hanok2

Ghé thăm kiểu nhà mang kiến trúc Hanok của Hàn Quốc

December 8, 2014
Tin Tức Du Lịch

hanok2Xin giới thiệu đến các bạn một kiến trúc của người Hàn Quốc, đó là kiến trúc nhà Hanok với những vật liệu xây dựng được sử dụng khác nhau. Hãy cùng Viet Viet Tourism du lịch đến Hàn Quốc tìm hiểu đôi nét về kiến trúc của những ngôi nhà Hanok này bạn nhé!

Xin giới thiệu đến các bạn một kiến trúc của người Hàn Quốc, đó là kiến trúc nhà Hanok với những vật liệu xây dựng được sử dụng khác nhau. Hãy cùng Viet Viet Tourism du lịch đến Hàn Quốc tìm hiểu đôi nét về kiến trúc của những ngôi nhà Hanok này bạn nhé!

Hanok là phong cách kiến trúc truyền thống Hàn Quốc với các loại mái nhà khác nhau bao gồm nhà mái ngói. Với sự biến mất của nhà mái tranh, Hanok ngày nay thường được hiểu như nhà mái ngói. Có rất nhiều nhà mái ngói không chỉ được sử dụng như nhà ở của các hộ gia đình, mà còn được duy trì như di sản văn hóa quốc gia.

1. Cấu trúc nhà Hanok

Cấu trúc của Hanok cũng được phân loại theo tầng lớp xã hội. Điển hình yangban (tầng lớp trên) nhà với giwa (lát gạch mái nhà) nhấn mạnh không chỉ là chức năng của ngôi nhà, mà còn có giá trị nghệ thuật tuyệt vời. Mặt khác, các ngôi nhà của dân thường (cũng như một số yangban nghèo khó) với choga (tết mái nhà bằng rơm) đã được xây dựng một cách nghiêm chỉnh hơn chức năng.

hannok

Nhà truyền thống thường được xây mà không cần sử dụng chiếc đinh vít, vì được ghép với nhau bằng các chốt gỗ. Nhà dành cho tầng lớp thượng lưu bao gồm một số kiến trúc tách biệt: phòng dành cho phụ nữ và trẻ nhỏ, phòng dành cho những người đàn ông trong gia đình và các vị khách của họ và một phòng khác cho những người giúp việc, tất cả các phòng đều có tường bao quanh khép kín. Điện thờ tổ tiên của gia đình được xây ở phía sau ngôi nhà. Thỉnh thoảng chúng ta có thể gặp một ao sen được xây ở trước ngôi nhà phía ngoài bức tường.

hannok1

Hình dáng các ngôi nhà có sự khác biệt khi đi từ phương bắc lạnh giá về phương nam ấm áp hơn. Ở phương nam, hình dáng nhà thường đơn giản, có một tầng hình chữ nhật, với nhà bếp hoặc một căn phòng nằm ở bên cạnh, tạo thành hình chữ L. Về sau, nhà Hanok có hình chữ U hoặc hình vuông, quây quanh một khoảng sân nằm ở chính giữa.

2. Vật liệu xây dựng Hanok

Hanok

Hanok xây dựng từ những vật liệu được lấy từ thiên nhiên . Các nguyên liệu chủ yếu của ngôi nhà này là gỗ, kết hợp với đất, đá và vật liệu tự nhiên, có thể tái chế và không gây ô nhiễm. Hanok có mái nhà riêng lát gạch (Giwa), dầm bằng gỗ và đá xây dựng khối. Cheoma là cạnh mái nhà cong Hanok. Độ dài của các Cheoma có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời vào nhà. Sàn được đánh bóng với dầu đậu sau khi được bao phủ bằng giấy Hàn Quốc còn gọi là Hanji (giấy truyền thống Hàn Quốc) được bôi trơn với dầu đậu làm cho nó không thấm nước và đánh bóng. 

3. Cuộc sống của người Hàn Quốc

Hệ thống sưởi Ondol

hanok suoiHệ thống sưởi Ondol phục vụ nhu cầu sinh hoạt trên sàn nhà của người Hàn Quốc.

Ondol, hệ thống lò sưởi dưới sàn nhà độc đáo của Hàn Quốc, đầu tiên được sử dụng ở miền bắc. Khói và sức nóng từ các bếp lò nằm thấp phía dưới được dẫn qua các ống xây dưới nền nhà. Thời tiết vùng phương nam ấm áp hơn, nên ondol thường được dùng với sàn nhà bằng gỗ. Vật liệu chính để làm kiểu nhà truyền thống này là đất sét và gỗ. Giwa, mái ngói có rãnh lượn sóng màu đen, được làm từ đất, thường là đất sét đỏ. Ngày nay, dinh thự của Tổng thống Hàn Quốc được gọi là Cheong Wa Dae, hay Nhà Xanh, chính là vì nó có mái ngói màu xanh.

hannok2

Phía trước sân có rất nhiều chiếc lu, ở những vùng quê Hàn Quốc, người dân sử dụng rất nhiều lu để muối kim chi, muối hải sản và làm đậu tương

Chỉ với một vé đi Hàn Quốc là bạn có thể khám phá đất nước rộng lớn với vô vàn cảnh đẹp. Một trong số đó là kiến trúcHanok thật đẹp phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với Viet VietTourism để đặt tour du lịch Hàn Quốc nhiều hấp dẫn hoặc gọi đến số 08.3526.7788 để được tư vấn trực tiếp và giải đáp mọi thắc mắc.