cach tim do that lac o han quoc 4

Tìm đồ thất lạc khi đi phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc

cach tim do that lac o han quoc 4Với những ai đã từng tới thăm hay sinh sống một thời gian ở “xứ sở Kim Chi” sẽ thấy người dân xứ Hàn luôn trung thực và hay giúp đỡ người khác. Do đó, khi đến Hàn Quốc, nếu không may du khách làm thất lạc đồ khi đi các phương tiện giao thông công cộng thì du khách cũng sẽ rất dễ dàng có thể tìm lại chúng.

Hàn Quốc khá trung thực nên đa phần là du khách sẽ nhận được đồ đã mất tại những nơi công cộng. Tuy nhiên, đối với những món đồ không xác định được danh tính, như không ghi tên tuổi, số điện thoại thì rất khó có thể tự tìm về với chủ nhân. Dưới đây là một số cách tìm lại đồ thất lạc:

1/ Tìm đồ bị mất khi đi xe buýt

Hệ thống xe buýt trên toàn Hàn Quốc có trung tâm tìm kiếm đồ thất lạc, du khách chỉ cần tra cứu hoặc liên lạc đến trung tâm này.

Riêng xe buýt ở Seoul hơi phức tạp, du khách cần tìm hiểu trước đặc điểm của từng loại xe. Ví dụ xe buýt nội thành của Seoul có màu xanh da trời, màu xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng. Xe buýt màu xanh da trời là xe chạy từ các vùng ngoại ô vào nội thành. Xe buýt màu xanh lá cây là xe buýt chạy từ các điểm gần nhà đến tàu điện ngầm hoặc bến xe. Xe buýt màu đỏ là xe buýt đặc biệt nối kết trung tâm Seoul với các thành phố lân cận. Xe buýt màu vàng là xe buýt đi dạo quanh thành phố Seoul, có chức năng là xe buýt hướng dẫn du lịch.

cach tim do that lac o han quoc 2

Tất cả các loại xe buýt này không phải do một công ty của Nhà nước quản lý mà được đấu thầu bởi rất nhiều những công ty điều hành xe buýt tư nhân. Bởi thế, nếu bạn để ý sẽ thấy trên xe buýt luôn dán bảng tên, bằng chứng nhận lái xe của bác tài xế và có số điện thoại của công ty xe. Bãi đỗ xe và văn phòng quản lý của xe buýt thường nằm ở điểm đỗ cuối cùng của tuyến đường xe buýt.

Du khách có thể tìm số điện thoại của công ty quản lý xe buýt mình sử dụng qua mạng hoặc đọc thông tin hướng dẫn trên các trạm xe buýt. Khi gọi điện đến văn phòng quản lý, du khách cũng cung cấp tất cả các thông tin như đã giới thiệu ở trên để đăng ký khai báo về món đồ đã mất.

2/ Cách tìm đồ bị thất lạc khi đi taxi

cach tim do that lac o han quoc 3

Trong trường hợp đi taxi, cũng tương tự như xe buýt, trong các xe taxi luôn bắt buộc phải có bảng giới thiệu về tên tuổi, giấy phép lái xe và số điện thoại của công ty quản lý xe taxi. Trong trường hợp không nhớ các thông tin này, bạn có thể kiểm tra qua hóa đơn thanh toán tiền taxi hoặc nếu thanh toán bằng thẻ thì du khách có thể gọi điện đến công ty quản lý thẻ để yêu cầu truy vấn thông tin của công ty xe. Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, các du khách cũng nên nhớ xin lại hóa đơn (현금 영수증)

Hầu hết tất cả các công ty quản lý xe buýt hoặc taxi đều có trang web riêng và có Trung tâm quản lý đồ thất lạc nên du khách có thể tìm thông tin về đồ thất lạc tại đây hoặc gọi điện đến Đường dây nóng Dasan số 120 thuộc chính quyền thành phố Seoul để nhờ trợ giúp tìm Trung tâm quản lý đồ thất lạc.

3/ Tìm đồ bị mất trên tàu điện ngầm

Đối với tàu điện ngầm, tất cả các ga tàu điện ngầm tại Hàn Quốc đều có văn phòng quản lý và nhân viên hướng dẫn. Ngay sau khi phát hiện ra để quên đồ trên tàu điện ngầm, các du khách hãy đến ngay văn phòng quản lý của ga tàu điện ngầm gần nhất và khai báo về món đồ bị mất.

Các thông tin cần khai báo là đường tàu, ga xuất phát, ga đến, thời gian lên, xuống tàu, và nếu các du khách để ý được số toa tàu thì phạm vi tìm kiếm sẽ được thu hẹp hơn.

cach tim do that lac o han quoc 1

Tiếp theo, các du khách khai báo về món đồ đã để quên như nội dung, kích thước, màu sắc, độ mới cũ, đặc điểm nhận biết riêng…

Sau khi tổng hợp các thông tin trên, các nhân viên quản lý sẽ gọi điện và thông báo cho trạm quản lý tiếp theo nơi đoàn tàu dừng lại để yêu cầu nhân viên ở đó xác định về món đồ du khách miêu tả. Sau khi tìm thấy món đồ, các nhân viên nhà ga sẽ bảo quản tại Trung tâm giữ đồ thất lạc của nhà ga và thông báo cho du khách đến nhận.

Ở Hàn Quốc, nếu chẳng may để quên đồ trên các phương tiện giao thông công cộng thì việc tìm lại được sẽ không khó khăn nếu du khách làm đúng quy trình. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, du khách sẽ có một chuyến du lịch Hàn Quốc thật suôn sẻ và nhiều điều thú vị!