di ktx 8

Trải nghiệm đi tàu KTX nhanh nhất Hàn Quốc từ Seoul đến Busan

di ktx 8Busan là một trong những địa danh du lịch hấp dẫn ở Hàn Quốc. Tại đây, du khách có thể tham quan rất nhiều địa điểm như chợ cá Jagalchi, bãi biển Haeundae, tháp truyền hình Busan, đền Beomeosa,… Để di chuyển đến Busan, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện như tàu hỏa, tàu thủy và máy bay. Thế nhưng phương tiện được lựa chọn nhiều nhất chính là tàu cao tốc KTX.

I. GIỚI THIỆU CHUNG

Tàu KTX là tên gọi tắt của “Korea Train Express”, có nghĩa là đường sắt cao tốc Hàn Quốc. Đây là phương tiện di chuyển có tốc độ nhanh nhất Hàn Quốc, với vận tốc trung bình đạt 305 km/h.

Được điều hành bởi công ty đường sắt quốc gia KORAIL, tàu KTX thường được hành khách lựa chọn cho những chuyến đi từ Seoul đến Busan hoặc Seoul đến Gwangju. Với tốc độ nhanh, tàu KTX có thể đưa hành khách từ Seoul đến Busan qua 325 km chỉ với 2 tiếng 40 phút.

di ktx 7

Hệ thống tàu KTX đang được cải tiến để rút ngắn thời gian. Theo đó, sau khi cải tiến đoạn đường đi từ Seoul đến Busan chỉ còn mất 2 tiếng 10 phút, giảm 30 phút so với trước đây.

Trong các khoang tàu có các khoang hạng nhất, với những khoang đặc biệt này du khách sẽ có không gian rộng rãi hơn, thoải mái hơn cho việc duỗi chân và được phục vụ các món ăn nhẹ miễn phí.

II. MUA VÉ TRỰC TIẾP

Nếu du khách không xác định chính xác rõ ràng ngày giờ đi trước thì có thể mua vé trực tiếp tại Ga. Cách đơn giản khi mua ở ga là dùng máy tự động để mua vé. Một số lưu ý khi mua vé bằng máy tự động:

– Nên chọn phần English để dễ dàng thao tác mua vé.

– Nên tìm tên ga tàu bằng cách chọn bảng chữ cái.

– Nếu thanh toán tiền mặt thì lưu ý mệnh giá máy có thể chấp nhận thanh toán: 1000, 5000, 10.000, và 50.000 won

III. HƯỚNG DẪN ĐẶT MUA VÉ TÀU KTX ONLINE

Bước 1: Chọn thông tin cơ bản

Du khách truy cập site: http://www.letskorail.com/ebizbf/EbizBfTicketSearch.do

Khai báo các thông tin:

di ktx 1

– Travel Type: để mặc định là Normal Type nếu du khách không có nhu cầu về các type khác.

– Travel Path: Mặc định là Direct, nếu du khách muốn mua vé dạng chuyển tiếp thì chọn Transfer, nếu không để nguyên.

– Departure time: Chọn năm, tháng, ngày và giờ khởi hành.

– Departure/Arrival: Chọn điểm khởi hành và điểm đến.

– Type of Train: Chọn loại tàu phù hợp trong danh sách.

– (Type and Number of) Passengers: Chọn số lượng khách, Adult là người lớn từ 13 tuổi trở lên, Children là trẻ em từ 4 đến 12 tuổi, trẻ em dưới 4 tuổi miễn phí.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn nút Inquiry để tiếp tục.

Bước 2: Xem giá vé và chọn hạng vé

di ktx 2

di ktx 3

Trong trang tiếp theo sẽ hiển thị bảng giờ tàu chạy và các hạng vé. Du khách chọn giờ tàu chạy phù hợp, nhấn vào hình kính lúp ở cột FARE tương ứng để xem giá vé dành cho người lớn và trẻ em tương ứng với các hạng vé First class và Economy class. Sau đó, nhấn Select ở hành trình phù hợp để chuyển sang trang tiếp theo.

Bước 3: Điền thông tin khách hàng

di ktx 4

– Name: Điền tên vào ô First và họ vào ô Last.

– Gender: Chọn giới tính, Male là nam, Female là nữ.

– Password: Điền mật khẩu (6~13, chỉ bao gồm các số).

– Confirm Password: Nhập lại mật khẩu bên trên để xác nhận.

– Nationality: Chọn quốc tịch.

– Email: Điền địa chỉ email nhận thông báo.

– Xác nhận đồng ý với các điều khoản của KORAIL bằng cách click vào ô vuông bên dưới.

– Nhấn NEXT để tiếp tục.

Họ tên cùng với mật khẩu dùng để truy cập vào thông tin đặt vé sau khi mua vé xong. Để tránh trùng thông tin với người khác thì mật khẩu nên chọn theo thông tin cá nhân của du khách (chẳng hạn ngày tháng năm sinh).

Bước 4: Thanh toán

di ktx 5

– Trong bước này, du khách sẽ xác nhận lại thông tin đặt vé trước khi điền thông tin thanh toán. Nếu thẻ thanh toán của du khách phát hành bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc thì chọn (Credit card) issued overseas (mặc định).

– Điền số thẻ, ngày hết hạn và nhấn NEXT để tiếp tục. Nếu thông tin các bước trên của du khách hoàn toàn đúng thì tại trang kế tiếp du khách sẽ nhận được thông tin của vé. Có thể chụp hình lại trang này bằng điện thoại hoặc in ra giấy và mang đến ga tàu để đổi lấy vé chính thức tại quầy bán vé.

Lưu ý: Việc đặt vé tàu KTX online còn khá phức tạp vì du khách phải đăng ký hội viên và thanh toán phí bằng thẻ tín dụng. Cách tốt nhất để sở hữu những vé KTX giá rẻ là du khách cần phải theo dõi các chương trình giảm giá qua ứng dụng KTX.

IV. SỬ DỤNG VÉ TÀU KTX ĐỂ ĐI

Sau khi mua vé xong, du khách lưu ý mấy thông tin: giờ tàu chạy, cửa và số ghế.

Tùy ga tàu lớn nhỏ mà việc tìm cửa ra sẽ khó dễ khác nhau. Thông thường sẽ có một bảng điện tử hiển thị tất cả các chuyến tàu (như bảng ở sân bay vậy). Du khách xem chuyến tàu của mình vào giờ nào, sẽ hiện ra cửa ra tương ứng (track). Di chuyển đến cửa ra để lên tàu.

di ktx 6

Tại cửa lên tàu, có nhiều con số, các con số này tương ứng với số thứ tự của toa, vì tàu dừng rất chính xác nên vị trí toa tàu nên du khách lưu ý đứng đúng toa để khi lên cho tiện.

Sau khi lên tàu, ngồi đúng số ghế của mình (ghi trên vé). Sau khi tới nơi, di chuyển ra cửa ra bình thường. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp du khách có một chuyến tàu KTX thú vị khởi hành từ Seoul đến thành phố cảng Busan xinh đẹp. Hãy để Viet Viet Tourism đem lại cho du khách một hành trình du lịch Hàn Quốc trọn vẹn, ý nghĩa và vui vẻ nhé!