông Osipcheon tiếp giáp với biển Đông nên thường hay gây ra lũ lụt. Tiếc cho điều này, học giả Huh Mok đã làm một bài “Đông hải tụng”, dựng nên thành bia như thế này. Bia này có hiệu nghiệm như thế nào thì không rõ, chỉ biết rằng nó còn được gọi là Bia thoái trào, nghĩa là đẩy lùi tất cả mọi thứ xấu. Bia được làm vào năm 1662.

Trắc Châu Đông Hải Bia chứa đựng tình yêu thương dân chúng của học giả Huh Mok. Đặc biệt tấm bia này còn giữ được nét chữ rất đẹp của vị học giả thời Joseon, đến mức mà nhiều người đã phải mô phỏng và giữ lại cho riêng mình. Bia này đã biến thành một loại bùa phép vì nó được sử dụng để ngăn nước thủy triều dâng lên. Cũng vì thế, theo một số ghi chép thì vào thời Joseon, các quý tộc sống ở thành Hanyang, nay là Seoul liên tục nhờ người đến lấy bản in lăn về. Ai cũng muốn sở hữu được chữ trên bia, tới mức có chuyện viết, dân chúng bị phiền hà bởi việc phu dịch, làm bản in lăn cho quý tộc nên đã phá bỏ bia đi. Gần đây, mọi người vẫn cho rằng treo chữ khắc trên bia ở nhà thì sẽ có hiệu quả như bùa phép, vì thế họ lấy về để ngăn tai ách và cầu phúc… Năm 1992, thành phố Samcheok đã bắt đầu thương mại hóa sản phẩm về tấm bia này.

Người dân vùng Samcheok để bản in bia Trắc Châu Đông Hải trong khung và treo ở nhà như để cầu nguyện những điều tốt lành. Tấm bia đá đã giải quyết được những trăn trở trong lòng của người dân vùng biển xưa và sự linh thiêng của nó vẫn còn lại cho tới nay.

Làng Shinnam và Công viên phồn thực dân gian

Làng Shinnam của vùng Samcheok thoắt ẩn thoắt hiện sau đường bờ biển quanh co uốn khúc. Làng chài nhỏ bé này từ xưa đã được đồn đại là nơi đến để cầu phúc. Ở làng Shinnam có một địa điểm gọi là công viên Haeshindang, Đường Hải thần. Nó cũng được gọi là công viên Namgeun, có nghĩa là nơi sùng bái dương vật để cầu ước. Có truyền thuyết từ xưa để lại về điều này.

Hơn 500 năm trước đây, ở làng Shinnam có thiếu nữ Aerang và chàng trai Deokbae hẹn ước hôn nhân. Một ngày, Deokbae đưa Aerang tới 1 hòn đảo bằng đá nhỏ để lấy tảo biển rồi quay về nhà. Bỗng nhiên có cơn sóng lớn ập đến, Aerang bị cuốn đi và đã qua đời… Thế là người dân nơi đây đã làm lễ tế để an ủi cho linh hồn của thiếu nữ bị chết đuối, tế thần biển và gọt một dương vật bằng gỗ để làm tế vật. Đây là nơi mà tín ngưỡng sùng bái dương vật được truyền lại đến nay. Từ hàng trăm năm trước đây, một năm 2 lần, cứ đến ngày rằm tháng Giêng và tết Trung Thu, người ta lại cúng cho linh hồn của thiếu nữ và các buổi tế đều rất linh nghiệm, đem phúc về cho làng xóm. Vì thế càng có nhiều người tìm tới đây để câu nguyện.

Samcheok 4

Đến nay, nơi đây vẫn là chốn làm tế tự, hàng năm cầu thần phù hộ cho ngư dân đánh bắt được nhiều cá. Công viên phồn thực dân gian, nơi có Haeshindang, ngay từ lối vào đã có dáng vẻ rất lạ. Đi lên núi từ phía cổng vào, sẽ thấy dưới cầu mây có rất nhiều vật được treo lơ lửng. Nhìn từ xa cứ tưởng là cá Minh thái được treo phơi khô, nhưng tất cả đều là đồ hình dương vật. Càng đi lên, du khách sẽ càng thấy khắp nơi đều có những tác phẩm nghệ thuật. Hàng năm Samcheok có tổ chức hội điêu khắc dương vật vào rằm tháng Giêng. Năm nào cũng có tác phẩm mới.

Các tác phẩm điêu khắc về dương vật có ở khắp nơi, khiến nhiều du khách ngượng ngùng, không dám mở mắt nhìn thẳng. Có tin đồn rằng, nơi đây rất linh nghiệm cho việc cầu tự. Trước đây có rất nhiều người mong đẻ con trai nhưng không được nên tìm đến đây. Chẳng hạn, có một người chỉ đẻ toàn con gái, đã đến làng này nhờ ông trưởng xã và được cho một chiếc dương vật. Cầm chiếc dương vật đó về nhà và chẳng hiểu sao đẻ được con trai thật. Người đó rất mừng, lấy luôn tên của làng này ghép với họ của mình để đặt tên cho con là Gang Shin-nam và câu chuyện này cũng đã được đăng lên báo. Bởi lời đồn như vậy có nhiều du khách hứng thú với công viên phồn thực dân gian cùng muôn vàn câu chuyện hài hước về văn hóa phồn thực. Một ngày, nơi đây có khoảng 3000 khách tìm đến.

Haeshindang của làng Shinnam với phong tục sùng bái dương vật là một nét đặc trưng duy nhất của vùng biển Đông Hàn Quốc. Mọi người tới đây cầu nguyện, thăm công viên điêu khắc dương vật, thăm nhà triển lãm dân gian, làng chài Samcheok và được biết thêm nhiều điều thú vị về cuộc sống sóng gió của dân miền biển. Phía trước Haeshindang, vẫn không ngớt bước chân người đến cầu nguyện. Mỗi người một duyên cớ khác nhau, nhưng ai cũng tràn đầy hy vọng. Cùng với đó, truyền thuyết đau buồn xưa vẫn vảng vất đâu đây, khiến cho tiếng sóng biển bên làng Shinnam nghe càng thống thiết.

Tháp “Hy vọng” trên “Đường thế kỷ mới”

Samcheok 5

Để ngắm được mặt trời mọc trên biển Đông, từ sáng sớm đã có du khách tìm đến con đường mang tên “Đường thế kỷ mới”. Đường dài 4 km, chạy từ cảng Samcheok cho đến bãi biển Samcheok, là nơi nổi tiếng để đi dạo bằng xe hơi dọc bờ biển Đông, môt vùng biển tuyệt đẹp với nước biển màu xanh ngọc. trên con đường này có “Ngọn tháp hy vọng”, nơi du khách có thể cầu nguyện và ngắm mặt trời mọc. 

Ngọn tháp hy vọng cao 3 tầng, được ghép bởi hàng nghìn hòn đá to bằng nắm tay. Tháp có hình như hai cánh tay đưa lên trên làm thành vòng tròn, theo tư thế cầu nguyện. Ở giữa có một cửa nhỏ để ánh mặt trời chiếu vào. Đây chính là cánh cửa thần bí mà khi soi mình vào đây, người ta sẽ đạt được điều ước muốn.

Những hòn đá trên tháp mang đầy ước nguyện của con người. Những ai không ngắm được mặt trời mọc đầu năm dương lịch đều đang tìm đến tháp Hy vọng nhân dịp tết Nguyên Đán sắp tới này.

Samcheok là nơi có sự hiện diện của thần linh ở khắp chốn để đem phúc lộc đến cho mọi người. Dù là ai đến đây, người đang buồn sẽ có được niềm vui, người nghèo khổ sẽ trở nên giàu có. Đây là nơi mà mọi ước nguyện đều đạt được, chỉ cần mọi người đến và thành tâm cầu nguyện là được. Du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ghé đến Samcheok trong dịp du lịch Hàn Quốc để cầu nguyện cho mình và gia đình nhé!