những biểu tượng văn hóa đặc trưng của hàn quốc

Những biểu tượng văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

August 26, 2013
Tin Tức Du Lịch

những biểu tượng văn hóa đặc trưng của hàn quốcHàn Quốc là một trong những nước làm rất tốt công việc quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của đất nước mình. Dưới đây là những nét văn hóa tiêu biểu của đất nước xứ Kim Chi.

1. Hanbok (한복)

Hanbok là bộ trang phục truyền thống của xứ sở kim chi, trang phục này có màu sắc khá sặc sỡ và hình dáng, nó thường được mặc trong các dịp lễ tết truyền thống của Hàn Quốc và các dịp lễ hội. Trang phục này có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở Triều Tiên, có hai kiểu áo đặc trưng dành riêng cho nữ và nam. Áo hanbok của nữ gồm có một chiếc váy “china” và áo “Jeogori”, của nam gồm có áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”.

2. Kim chi (김치)

Kim chi được xem như là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc, có mùi thơm cay nồng được dùng trong hầu hết các bữa ăn. Kim chi là món rau cải thảo được muối với nhiều loại gia vị khác nhau, trong đó người ta thường sử dụng nhiều nhất là cải thảo và củ cải. Có hàng trăm loại kim chi khác nhau và có rất nhiều món ăn sử dụng kim chi như canh kim chi, cơm chiên kim chi…

3. Nhân sâm (고려인삼)


Với điều kiện khí hậu đất đai thích hợp nên nhân sâm được trồng rất phổ biến ở Hàn Quốc. Nhân sâm là một loại thảo dược rất được yêu thích ở Hàn Quốc bởi những tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe của nó. Người dân xứ sở này đã chế biến rất nhiều món ăn từ nhân sâm như  trà nhân sâm, nước ép nhân sâm, nhân sâm chiên, gà hầm sâm…Hàn Quốc đã tổ chức nhiều triển lãm về nhân sâm ở khắp nơi trên thế giới để quảng bá loại thảo dược này.

4. Vườn cảnh

Cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc là một trong những nước có nghệ thuật làm vườn rất phát triển. Khu vườn nổi tiếng Nhất Hàn Quốc chính là vườn thượng uyển của Cung điện Changdeokgung, tọa lạc ở thủ đô Seoul. Khu vườn rộng 300.000 m2 với nhiều sảnh, vườn được bố trí các tiểu cảnh, máng nước và các dòng suối nhỏ uốn lượn quanh rừng cây rậm rạp

5. Talchum ( 탈춤 ) – Mặt nạ và múa mặt nạ

Mặt nạ, thường được gọi là “tal” trong tiếng Hàn Quốc, được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô, và lông. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của gương mặt người Hàn nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật, bao gồm cả tả thực và tưởng tượng. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu, vì “talchum ” – loại hình múa mặt nạ -thường được biểu diễn vào đêm dưới ánh sáng của các đống lửa.

Múa mặt nạ về cơ bản là loại hình nghệ thuật dân gian phát triển tự nhiên trong nhân dân thời kỳ Joseon, thời kỳ mà có ít sự phân biệt giữa giai cấp thống trị và thượng lưu trong xã hội với người dân thường. Các nghệ sĩ diễn viên và khán giả cùng hoà nhập vào các điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn.

Ngoài ra đến Hàn Quốc bạn còn được tìm hiểu những đặc trưng văn hóa về nghệ thuật xứ Hàn, nghệ thuật thêu, gấp giấy thủ công, tranh dân gian, sesi – tập quán truyền thống hay các nghi lễ trưởng thành hết sức thú vị khác.